NỘI DUNG

I. Thai nhi tăng cân tốt từ tuần thứ bao nhiêu?

II. Tại sao thai nhi tăng cân nặng không đạt chuẩn?

III. Để giúp thai nhi tăng cân tốt suốt thai kỳ, mẹ cần làm gì?

IV. Sữa bầu nào giúp thai nhi tăng cân tốt? Mẹ phải biết ngay

I. Thai nhi tăng cân tốt từ tuần thứ bao nhiêu?

Thai nhi tăng cân tốt từ tuần thứ bao nhiêu?

Thai kỳ của mẹ bầu sẽ được chia thành 3 chu kỳ, 12 tuần đầu được gọi là chu kỳ 3 tháng đầu tiên của thai kỳ (tam cá nguyệt thứ nhất). Từ tuần 13 tới tuần 26 là chu kì 3 tháng giữa (tam cá nguyệt thứ hai), và từ tuần 27 đến tuần 40 là chu kỳ 3 tháng cuối (tam cá nguyệt thứ ba). Mỗi chu kỳ sẽ đánh một dấu mốc quan trọng cho sự chuyển biến, thay đổi của mẹ và thai nhi. 

Trong khoảng 6 tuần đầu tiên của thai kỳ, là thời gian thai nhi phát triển rất nhanh nhưng hầu như các mẹ không nhận thấy sự thay đổi này và không nhận ra mình đang mang thai.

Chu kỳ ba tháng tiếp theo của thai kỳ, đánh dấu các cơ quan trên cơ thể và phát triển hệ thần kinh của thai nhi, kích thước thai nhi theo tuần mà phát triển khá nhanh nên thai phụ sẽ cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi. 

Ba tháng cuối của thai kỳ là thời gian thai nhi nghỉ ngơi và hoạt động. Đây cũng là thời gian thai nhi tăng cân nhanh nhất. Thai nhi thường đổi tư thế nằm, di chuyển liên tục để tìm vị trí thoải mái nhất trong tử cung. Lúc này, não và hệ thần kinh của bé sẽ được hình thành đầy đủ, phổi cũng tiếp tục hoàn thiện.

Có phải mẹ bầu cứ tăng cân ít là ảnh hưởng đến thai nhi? Cân nặng tăng chuẩn là bao nhiêu?

Sau khi trải qua hành trình 40 tuần thai kỳ, mẹ bầu sẽ tăng khoảng 9 – 12kg, gồm cân nặng của thai nhi, nước ối, bánh nhau và cân nặng của mẹ do cơ thể tích trữ năng lượng. 

Mẹ bầu tăng cân đều khi mang thai là dấu hiệu em bé phát triển tốt. Mặc dù tăng cân bao nhiêu cân trong thai kỳ còn phụ thuộc vào cân nặng ban đầu và chỉ số khối cơ thể (BMI), nhưng mẹ nên tăng vừa phải, không nên tăng nhiều cũng như tăng ít.

Công thức tính BMI:

Sữa bầu giúp thai nhi tăng cân

BMI = Cân nặng/ (Chiều cao)2 (Cân nặng chia bình phương chiều cao)

Chiều cao tính theo đơn vị mét, cân nặng tính theo kg.

- Chỉ số khối dưới 18,5: Mẹ đang thiếu cân, cần tăng từ 12 – 18kg trong cả thai kỳ. Đặc biệt, trong hai tam cá nguyệt sau, mẹ cần tăng từ 450g – 580g/ tuần.

- Chỉ số khối từ 18.5 – 24.9: Cân nặng của mẹ bình thường, nên tăng từ 11 – 15kg trong cả thai kỳ. Trong tam cá nguyệt 2 và 3, mẹ cần tăng từ 360g đến 450g/tuần.

- Chỉ số khối từ 25 – 29.9: Mẹ trong nhóm thừa cân, chỉ cần tăng từ 6 – 11kg. Ở hai tam cá nguyệt sau, mẹ nên tăng từ 225g – 360g/tuần.

- Chỉ số khối trên 30: Mẹ thuộc nhóm béo phì, chỉ cần tăng từ 5 – 9kg. Ở hai tam cá nguyệt cuối, mỗi tuần mẹ tăng từ 180g – 270g là đủ.

Ví dụ: Nếu người mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai (BMI khoảng 18,5 – 24,9): mức tăng cân lý tưởng của người mẹ là 10 – 12 kg, cụ thể như sau:

3 tháng đầu (quý I): tăng 1 kg

3 tháng giữa (quý II): tăng 4 - 5 kg

3 tháng cuối (quý III): tăng 5 - 6 kg

Nếu người mẹ nhẹ cân (BMI: <18,5): mức tăng cân nên đạt khoảng 25% so với cân nặng trước khi mang thai, thông thường là 12,7 – 18,3 kg.

