1. “Sữa sạch” là sữa như thế nào?
Theo nghĩa đen, thực phẩm “sạch” là thực phẩm không chứa “chất bẩn”. Vậy chất bẩn ở đây là gì? Đó là tất cả những gì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe như hóa chất độc hại từ thuốc trừ sâu, các ion kim loại nặng từ đất và nước, hoặc đơn giản là bụi bẩn, chất bẩn từ môi trường ô nhiễm vào sản phẩm trong quá trình sản xuất, thu hoạch, vận chuyển và phân phối thực phẩm.
Vì vậy, nếu có một công đoạn nào đó trong chuỗi có thể bị ô nhiễm trong chuỗi sản xuất và phân phối thực phẩm thì thực phẩm đó không thể được coi là thực phẩm “sạch” được nữa.
Ví dụ, thực phẩm không thể được gọi là "SẠCH" mặc dù được vận chuyển trên xe ô tô làm mát, công nhân sơ chế mặc quần áo bảo hộ hợp vệ sinh nhưng nó được sản xuất trong đất bị ô nhiễm. Một trường hợp khác, quy trình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn nhưng lại vận chuyển thực phẩm trên xe ô nhiễm và thực phẩm được đóng gói bởi người mắc bệnh truyền nhiễm! Vì vậy Ý nghĩa đúng của THỰC PHẨM SẠCH là đảm bảo toàn bộ chuỗi “sạch” từ sản xuất đến phân phối tận tay người dùng.
Đối với sữa, quy trình “sạch” ấy cũng không có sự khác biệt. Đặc biệt, sữa là một trong những nguồn dinh dưỡng thiết yếu, góp phần quan trọng trong việc nâng cao thể chất và trí tuệ con người, đặc biệt là đối với trẻ em. Sau những sự cố về sữa như sữa kém chất lượng, sữa nhiễm melamine, sữa có hàm lượng đạm thấp, người tiêu dùng có phần dè dặt hơn trong việc chọn loại sữa đáp ứng đủ tiêu chí sạch, an toàn, bổ dưỡng cho gia đình… Do đó, khái niệm "sữa sạch" được đề cập và trở nên "hot" hơn bao giờ hết.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, sữa “sạch” trước hết phải là sữa được vắt từ những cô bò khỏe mạnh, chăn nuôi trong chuồng trại tập trung hoặc đồng cỏ tự nhiên, được nuôi dưỡng với nguồn thức ăn tự nhiên và nguồn nước tinh khiết, được theo dõi kiểm tra sức khỏe bằng những phương pháp vi tính hóa hiện đại. Đồng cỏ để cung cấp nguồn thức ăn cho bò sữa cũng là những đồng cỏ sạch, đất không bị “bẩn”, không tồn dư chất độc hại, kim loại, không sử dụng chất kích thích, hóa chất để trồng cỏ.
Bên cạnh đó, sữa phải được chế biến, bảo quản, phân phối với công nghệ tiên tiến, an toàn nhằm giữ trọn vẹn nhất những dưỡng chất tự nhiên của sữa, đảm bảo nguồn sữa không bị lẫn tạp chất hay mất dần chất dinh dưỡng trong quá trình vận chuyển, sản xuất. Nói một cách đơn giản, “sữa sạch” phải đảm bảo sạch từ đồng cỏ tới bàn ăn của người dùng, bất kể một khâu nào trong đó không đủ yêu cầu thì sản phẩm đó không được coi là “sạch” nữa.
2. Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz và câu chuyện “sữa sạch” từ những cô bò thuần chủng
2.1 Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz: Nguồn “sữa sạch” từ những chú cô thuần chủng
Để có được những lon “sữa sạch”, đầu tiên, nguồn sữa tạo ra các lon sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz phải "sạch" cả nghĩa đen và nghĩa bóng, nghĩa là sữa được vắt từ những cô bò cô khỏe mạnh, không bị bệnh, không dùng thức ăn tăng trọng, không vắt sữa nếu đang điều trị bệnh, không dùng thuốc kháng sinh hay hormone tăng trưởng...
Đặc biệt, những cô bò của Hoàng Gia Úc Royal Ausnz đều là những cô bò “quý tộc” – thuộc giống bò sữa thuần chủng của Úc có nguồn gốc từ hàng nghìn năm trước, đây là giống bò nổi tiếng tại xứ sở Kangaroo và chưa qua một lần lai cấy giống, đảm bảo không biến đổi gen. Bò quý tộc khoác trên mình bộ lông loang đen trắng đặc trưng với thân hình chắc khỏe, tầm vóc lớn và bầu vú phát triển và dĩ nhiên, cho chất lượng sữa tuyệt hảo nhất.
