Nội dung

I. Tất cả những vai trò của sắt đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

II. Trẻ bị thiếu sắt có bị sao không?

III. Những dấu hiệu nhận biết khi trẻ thiếu sắt

IV. Đối tượng trẻ hay bị thiếu sắt

V. Liều lượng sắt mà trẻ cần được cung cấp mỗi ngày

VI. Sữa công thức – nguồn bổ sung sắt tuyệt vời cho trẻ

VII. Sữa Hoàng Gia Premium Gold 3 - Sữa công thức chứa nhiều sắt tốt nhất cho trẻ hiện nay

VIII. Một số cách khác giúp mẹ phòng ngừa thiếu sắt cho trẻ

 

I. TẤT CẢ NHỮNG VAI TRÒ CỦA SẮT ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ NHỎ

Sắt cùng với I ốt và vitamin A là ba vi chất đang được nhà nước hết sức quan tâm do tình trạng thiếu hụt các vi chất này ở các nước ta vẫn đang ở mức rất cao, việc cung cấp đủ sắt, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ trên 1 tuổi có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe chung của cả cộng đồng.

Mặc dù sắt chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong cơ thể nhưng nó lại có vai trò hết sức quan trọng và cần thiết cho sự sống. Các vai trò đó có thể kể đến như:

- Chức năng hô hấp: tạo nên hemoglobin để vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan.

- Tham gia vào quá trình tạo thành myoglobin, sắc tố hô hấp của cơ.

- Sắt tham gia vào cấu tạo của nhiều enzyme. Đặc biệt trong chuỗi hô hấp sắt đóng vai trò vận chuyển điện tích.

- Sắt tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể: là thành phần của enzyme hệ miễn dịch.

Như vậy có thể thấy sắt là vi chất có vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ em, đây cũng được xem là đối tượng dễ bị thiếu sắt nhất do nhu cầu tăng cao theo độ tuổi phát triển. Theo đó, nhu cầu sắt ở trẻ còn bú mẹ tăng gấp 7 lần so với người lớn tính theo trọng lượng cơ thể.

Nhu cầu sắt ở trẻ còn bú mẹ tăng gấp 7 lần so với người lớn tính theo trọng lượng cơ thể.

II. TRẺ BỊ THIẾU SẮT CÓ BỊ SAO KHÔNG?

Như đã đề cập ở trên sắt cùng với protein có khả năng tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin) vận chuyển oxy cho nên nếu mẹ không cung cấp đủ sắt cho bé, con sẽ dễ bị thiếu máu do thiếu sắt - căn bệnh phổ biến ở trẻ em trên 1 tuổi.

Khi thiếu máu khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu bị giảm, làm thiếu oxy ở các tổ chức đặc biệt là tim, cơ bắp, não gây nên hiện tượng tim đập nhanh, trẻ nhỏ có thể bị suy tim do thiếu máu, với các biểu hiện như: hoa mắt, chóng mặt do thiếu oxy não, cơ bắp yếu và cuối cùng là cơ thể mệt mỏi.

Thiếu máu não ở trẻ lớn còn làm cho trẻ mệt mỏi hay ngủ gật, thiếu tập trung trong giờ học dẫn đến học tập sút kém. Biểu hiện của thiếu máu thiếu sắt là da xanh, niêm mạc nhợt (đặc biệt là niêm mạc mắt và môi), móng tay móng chân nhợt nhạt, móng tay dễ gãy, biến dạng, tóc khô cứng dễ gãy, trẻ thiếu máu thường biếng ăn chậm lớn, còi cọc, táo bón, ăn hay nôn trớ. Xét nghiệm máu là cách tốt nhất để chẩn đoán thiếu máu. Định lượng huyết sắc tố (Hb) nếu dưới 11gHb trong 100ml máu ở trẻ là bị thiếu máu.

Thiếu sắt cũng ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khiến trẻ biếng ăn, viêm teo gai lưỡi, khó nuốt, kém hấp thu, độ toan dạ dày giảm, ảnh hưởng đến hệ thần kinh: mệt mỏi, kích thích, rối loạn dẫn truyền thần kinh.

Sắt cũng tham gia vào việc tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, nên thiếu sắt trẻ nhà bạn sẽ rất hay bị ốm đau do hệ thống miễn dịch suy giảm.

Nếu mẹ không cung cấp đủ sắt cho bé con sẽ dễ bị thiếu máu do thiếu sắt

III. NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT KHI TRẺ THIẾU SẮT

Trẻ thiếu sắt biểu hiện rõ nhất ở thiếu máu thiếu sắt. Xét nghiệm máu là biện pháp tốt nhất để chẩn đoán thiếu máu ở trẻ. Ngoài ra cha mẹ cũng có thể nhận biết trẻ thiếu máu thiếu sắt nhờ một số triệu chứng:

- Da xanh, niêm mạc nhợt: móng tay, móng chân nhợt nhạt, dễ gãy, dễ biến dạng. Tóc khô, cứng, dễ gãy.