Nếu trước khi mang thai mẹ bị thừa cân, béo phì (BMI từ 25 trở lên): mức tăng cân lý tưởng là 15% cân nặng trước khi mang thai, thông thường là 7-11,3 kg.

Trường hợp người mẹ mang song thai: nên tăng khoảng 16-20,5 kg.

II. Tại sao thai nhi tăng cân nặng không đạt chuẩn?

Tại sao thai nhi tăng cân nặng không đạt chuẩn?

Thai nhi tăng cân không đạt chuẩn trong suốt quá trình thai kỳ, có thể do những nguyên nhân sau:

- Mẹ bầu gặp phải tình trạng ốm nghén, dinh dưỡng kém, thất thường nên không đủ chất cung cấp cho cơ thể và thai nhi.

- Mẹ bầu thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi khiến cơ thể gầy mòn, thai nhi khó hấp thu dinh dưỡng và không thể tăng cân.

- Di truyền học. Ví dụ, kích thước của mỗi cha mẹ đẻ.

- Giới tính của thai nhi cũng quyết định đến cân nặng bởi con trai có xu hướng lớn hơn và con gái nhỏ hơn.

- Mẹ mang thai gặp các tình trạng như tiểu đường, tiểu đường thai kỳ, bệnh tim, huyết áp cao và béo phì có thể ảnh hưởng đến cân nặng của em bé.

- Số lượng trẻ trong bụng mẹ cùng một lúc như sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn có thể ảnh hưởng đến cân nặng của con bạn, tùy thuộc vào lượng không gian mà chúng phải chia sẻ.

- Sức khỏe của bé như dị tật bẩm sinh và tiếp xúc với nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai.

>>> Xem thêm: Sữa hoàng gia Úc Pregnant Mother - Dinh dưỡng hoàn chỉnh cho mẹ bầu và thai nhi

III. Để giúp thai nhi tăng cân tốt suốt thai kỳ, mẹ cần làm gì?

Để giúp thai nhi tăng cân tốt suốt thai kỳ, mẹ cần làm gì?

Để tăng cân đúng chuẩn trong thai kỳ, giúp thai nhi tăng cân tốt ngay từ trong bụng mẹ, mẹ bầu cần thực hiện các chế độ dinh dưỡng khoa học, hoạt động thể thao cũng như giữ tâm lý thoải mái:

- Chế độ dinh dưỡng: Khẩu phần ăn cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm chất bột (gạo, mì, ngô, khoai, sắn…); nhóm đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu đỗ…); nhóm chất béo (dầu, mỡ, vừng, lạc…); vitamin chất khoáng và chất xơ (rau xanh, quả chín). Không dùng thực phẩm ăn kiêng gây kích thích ruột dẫn tới tiêu chảy, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé.

- Hoạt động thể chất: Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần vận động vừa phải, làm việc nhẹ nhàng, có thể đi bộ hoặc tập yoga khoảng 20-30 phút mỗi ngày phù hợp với sức khỏe của mẹ và thai nhi

- Tránh căng thẳng, stress: Mẹ bầu nên giữ tâm trạng thoải mái trong suốt thai kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Mẹ có thể trò chuyện với người thân, gặp gỡ bạn bè để tâm sự, tận hưởng các sở thích của bản thân như nghe nhạc, đọc sách…

- Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của mẹ và thai nhi. Mẹ bầu nên ngủ ít nhất 8-9 tiếng mỗi ngày.

- Uống đủ nước: Nước đóng vai trò như một phương tiện vận chuyển quan trọng cho sự sống của thai nhi, hỗ trợ hoạt động bài tiết, cải thiện làn da cũng như ngăn ngừa triệu chứng phù nề ở bà bầu. Do đó, trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần uống từ 10–12 ly/ngày.

IV. Sữa bầu nào giúp thai nhi tăng cân tốt? Mẹ phải biết ngay

Sữa bầu nào giúp thai nhi tăng cân tốt? Mẹ phải biết ngay

Chắc không cần phải chia sẻ quá nhiều, các mẹ bầu hiện đại đều hiểu rõ tầm quan trọng của sữa bầu trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Với công thức được thiết kế đặc biệt, mang đến những giá trị dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và đặc biệt là em bé trong suốt giai đoạn thai kỳ như:

Nếu mẹ không uống sữa bầu đều đặn trong suốt thai kỳ, đặc biệt là giai đoạn đầu khi mang thai (thời điểm thường bị ốm nghén, khó ăn uống, khó đảm bảo dinh dưỡng qua các bữa cơm hàng ngày) rất có thể dẫn đến tình trạng thiếu chất cho cơ thể mẹ và nguồn năng lượng, nguyên liệu cho sự hình thành và phát triển của em bé. Do đó, bằng mọi giá mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong suốt quá trình mang bầu, nhất là những tháng đầu tiên.