Bò được chăn thả và cho ăn cỏ tự nhiên ở những vùng đồng cỏ riêng biệt không bị hóa chất như thuốc trừ sâu bọ trên đồng cỏ, hóa chất bón cỏ… tác động, không biến đổi gen, đồng thời bò được uống nguồn nước tự nhiên không nhiễm hóa chất, kim loại, đảm bảo nguồn nước thanh thuần và tinh khiết nhất.
Cụ thể, bò quý tộc được chăn thả và ăn cỏ tự nhiên tại đồng cỏ có chất lượng bật nhất thế giới, nằm cạnh dòng sông Murray của vùng tây bắc Victoria - Australia cung cấp nguồn nước sạch dồi dào. Hơn thế, thảm thực vật tại đồng cỏ này còn vô cùng phát triển trù phú nhờ khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ và môi trường trong lành, giúp bò được tận hưởng nguồn thức ăn tươi mát, không cần phải dùng thức ăn tinh.
Vào những ngày thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp, những cô bò quý tộc của Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz sẽ được ăn thêm thức ăn ủ chua từ 12 – 15 món mỗi ngày để đảm bảo nguồn dinh dưỡng chất lượng nhất cho nguồn sữa tinh khiết, giàu dinh dưỡng nhất. Vào sáng sớm, khi ánh nắng chan hòa chiếu xuống, đàn bò sẽ được thả ra những cánh đồng cỏ rộng lớn, thỏa sức ăn và chạy nhảy. Khi chiều đến, trở về chuồng trại, bò được cho ăn ngũ cốc, nghe nhạc cổ điển để thư giãn và mát. Nước uống của bò là nguồn nước tinh khiết từ những nhánh sông tự nhiên.
Ngoài việc cung cấp nguồn thức ăn chất lượng hoàn toàn từ thiên nhiên thì những cô bò còn được gắn chip có mã số riêng theo dõi sức khỏe hàng ngày, từ đó có những cảnh báo sớm về tình trạng sức khỏe, đặc biệt là phát hiện sớm những bệnh như viêm vú, ngăn ngừa nguy cơ sữa bị dính mủ, máu…
Thông thường, một cô bò quý tộc Úc cho từ 15 – 18 lít sữa nhưng lượng sữa thực tế được vắt chỉ bằng 2/3 con số đó nhằm đảm bảo khả năng sản sinh sữa, giữ dưỡng chất cho sữa cũng như giữ sức khỏe cho đàn bò. Trước khi vắt sữa, những con bò sẽ được massage toàn thân để kích sữa về, vệ sinh sạch sẽ bầu vú… sau đó được vắt bằng công nghệ vắt sữa hiện đại nhất hiện nay mang đến thời gian vắt sữa tối ưu, rút ngắn thời gian vận chuyển sữa từ trang trại về nhà máy chỉ vỏn vẹn trong 20 phút.
Thêm vào đó, khác biệt hẳn so với những dòng sữa khác của Úc, gọi là Made in Australia nhưng chỉ đạt được từ 50-70% (con số này được in trên mỗi vỏ hộp sữa). Với sữa hoàng gia Úc Royal Ausnz có thông số 98% Made in Australia, điều này chứng tỏ nguồn nguyên liệu từ sữa tươi đến các vi chất bổ sung đều là thành phần chuẩn Úc.
2.2 Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz: Quy trình sản xuất khép kín, chất lượng cao
Quy trình vận chuyển và sản xuất “vàng” 20 – 12
Con số 20 phút – 12 giờ là một trong những tiêu chuẩn về chất lượng cực kì đặc biệt của Royal Ausnz. Đây được xem là điểm tạo nên sự khác biệt của thương hiệu Sữa Hoàng Gia Royal Ausnz so với các đơn vị sản xuất sữa khác trên thị trường.
Theo đó, 20 phút – 12 giờ là thời gian sản xuất ra 1 lon sữa thành phẩm của sữa hoàng gia Royal Ausnz bao gồm tất cả các khâu từ vận chuyển sữa, trộn sữa cũng như đóng lon. Cụ thể, sữa tươi sau khi lấy từ những con bò quý tộc được chuyển đến nhà máy trong vòng 20 phút, đảm bảo lượng vi chất trong sữa không bị mất đi.Trong vòng 12 giờ tiếp theo, mọi công đoạn sản xuất sẽ được hoàn tất để cho ra đời một lon sữa thành phẩm, đảm bảo về chất lượng, độ nguyên chất và hương vị.
