Nội dung

I. Đi tìm nguyên nhân sữa bầu khó uống

II. Sữa bầu loại nào tốt và dễ uống - Mách mẹ cách chọn sữa bầu vừa thơm ngon vừa chất lượng

III. Pregnant Mother Formula – Sữa bầu dễ uống và giàu dinh dưỡng nhất hiện nay

 

I. ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN SỮA BẦU KHÓ UỐNG

1. Sữa bầu giàu dinh dưỡng

Sữa bầu được sản xuất theo công thức dành riêng cho phụ nữ mang thai, mà giai đoạn mang thai luôn cần cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho mẹ và bé. Do đó, hầu hết bảng thành phần của các loại sữa bầu đều có đến vài chục loại khoáng chất, vi chất, vitamin khác nhau, nhiều loại còn có hàm lượng khá cao.

Sữa bầu giàu dinh dưỡng nên có cảm giác khó uống, vị béo trong sữa cũng khiến mẹ bầu cảm thấy ngấy và ngán sữa bầu. Vì các loại sữa bầu đều giàu dinh dưỡng, nên câu hỏi sữa bầu loại nào tốt và dễ uống rất khó có lời giải chính xác về mặt dưỡng chất có trong sữa.

Sữa bầu giàu dinh dưỡng nên có cảm giác khó uống, vị béo trong sữa cũng khiến mẹ bầu cảm thấy ngấy và ngán sữa bầu

2. Tâm lý sợ uống sữa bầu

Trong giai đoạn mang thai, các mẹ bầu thường rất lo lắng cho sự phát triển của thai kỳ dẫn đến rối loạn tâm lý. Mẹ bầu lo sợ con không được cung cấp đủ dưỡng chất, cho rằng uống càng nhiều sữa bầu thì con càng lớn và khỏe mạnh. Từ đó, mẹ bầu cố uống nhiều hơn so với nhu cầu, dẫn đến đầy bụng, chướng bụng, khó hấp thụ và khó tiêu hoá.

Tâm lý “ép” mình phải uống sữa bầu vô hình chung tạo nên cảm giác sợ uống sữa bầu, làm dạ dày không tiết axit nên quá trình tiêu hoá sữa bầu diễn ra vô cùng khó khăn. Sữa bầu nhiều dưỡng chất nên quá trình tiêu hóa chậm cũng khiến cơ thể mẹ bầu cảm thấy khó chịu, không muốn uống sữa bầu nữa.

3. Hệ tiêu hóa chưa thích nghi

Một nguyên nhân khác là phụ nữ Việt Nam không có thói quen dùng sữa thường xuyên. Chỉ đến khi biết tin mang thai, các mẹ bầu mới bổ sung sữa bầu nên cơ thể chưa quen.

Hệ tiêu hóa của mẹ bầu chưa thích nghi nên dễ dẫn đến việc rối loạn tiêu hóa. Hiện tượng rối loạn tiêu hóa cũng khiến mẹ bầu sợ uống sữa bầu, cảm thấy sữa khó uống. Nếu gặp phải tình trạng này, mẹ bầu nên tập uống ít vào những ngày đầu và từ từ tăng dần vào những ngày sau nhé!

4. Hiện tượng ốm nghén

Ốm nghén khiến mrj bầu sợ uống sữa bầu

Đối với những mẹ bầu bị ốm nghén nặng trong thai kỳ, rất khó để chọn được sữa bầu loại nào tốt và dễ uống nhất. Ngay cả những món ăn đơn giản, quen thuộc hàng ngày cũng khiến mẹ bầu cảm thấy sợ, chán ăn và buồn nôn. Hiện tượng ốm nghén chủ yếu xảy ra ở tam cá nguyệt đầu tiên, hầu hết các mẹ bầu đều gặp phải. Ốm nghén khiến cơ thể mẹ bầu sợ thức ăn, sợ uống sữa bầu. Thậm chí, chỉ cần nghĩ đến sữa bầu là đã có cảm giác nôn nao, ghê cổ.