- Biếng ăn, chậm lớn, hay nôn trớ, táo bón...

IV. ĐỐI TƯỢNG TRẺ HAY BỊ THIẾU SẮT

- Em bé sinh non - hơn 3 tuần trước ngày dự sinh hoặc có cân nặng khi sinh thấp.

- Em bé uống sữa bò trước 1 tuổi.

- Trẻ bú sữa mẹ không được cho ăn thực phẩm bổ sung có chứa sắt sau 6 tháng tuổi.

- Em bé uống sữa công thức không bổ sung sắt.

- Trẻ em từ 1 - 5 tuổi uống hơn 710 ml sữa bò, sữa dê hoặc sữa đậu nành mỗi ngày.

- Trẻ em có tình trạng sức khỏe nào đó, chẳng hạn như nhiễm trùng mãn tính hoặc có chế độ ăn kiêng.

- Trẻ em từ 1 - 5 tuổi đã tiếp xúc với chì.

- Các bé gái vị thành niên cũng có nguy cơ thiếu sắt cao hơn vì cơ thể họ mất chất sắt trong kỳ kinh nguyệt.

Em bé uống sữa công thức không bổ sung sắt dễ bị thiếu máu

V. LIỀU LƯỢNG SẮT MÀ TRẺ CẦN ĐƯỢC CUNG CẤP MỖI NGÀY

Dưới đây là bảng nhu cầu sắt theo độ tuổi của trẻ cha mẹ có thể tham khảo thêm:

Độ tuổi Hàm lượng sắt khuyến nghị theo ngày
7 – 12 tháng 11 mg
1 – 3 tuổi 7 mg
4 – 8 tuổi 10 mg
9 – 13 tuổi 8 mg
14 – 18 tuổi, nữ 15 mg
14 – 18 tuổi, nam 11 mg

VI. SỮA CÔNG THỨC – NGUỒN BỔ SUNG SẮT TUYỆT VỜI CHO TRẺ

Bên cạnh sữa mẹ thì việc trẻ uống sữa công thức đã trở nên rất quen thuộc. Sức công thức hiện nay được xem là nguồn thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của con. Việc mẹ lựa chọn sữa công thức chứa sắt cho bé uống đem lại nhiều ưu điểm sau:

1. Bổ sung hàm lượng sắt cần thiết cho bé

Sữa công thức ngoài cung cấp sắt còn chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng khác cho bé mà trong sữa mẹ không đảm bảo hàm lượng cần thiết. Những loại sữa này được sản xuất theo công thức tiệt trùng tuyệt đối, gần giống sữa mẹ nên mẹ có thể yên tâm khi cho trẻ dùng.

Sữa công thức ngoài cung cấp sắt còn chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng khác cho bé mà trong sữa mẹ không đảm bảo hàm lượng cần thiết

2. Sử dụng thuận tiện

Không phải lúc nào bé cần bú thì mẹ đều đáp ứng được nhu cầu của con. Do đó, sữa công thức là sự thay thế thuận tiện mà ai cũng có thể pha được cho bé.

Điều này không chỉ giảm mệt mỏi với mẹ mà còn giúp bé tập làm quen dần với những thành viên khác trong gia đình. Bởi khi con quen với việc bú bình, ai cũng có thể bế đưa bình cho bé bú mà không quá phụ thuộc vào mẹ.

3. Giảm tần suất trẻ uống sữa

Sữa công thức sẽ cần thời gian tiêu hóa lâu hơn so với sữa mẹ. Từ đó, mẹ có thêm nhiều thời gian làm công việc khác hơn.

Sữa công thức sẽ cần thời gian tiêu hóa lâu hơn so với sữa mẹ. Từ đó, mẹ có thêm nhiều thời gian làm công việc khác hơn.

Tuy nhiên, trẻ uống sữa công thức chứa sắt không đúng liều lượng hay sử dụng sữa không đảm bảo chất lượng có thể gây ra các biểu hiện như táo bón, giảm sức đề kháng… do đó để tiết kiệm chi phí và đảm bảo sức khỏe cho con mẹ nên ưu tiên chọn các dòng sữa chất lượng và có hàm lượng sắt vừa đủ.