Công nghệ trộn ướt (wet blend) hiện đại nhất
Để đảm bảo chất lượng cao nhất trong từng muỗng sữa bột của sản phẩm, Royal Ausnz đã sử dụng công nghệ trộn ướt – Wet Blend. Đây là công nghệ sản xuất sữa bột hiện đại nhất hiện nay.
Với công nghệ này thì sữa tươi sẽ được trộn đều cùng các vi chất dinh dưỡng ở dạng nước. Điều này giúp cho vi chất hòa quyện cùng sữa giúp cho sữa đồng đều về tỷ lệ dinh dưỡng .
Sau khi được trộn ướt, sữa sẽ được chuyển qua giai đoạn sấy thăng hoa.
Quy trình sấy thăng hoa trong Royal Ausnz
Sữa tươi và các thành phần dinh dưỡng sau khi được trộn ướt sẽ được sấy thăng hoa (công nghệ sấy lạnh) gồm 4 bước:
+ Bước 1: Ở giai đoạn này, sữa tươi đã được trộn sẽ được sấy ở nhiệt độ rất thấp chỉ - 30 độ C. Sau đó, sữa ngay lập tức được đưa vào sấy trong môi trường chân không.
+ Bước 2: Trong môi trường sấy chân không, các tinh thể nước đá trong sữa sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hóa lỏng. Khoảng 90% ẩm trong sữa được lấy đi.
+ Bước 3: Sữa được chuyển qua giai đoạn làm khô thứ cấp để làm bay hơi ẩm còn sót lại, nhiệt độ điều chỉnh tăng dần (có thể > 0 độ C). Độ ẩm trong nguyên liệu còn khoảng 1~4%
+ Bước 4: Sữa được hút chân không, ngăn ẩm và oxy hóa
Sữa bột sau khi được sấy thăng hoa khi pha với nước sẽ trở lại trạng thái hương vị, hàm lượng dinh dưỡng, cấu trúc & hình dáng như ban đầu.
Sự khác biệt của công nghệ trộn ướt
Khác với công nghệ trộn khô (trộn bột sữa khô với các thành phần dinh dưỡng đặc thù) khiến hàm lượng dinh dưỡng không được đồng đều, công nghệ trộn ướt Wet Blend có những ưu điểm nổi trội như:
- Là công nghệ sản xuất sữa bột hiện đại nhất thế giới hiện nay, được các hãng sữa cao cấp áp dụng.
- Thành phần dinh dưỡng được phun trực tiếp và trộn đều cùng sữa tươi, đảm bảo chất lượng thành phẩm đồng đều trong từng muỗng sữa bột.
- Quy trình trộn ướt + sấy thăng hoa + hút chân không + đóng gói thành những hộp sữa thành phẩm chỉ diễn ra trong vòng 12 giờ. Đây là thời gian vàng đã được hãng nghiên cứu để đảm bảo cho từng muỗng sữa bột Royal Ausnz luôn mới, ổn định về chất lượng và hương vị.
2.3 Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz: Tiêu chuẩn 4 không trên từng lon sữa
Mỗi một lon Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz trước khi đến tay người dùng đều phải trải qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất, được đánh giá là dòng sữa cao cấp số 1 tại Úc cả về chất lượng lẫn số lượng sản phẩm, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm Úc cho thị trường trong nước cùng các chứng nhận sức khỏe xuất xứ Úc do Bộ trưởng Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Lâm nghiệp Úc ban hành.
Cùng với đó, với mục tiêu đem đến cho người tiêu dùng những dòng sản phẩm chất lượng nhất, sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz sản xuất dựa trên công thức dinh dưỡng hoàn hảo với tiêu chuẩn 4 không:
Không biến đổi gen (GMO)
Thực phẩm biến đổi gen (Genetically Modified Organism, gọi tắt là GMO) được dùng để chỉ các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng, động vật được biến đổi gen. Nhiều kết quả nghiên cứu thực tế cho thấy rằng, thực phẩm biến đổi gen có thể gây ra một số nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng. Trong số đó, phổ biến nhất là các chứng bệnh như: dị ứng thực phẩm, rối loạn sinh sản, các vấn đề về đường tiêu hóa, thần kinh, tự kỉ... Đặc biệt, GMO rất có hại đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già.
Các sản phẩm của Royal Ausnz đảm bảo không chứa các chất biến đổi gen, điều này đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt từ Hiệp hội công nghiệp ngành sữa Úc.
Không chất bảo quản
Chất bảo quản là chất phổ biến được sử dụng trong sản xuất thực phẩm để bảo quản thức ăn được lâu hơn. Nhưng việc ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất bảo quản sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người đặc biệt là sức khỏe của trẻ em. Điển hình là sẽ gây ra một số bệnh như: Hen, suyễn, béo phì, mất cân bằng tăng trưởng…. Vì vậy, Royal Ausnz luôn nói không với loại “Chất bảo quản”.