II. SỮA BẦU LOẠI NÀO TỐT VÀ DỄ UỐNG - MÁCH MẸ CÁCH CHỌN SỮA BẦU VỪA THƠM NGON VỪA CHẤT LƯỢNG

1. Cách chọn sữa bầu dễ uống

Sữa bầu nào cũng giàu dinh dưỡng, chỉ khác ở thành phần và hàm lượng dinh dưỡng. Nên hầu hết các sữa bầu đều cho cảm giác ngấy, béo khi uống khiến nhiều mẹ bầu thấy khó uống. Các nhà sản xuất đã khắc phục vấn đề này bằng cách kết hợp những hương vị thơm ngon vào trong sữa, kích thích vị giác của mẹ bầu giúp dễ uống sữa hơn. Do đó, để chọn sữa bầu phù hợp với khẩu vị của mình mẹ có thể lưu ý thêm 1 chí tiêu chí dưới đây khi chọn mua nhé.

- Chọn hương vị mình yêu thích nhất: Các loại sữa bầu tốt hiện nay có mặt trên thị trường có rất nhiều hương vị thơm ngon cho mẹ lựa chọn như: vani, sô cô la, trà xanh, trà sữa, dâu tây, cam, nho, táo, vị thơm mát tự nhiên… Do đó, không khó để chọn sữa bầu dễ uống nhất theo hương vị, mẹ bầu hãy chọn loại hương vị mình yêu thích. Lưu ý là mẹ bầu không nên chọn hương vị lạ chưa từng uống vì sẽ không quen, khó uống thậm chí gây rối loạn tiêu hóa.

Mẹ bầu hãy chọn loại hương vị sữa mà mình yêu thích nhất

- Mua trước một hộp/gói nhỏ để uống thử và cảm nhận: Khi đã uống thử nếu thấy hợp khẩu vị, mẹ bầu hãy duy trì sử dụng loại sữa bầu đó trong thai kỳ. Nếu không, mẹ bầu hãy thay đổi và chọn loại sữa bầu mới phù hợp hơn. Mẹ bầu cần cân nhắc kỹ khi chọn sữa nhé, không nên thay đổi quá nhiều lần vì không tốt cho khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

- Mẹ bầu cũng cần lưu ý thêm là trên thị trường hiện nay có hai dòng sữa bầu là ngoại (nhập khẩu từ nước ngoài) và nội (sản xuất tại Việt Nam). Chọn sữa bầu, mẹ nên dùng sữa ngoại thay vì ham rẻ mà dùng các loại sữa kém chất lượng. Sữa ngoại được sản xuất theo tiêu chuẩn công thức dành cho thể trạng, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trên khắp thế giới. Hàm lượng dinh dưỡng, hương vị của sữa cũng đa dạng và phù hợp với đông đảo mẹ bầu. Chưa kể, công nghệ sản xuất và nguồn nguyên liệu của sữa ngoại cũng được đánh giá cao hơn sữa nội.

Ngoài ra để sữa bầu dễ uống hơn mẹ có thể note thêm hai lưu ý quan trong dưới đây nhé!

- Không nên uống quá nhiều trong một thời gian ngắn: Việc làm này rất dễ gây đầy bụng, tăng cảm giác sợ uống sữa. Mẹ bầu đừng uống sữa ngay trước khi đi ngủ nhé, cảm giác no bụng, khó ngủ và dễ ợ hơi cũng khiến mẹ bầu cảm thấy khó uống sữa trong những lần sau.

- Để sữa bầu dễ uống hơn, mẹ bầu có thể kết hợp uống sữa và ăn bánh quy, trái cây khô, hạt ngũ cốc sẽ cảm thấy ngon miệng, đỡ ngán hơn. Khi chưa quen với hương vị và dinh dưỡng của sữa, mẹ đừng cố ép mình uống sữa bầu nhé! Mẹ nên chia nhỏ các bữa uống trong ngày, uống tăng dần khi cơ thể đã quen với sữa. Mẹ bầu tiếp tục duy trì 2-3 ly sữa mỗi ngày trong suốt thai kỳ nhé.