Hiểu rõ được tầm quan trọng mà công thức dinh dưỡng từ sữa bầu mang đến, nhưng thị trường hiện nay mang đến cho các mẹ quá nhiều sự chọn lựa, đâu mới là sản phẩm sữa bầu tốt cho bà bầu tháng đầu?

Nhận được sự đánh giá tốt nhất từ các mẹ bầu đã hoặc đang sử dụng hiện không ai khác ngoài sản phẩm Pregnant Mother Formula đến từ thương hiệu sữa lâu đời bậc nhất nước Úc với hơn 160 lịch sử phát triển là Sữa Hoàng Gia Úc - Royal Ausnz.

Sữa bầu Hoàng Gia Úc giúp thai nhi tăng cân tốt

Pregnant Mother được các chuyên gia hàng đầu tại Úc nghiên cứu và sản xuất dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Sản phẩm có chứa đến 16 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết như Protein, sắt, kẽm, Canxi cùng các vitamin như A, D, E, C, K, B1, B2, B6, B12.... giúp cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đặn, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu, giảm các triệu chứng thiếu máu, thiếu chất ở mẹ. Bên cạnh đó, giúp thai nhi phát triển toàn diện về cả thể chất và trí não, ngăn ngừa dị tật thai nhi.

Với công thức có chứa Vitamin D, K kết hợp Canxi giúp làm tăng hiệu quả hấp thu canxi vào xương, hạn chế quá trình loãng xương sau sinh cho bà bầu và giúp hoàn thiện hệ xương cho thai nhi. Vitamin K cũng giúp cải thiện chứng máu đông, ngăn ngừa xuất huyết và có lợi cho việc chuyển dạ ở cuối thời kỳ mang thai.

Hàm lượng Axit Folic cao giúp phát triển hệ thần kinh, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, đồng thời giúp mẹ bầu phòng tránh nguy cơ sinh non và tiền sản giật. Sự góp mặt của Dietary Fibre FOS - một dạng chất xơ hòa tan giúp thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón ở mẹ bầu, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Hơn nữa, Pregnant Mother có chứa DHA, giúp phát triển não bộ và phát triển thị giác cho thai nhi. 

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp đầy đủ các vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu và thai nhi, Pregnant Mother Formula còn khiến hầu hết các mẹ bầu hài lòng bởi hương vị thanh mát, không quá ngọt, không ngấy. Với các mẹ bầu gặp tình trạng ốm nghén, ăn uống khó khăn, sợ các mùi lạ thì Pregnant Mother Formula chính là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Hơn nữa, lượng đường trong sản phẩm thấp. Lượng đường trong một ly sữa chỉ 13,6 g, tương đương 4,8 g/ 100ml (thấp hơn sữa tươi có đường và sữa chua). Điều này giúp mẹ bầu yên tâm sử dụng sản phẩm mà không lo tiểu đường thai kỳ.

Không chỉ sở hữu công thức thành phần dinh dưỡng hoàn hảo mà Sữa hoàng gia Úc Pregnant Mother được sản xuất bằng công nghệ trộn ướt (WET BLENDED) và công nghệ Sấy thăng hoa (sấy lạnh) - Công nghệ sản xuất sữa bột tiên tiến nhất hiện nay. Với công nghệ này, các vi chất bổ sung được trộn đều cùng sữa tươi và sau đó được chuyển qua quy trình sấy thăng hoa, đảm bảo các chất dinh dưỡng trong sữa được nguyên vẹn, tất cả các thành phần được phối trộn hoàn hảo để mỗi muỗng sữa thành phẩm đều đồng nhất về chất lượng dinh dưỡng.

Đặc biệt, tất cả các công đoạn sản xuất được thực hiện trong đúng 12 tiếng đồng đồ. Mang đến một lon sữa sạch nhất, an toàn nhất, đảm bảo chất lượng cũng như hương vị của sản phẩm.

Pregnant Mother Formula luôn đảm bảo tiêu chuẩn 4 không: 

- Không nguyên liệu biến đổi gen

- Không chất bảo quản

- Không chất tạo màu

- Không hương vị tổng hợp.

Tính đến năm 2021, sản phẩm của Royal Ausnz đã đạt được hơn 70 giải thưởng khác nhau trong các cuộc thi về sữa tại Úc và trên thế giới. Đồng thời, được mua gói bảo hiểm trị giá lên đến 20 triệu đô từ tập đoàn bảo hiểm toàn cầu Liberty để đảm bảo chịu trách nhiệm cho tất cả khách hàng nếu gặp sự cố về chất lượng sản phẩm trong quá trình sử dụng. Điều này một lần nữa khẳng định về chất lượng, độ an toàn và đáng tin cậy của các sản phẩm của Royal AUSNZ với sức khỏe cộng đồng.