Không chất tạo hương vị
Hương vị nhân tạo do các nhà sản xuất tạo ra có trong các sản phẩm thức uống. Con người sẽ bị đánh lừa bởi những chất tạo hương vị tổng hợp đến nỗi không thể phân biệt đâu là mùi vị tự nhiên đâu là mùi vị do hóa chất tạo nên. Những chất hóa học này ở trong cơ thể con người lâu dần cũng sẽ gây ra những nguy cơ về bệnh ung thư.
Chính vì thế, mọi người nên ưu tiên những sản phẩm có mùi vị tự nhiên mà không có chất tạo hương vị. Cũng nhờ đó, các sản phẩm sữa của Royal Ausnz nguyên chất đều có vị nhạt thanh, dễ uống, “mát” và không gây táo bón. Đặc biệt là các dòng sữa cho trẻ sơ sinh thanh nhạt giống sữa mẹ nên rất dễ uống và an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ.
Không chất tạo màu
Tương tự như chất tạo hương vị, các chất tạo màu cũng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu con người sử dụng lâu dài. Các loại chất tạo màu hóa học sẽ rất hại, có thể gây ngộ độc cấp tính, tích luỹ lâu dài có thể dẫn đến ung thư. Điều này đã được Royal Ausnz hết sức chú trọng và hoàn toàn không đưa vào danh mục thành phần của hãng.
Để đem lại những sản phẩm đạt chất lượng cao, ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu cũng phải hết sức tỉ mỉ và kĩ càng.
Những dòng sữa được sử dụng để sản xuất được lấy từ những con bò quý tộc là giống bò thuần chủng của nước Úc. Khác xa với những giống bò đơn thuần, những con bò quý tộc được nuôi dưỡng và chăm sóc rất kĩ lưỡng và cẩn thận, đảm bảo không lai tạo, không biến đổi gen.
Trang trại bò được xây dựng đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, những con bò quý tộc hàng ngày sẽ được ăn những thức ăn có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên để đảm bảo sản sinh ra lượng sữa có mùi vị tự nhiên, không sử dụng chất tạo hương vị hay tạo màu, đồng thời đảm bảo những chất dinh dưỡng có trong sữa. Ngoài ra, chúng sẽ được tắm sửa sạch sẽ để đảm bảo không có vi khuẩn gây bệnh.
2.4 Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz: Khẳng định chất lượng qua những con số biết nói
Ngoài những tiêu chuẩn chất lượng như: 4 không, 20 phút – 12 giờ và công nghệ trộn ướt (Wet Blend) thì sữa Hoàng Gia Royal Ausnz còn khẳng định chất lượng bằng những con số ấn tượng như:
- 160 năm: Sữa Hoàng Gia Úc Royal AUSNZ là thương hiệu sữa thuộc công ty GOTOP là công ty sản xuất sữa bột có bề dày 160 năm, với 100% sở hữu bởi người Úc và là thành viên của hiệp hội công nghiệp sữa Australia.
- 70 giải thưởng: Tính đến năm 2021 Sữa Hoàng Gia Royal AUSNZ đã đạt đến hơn 70 giải thưởng trong các cuộc thi bình chọn về chất lượng Sữa tại Úc. Sữa Hoàng Gia Royal AUSNZ chính là thương hiệu đầu tiên và duy nhất đã nhiều lần giành giải thưởng trong các cuộc thi về sữa của Hiệp hội công nghiệp sữa Úc - DIAA. Trong đó, 3 năm liền đạt giải bạc (2014 –2015 – 2016), 5 năm liên tiếp đạt giải vàng (2017 – 2018 – 2019 – 2020 - 2021).
- 10 quốc gia – 100 nhà phân phối: Hiện nay, Royal Ausnz đã có mặt tại 10 quốc gia với hơn 100 nhà phân phối chính hãng toàn cầu, trong đó, sản phẩm có mặt tại các thị trường khó tính nhất như Châu Âu, Mỹ.
- 98%: Đây là con số chứng nhận sản xuất chính thức tại Úc
- 20 triệu đô: Sữa Hoàng Gia Royal Ausnz mua gói bảo hiểm với giá trị lên đến 20 triệu đô từ tập đoàn bảo hiểm toàn cầu Liberty nhằm cam kết chịu mọi trách nhiệm đối với khách hàng nếu có vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng sản phẩm. Điều này một lần nữa khẳng định về chất lượng, độ an toàn và đáng tin cậy của các sản phẩm của Royal Ausnz với sức khỏe cộng đồng.