2. Cách chọn sữa bầu chất lượng tốt

Không có một định nghĩa cụ thể cho khái niệm “sữa bầu tốt”. Tuy nhiên có thể hiểu nôm na, sữa tốt cho bà bầu được hiểu là loại sữa đảm bảo trong thành phần cung cấp đầy đủ nhất những vi chất, khoáng chất, vitamin và dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Các thành phần thiết yếu trong sữa bầu bao gồm: Sắt, kẽm, axit folic, canxi, vitamin D, vitamin A, DHA, protein, i-ốt… với hàm lượng không vượt quá 70% nhu cầu mỗi ngày theo tiêu chuẩn dinh dưỡng dành cho bà bầu.

Tuy nhiên, với những mẹ bầu bị ốm nghén với mùi vị sữa bầu trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên có thể không uống được bất kỳ loại sữa nào nhưng sau đó lại uống được nhiều vị khác nhau. Cũng có những bà bầu, nôn ói suốt giai đoạn đầu thậm chí đến cuối thai kỳ và rất khó tìm được vị nào dễ chịu.

Điều đó chứng tỏ, khẩu vị thay đổi phụ thuộc vào từng cơ địa của mẹ bầu. Các thương hiệu sữa cũng nghiên cứu rất nhiều hương vị khác nhau để mẹ có nhiều lựa chọn. Do đó, mẹ cần phân biệt và nắm rõ một điều đó là: Sữa tốt không phải mẹ bầu nào cũng uống được. Ngược lại, mẹ bầu không dùng được vị này không có nghĩa là vị này không tốt.

Do đó, có nhiều tiêu chí khác nhau khi mẹ bầu chọn tin dùng một loại sữa nào đó. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau:

- Nguồn gốc xuất xứ: Đây là vấn đề quan trọng hàng đầu dù mẹ chọn sữa ngoại hay sữa nội. Với mẹ mang thai lần đầu, điều này càng được đặt nặng. Mẹ nên chọn những loại sữa được cấp giấy chứng nhận của Bộ y tế, có xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng 2 năm từ ngày sản xuất… để tránh sữa giả, sữa kém chất lượng hay sữa “quá đát” hay không. Sản phẩm nhập ngoại cần phải được nhập khẩu nguyên lon chính hãng. Việc nhập nguyên lon sẽ đảm bảo không xảy ra vấn đề về chất lượng.

Mẹ bầu nên chọn sữa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

- Chọn sữa theo nhu cầu dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe của mẹ: Hiện nay mẹ bầu có thể theo dõi sức khỏe thai kỳ của mình và bé qua những lần thăm khám định định kỳ. Nếu cơ thể mệt mỏi, chóng mặt thì chọn sữa có hàm lượng sắt và kẽm cao, nếu hay bị chuột rút, nhức mỏi cơ thể thì chọn sữa giàu hàm lượng canxi. Bên cạnh đó, nếu thấy bé yêu phát triển chậm hơn so với tiêu chuẩn, mẹ nên chọn sữa bầu giàu protein, canxi, vitamin và khoáng chất.  

- Kinh nghiệm từ mẹ bầu trước đó: Ngoài các phương tiện truyền thông như báo chí, truyền hình, kênh thông tin trực tuyến mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến của những bà mẹ đi trước để xem mình nên dùng loại sữa nào thích hợp nhất. Có thể bạn không uống cùng loại sữa nhưng sẽ có thêm kiến thức và biết được uống sữa bầu ảnh hưởng thế nào tới quá trình mang thai và sinh con…Với nguồn tin này, mẹ cần là người tinh tế phải biết lắng nghe có chọn lọc và không phải những gì họ nói đều đúng, tất cả chỉ mang tính chất tham khảo.