VII. SỮA HOÀNG GIA PREMIUM GOLD 3 - SỮA CÔNG THỨC CHỨA NHIỀU SẮT TỐT NHẤT CHO TRẺ HIỆN NAY

Premium Gold 3 là dòng sữa cao cấp đến từ thương hiệu Sữa Hoàng Gia Úc Royal AUSNZ thương hiệu sữa thuộc công ty GOTOP - Công ty có bề dày 160 năm kinh nghiệm, với 100% sở hữu bởi người Úc và là thành viên của hiệp hội công nghiệp sữa Úc DIAA. Đây là cũng là doanh nghiệp sữa chiếm thị phần lớn tại Úc và là một trong những công ty sở hữu nhiều giải thưởng nhất trong các cuộc thi bình chọn về chất lượng Sữa tại Úc.

Các sản phẩm dinh dưỡng của Royal AUSNZ đã được xuất khẩu đến hơn 10 nước trên thế giới, ngay cả những thị trường “khó tính nhất” như, Mỹ và Châu Âu cũng đánh giá rất cao về chất lượng mà sữa Royal AUSNZ mang lại.

Thành phần dưỡng chất có trong sữa Premium Gold 3

Sữa Premium Gold 3 cung cấp đến 35 dưỡng chất và vitamin thiết yếu như chất đạm, ARA, DHA, Calci, Cholin, vitamin (A, B, C, D3, E,…), hỗ trợ bé yêu tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng và phát triển não bộ.

Sữa được sản xuất với công thức độc quyền của Royal AUSNZ ứng dụng công nghệ hiện đại từ Úc, đã được các chuyên gia hàng đầu tại Úc công nhận đáp ứng Hệ thống Quản lý Chất Lượng Quốc tế. 

Bảng thành phần dinh dưỡng của sữa Premium Gold 3

Bảng thành phần dinh dưỡng của sữa Premium Gold 3

Thưởng thức vị sữa thơm ngon vẹn tròn dinh dưỡng cùng Premium Gold 3

- Premium Gold 3 bổ sung hàm lượng sắt phù hợp cho bé: Theo đó trong 100g sữa bột có chứa 2.1 mg vi chất sắt – hàm lượng phù hợp theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) có trong sữa bột. Do đó mẹ chỉ cần cho bé sử dụng 2 -3 cốc sữa Premium Gold 3 mỗi ngày kết hợp cùng chế độ ăn uống bao gồm các thực phẩm giàu sắt là đã có thể đảm bảo hạn chế được tối đa tình trạng thiếu sắt cho bé rồi.

Ngoài bổ sung sắt để ngăn ngừa thiếu máu, tăng sức đề kháng... Premium Gold 3 còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác đảm bảo giúp con trẻ nhà bạn được phát triển toàn diện nhất. Cụ thể:

- Premium Gold 3 giúp bé tăng cân nhanh chóng: Theo đánh giá của nhiều mẹ bỉm thì sữa Premium Gold 3 giúp bé tăng cân khá tốt bởi sản phẩm được bổ sung nhiều dưỡng chất kích thích hệ tiêu hóa và đẩy mạnh quá trình hấp thu dinh dưỡng như đạm Whey, hàm lượng năng lượng cao và các dưỡng chất, vitamin thiết yếu có đầy đủ trong bảng thành phần.

Trong đó:

+ Thành phần đạm Whey giúp cung cấp lượng Axit Amin thiết yếu, đảm bảo bé phát triển cân nặng đều đặn mỗi ngày.

+ Sữa còn đặc biệt bổ sung nguồn năng lượng dồi dào 284Kcal trong 100ml sữa. Tỉ lệ năng lượng khá cao, nên cũng không ngoa khi nói sữa Premium Gold 3 là sữa cao năng lượng, hỗ trợ bé trên 1 tuổi tăng cân và phát triển tốt.

+ Ngoài ra, sữa còn bổ sung đầy đủ 5 đại dưỡng chất quan trọng cho bé phát triển khỏe mạnh, bao gồm: Protein, chất béo, Carbohydrate cùng đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, đảm bảo bé tăng cân theo đúng chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO.

Thưởng thức vị sữa thơm ngon vẹn tròn dinh dưỡng cùng Premium Gold 3

- Công thức bổ sung GOS, Lactoferrin giúp bé hấp thu tốt, tăng cường hệ miễn dịch: Với hàm lượng lớn Lactoferrin (2,58mg Lactoferrin/100ml sữa) Premium Gold 3 sẽ giúp bé tăng cường sức đề kháng tốt hơn, bảo vệ bé khỏi các nguy cơ gây bệnh ngoài môi trường. Cùng với đó việc có sự xuất hiện của chất xơ chất lượng cao GOS cũng giúp sản phẩm làm tốt vai trò giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn cho bé, đồng thời giảm thiểu nguy cơ ung thư, tim mạch về sau.