Mẹ nên chọn sữa có hàm lượng dinh dưỡng hợp lý

- Hàm lượng dinh dưỡng hợp lýMỗi loại sữa ngoài thành phần chính giống nhau thì còn thêm nguyên liệu phụ. Mẹ cần xem kỹ để xác định xem sữa có hàm lượng dinh dưỡng hợp lý và cần thiết để thai nhi trong bụng có thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất cho quá trình phát triển hay không. Các thành phần dinh dưỡng quan trọng trong sản phẩm dinh dưỡng công thức gồm protein, các amino axit thiết yếu, các loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Mẹ bầu cũng nên lưu ý lựa chọn sữa ít đường, ít chất béo. Bởi hàm lượng đường cao dễ gây nguy cơ tiểu đường thai kỳ, rất nguy hiểm cho mẹ và bé. Chất béo dễ làm mẹ bầu tăng cân quá mức mà chưa chắc con yêu đã được hấp thụ dưỡng chất để phát triển cân nặng theo tiêu chuẩn. 

- Website của hãng: Những thương hiệu sữa uy tín luôn công bố thông tin rộng rãi trên website chính của hãng, bạn cũng có thể liên lạc mua sản phẩm trực tiếp thông qua đại lý chính hãng được đăng tải cùng trang. Các website cũng có giá cả cụ thể, review đánh giá của khách hàng, giới thiệu cửa hàng – công ty có địa chỉ rõ ràng, tin tức tư vấn luôn được cập nhật…

>>> Xem thêm: Sữa hoàng gia Úc Pregnant Mother - Dinh dưỡng hoàn chỉnh cho mẹ bầu và thai nhi

III. PREGNANT MOTHER FORMULA – SỮA BẦU DỄ UỐNG VÀ GIÀU DINH DƯỠNG NHẤT HIỆN NAY

Hiểu được tâm lý sợ uống sữa bầu do mùi vị không phù hợp, thương hiệu sữa uy tín Royal Ausnz đã cho ra đời dòng sữa bầu Pregnant Mother Formula. Với hương thanh mát tự nhiên, không quá ngọt, không ngấy, sữa đặc biệt phù hợp với khẩu vị nhạy cảm dễ nghén của mẹ trong giai đoạn mang thai. Công thức giảm lượng đường (lượng đường trong một ly sữa chỉ 13,6 g, tương đương 4,8 g/ 100ml - thấp hơn sữa tươi có đường và sữa chua) cũng giúp hạn chế thừa cân, và tiểu đường cho mẹ. Trong nhiều diễn đàn mẹ bé và các trang mạng xã hội sữa bầu Pregnant Mother luôn là sản phẩm được đông đảo các mẹ đánh giá cao về mùi vị và chất lượng.

Sữa bầu Pregnant Mother Formula

Ngoài hương vị thanh mát và thơm ngon, còn có 2 lý do khác giúp Pregnant Mother dễ uống với mọi mẹ bầu.

- Pregnant Mother có hàm lượng chất béo thấp hơn so với nhiều nhãn hiệu khác. Do đó, mẹ bầu không lo bị tăng cân quá mức khi bổ sung đều đặn 2-3 ly Pregnant Mother mỗi ngày. Hàm lượng chất béo thấp cùng với nguồn sữa thuần khiết, chất lượng, không pha tạp được lấy từ những chú bò quý tộc vùng tây bắc Victoria – Australia, nên sữa giảm độ ngấy, dễ uống hơn. Sau khi sinh, mẹ cũng không lo bị tăng cân như sử dụng các sữa bầu nhiều chất béo trên thị trường.

- Pregnant Mother có bổ sung thêm hệ chất xơ hòa tan tiên tiến FOS, giúp ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa, cơ thể mẹ bầu dễ hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong sữa. Mẹ bầu không bị đầy bụng, khó tiêu nên sẽ không có cảm giác sợ uống sữa bầu.

Có thể nói Pregnant Mother được các mẹ bầu trên khắp thế giới yêu thích, tin dùng không chỉ bởi hương vị dễ uống, thơm ngon. Mà hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ, sự phát triển của bé yêu cũng là yếu tố giúp Pregnant Mother luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mẹ bầu.

- Với hàm lượng cao Axit Folic chỉ với 2 ly sữa Pregnant Mother mỗi ngày, mẹ đã có thể giúp bé yêu phát triển hệ thần kinh, phòng ngừa dị tật và giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.

- Hàm lượng cao 60 mg DHA trong Pregnant Mother mang đến sự hỗ trợ tuyệt vời cho não bộ của bé phát triển. Bé được kích thích phát triển trí tuệ, tư duy, trí thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

- Chưa hết, Pregnant Mother còn được bổ sung thêm 10mg sắt, do đó việc bổ sung 2-3 ly sữa mỗi ngày sẽ đảm bảo giúp mẹ bầu sẽ đẩy lùi được nguy cơ thiếu máu, chóng mặt thường gặp trong thai kỳ. Sắt cũng giúp bé yêu phát triển đều đặn theo tiêu chuẩn về cân nặng, chiều dài cơ thể.

- Pregnant Mother chứa rất nhiều khoáng chất, vi chất và vitamin tuyệt vời cho mẹ bầu và thai nhi như: vitamin A, E, D, B12;… các khoáng chất natri, kali, magie, kẽm, chất xơ tiêu hóa hòa tan, chất đạm… Các dưỡng chất này giúp cơ thể mẹ tăng cường hệ miễn dịch, khỏe mạnh về thể chất và hệ tiêu hóa hấp thụ, chuyển hóa tốt dinh dưỡng của sữa cũng như từ thực phẩm bổ sung hằng ngày.

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng từ sữa bầu Pregnant Mother, mẹ cũng nên thêm vào thực đơn hằng ngày của mình những món ăn bổ dưỡng. Một số nhóm thực phẩm rất tốt cho sức của của mẹ bầu và bé có thể kể đến dưới đây:

- Thực phẩm giàu axit folic: một chén ngũ cốc chứa 100–400 mg axit folic, nửa bát đậu lăng chứa khoảng 180 mg axit folic, nửa bát rau cải bó xôi chứa khoảng 100 mg axit folic, một quả trứng gà chứa 25 mg axit folic.

- Thực phẩm giàu sắt: trong 100g thịt bò thăn chứa 3.1 mg sắt, rau lá xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt, bí ngô đều là những thực phẩm bổ sung sắt rất tốt cho mẹ bầu.

- Thực phẩm bổ sung canxi: mẹ bầu nên thêm vào khẩu phần ăn các món đậu phụ, cam tươi, hạt hạnh nhân, rau cải ngọt, rau dền, sữa chua rất giàu canxi và vitamin C.

- Thực phẩm giàu protein và khoáng chất: có nhiều trong thịt gà, cá, trứng, sữa chua, đậu nành, rau bắp cải, súp lơ xanh, trái bưởi.

Ngoài chế độ dinh dưỡng từ sữa bầu Pregnant Mother và thực phẩm tự nhiên, mẹ bầu cũng đừng quên kết hợp luyện tập nhẹ nhàng, khoa học nhé. Chế độ luyện tập sẽ giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe, hấp thụ thức ăn tốt hơn nên cảm giác ngon miệng, không bị ngán thức ăn cũng như ngán sữa bầu.

Kết luận: Hy vọng qua bài viết này, mẹ bầu sẽ tìm được cho mình loại sữa bầu nào dễ uống nhất, có cách uống sữa khoa học nhất. Với sự trợ giúp của Pregnant Mother cùng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tập luyện khoa học, hy vọng mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh, tạo nền tảng vững chắc giúp bé yêu phát triển thật toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ trong tương lai.