Không chỉ vậy nguồn vitamin A, vitamin D3, vitamin C, Kẽm, Selen và hỗn hợp Nucleotid dồi dào trong sữa cũng đóng vai trò quan trọng giúp bé tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm khuẩn thông thường.

- Bé thêm thông minh với sữa Premium Gold 3: Đây là một trong những điểm nổi bật nhất của dòng sữa Premium Gold 3. Việc bổ sung hàm lượng cao DHA sẽ giúp bé nhanh nhẹn, thông minh và phát triển trí não vượt trội hơn. Theo các chuyên gia Royal Ausnz cho biết, chỉ cần cho bé uống 2 – 3 ly sữa Premium Gold 3 mỗi ngày thì bé có thể nhận được một lượng DHA dồi dào. Đúng chuẩn khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới WHO/FAO.

Hơn nữa, sữa còn được bổ sung AA, Choline, Omega 3, Omega 6… hỗ trợ quá trình phát triển hệ thần kinh, tăng khả năng nhận thức, cho trẻ học tập và ghi nhớ tốt nhất. Ngoài ra, sự kết hợp giữa Lutein và DHA còn giúp tăng thị giác, bảo vệ đôi mắt trẻ tinh anh, góp phần cho trẻ quan sát thế giới xung quanh và học hỏi nhanh nhạy.

Hỗ trợ bé phát triển chiều cao: Công thức sữa Premium Gold 3 giàu Vitamin D và Canxi với tỉ lệ Canxi và Phốt pho (Ca:P) hoàn chỉnh giúp bé phát triển hệ xương khỏe mạnh và tăng trưởng chiều cao tối ưu. Đồng thời Canxi còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển răng sữa của bé sau này nên mẹ hãy lưu ý nhé.

Sữa Premium Gold 3 có vị nhạt, thanh mát, gần giống sữa mẹ giúp bé uống ngon miệng. Do lượng đường thấp cùng hệ chất xơ GOS và nguồn nguyên liệu sạch nên sử dụng sữa sẽ không khiến bé bị nóng trong, táo bón…

Đa số cha mẹ đều rất hài lòng khi cho con sử dụng sữa Premium Gold 3. Sau 2 – 3 tuần sử dụng, bé lên cân rất đều đặn, không còn hiện tượng táo bón, đi vệ sinh mỗi ngày. Trông bé khỏe khoắn, linh hoạt và chạy nhảy nhiều hơn trước, giao tiếp và chơi đùa với mọi người trong nhà nhiều hơn. Cho đến hiện tại, sữa cũng chưa ghi nhận được phản hồi tiêu cực nào từ phía người dùng. Nên mẹ hãy cứ yên tâm lựa chọn sữa cho bé nhà mình sử dụng nhé!

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

VIII. MỘT SỐ CÁCH KHÁC GIÚP MẸ PHÒNG NGỪA THIẾU SẮT CHO TRẺ

1. Bổ sung sắt qua thực phẩm

Khi mẹ bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc hãy ưu tiên lựa chọn thực phẩm có thêm chất sắt, như ngũ cốc, thịt xay nhuyễn và đậu nghiền. Đối với trẻ lớn hơn, nguồn chất sắt tốt bao gồm thịt đỏ, thịt gà, cá, đậu và rau bina…

Một số thực phẩm giàu sắt mà cha mẹ có thể tham khảo:

Thực phẩm giàu sắt

Một số thực phẩm giàu sắt

2. Không nên quá lạm dụng sữa

Thông thường trong các loại sữa công thức thành phần sắt chỉ chứa hàm lượng khá nhỏ do đó mẹ cần bổ sung thêm viên sắt hoặc bằng thực phẩm để đảm bảo đủ sắt cho con.

3. Tăng cường hấp thu sắt bằng cách bổ sung thêm Vitamin C

Tăng cường hấp thu sắt bằng cách bổ sung thêm Vitamin C

Vitamin C giúp thúc đẩy khả năng hấp thu sắt trong chế độ ăn uống. Cha mẹ có thể cải thiện khả năng hấp thụ chất sắt cho con bằng cách tăng cường thực phẩm giàu vitamin C. Bao gồm: trái cây họ cam quýt, dưa đỏ, dâu tây, ớt chuông, cà chua và rau xanh đậm.

Kết luận: Để hạn chế bệnh thiếu máu do thiếu sắt thiếu sắt ở trẻ em cha mẹ nên chủ động phòng tránh bằng cách kết hợp hài hòa việc bổ sung sắt từ sữa công thức chứa nhiều sắt với các thực phẩm giàu sắt cho trẻ hàng ngày nhé! Chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh!