Nội dung

 I. Sữa dê là gì?

 II. Khi nào nên dùng sữa dê cho trẻ trên 1 tuổi?

 III. Royal Ausnz Goat Toddler Milk Drink 3: Sữa dê cho trẻ trên 1 tuổi tốt nhất mẹ nên chọn hiện nay

 IV. Hướng dẫn cách dùng sữa dê đúng cách

 

I. SỮA DÊ LÀ GÌ?

Sữa dê là dòng sữa được vắt từ những bầu sữa còn nóng hổi của chú dê đang trong giai đoạn nuôi con nhỏ.

Ở thời điểm xa xưa, tùy vào đặc điểm chăn nuôi vùng miền, ở những nơi không nuôi được bò mà họ nuôi dê, sữa dê chính là nguồn dinh dưỡng quý giá góp phần nuôi lớn lớp lớp thế hệ người dân đã và đang sinh sống tại đó.

Sữa dê là gì?

Đến khi xa hội tân tiến hơn, nhiều trang trại dê đã được xây dựng và khai thác sữa dê như một vật phẩm trao đổi kinh tế, thu lợi nhuận. Thời gian đầu sữa dê được bán đến tay người tiêu dùng đa phần là sữa tươi, sau có thêm các chế phẩm từ sữa như phô mai, bánh…

Với quy mô các trang trại ngày càng lớn, nhu cầu cũng ngày càng cao và sự cạnh tranh với sữa bò càng khốc liệt, rất nhiều các chế phẩm từ sữa dê hiện đại hơn nữa cũng lần lượt ra đời. Trong đó, nổi bật nhất chính là sữa dê công thức – Sản phẩm sữa được đánh giá với công năng sử dụng không kém cạnh những lon sữa bò công thức ở thời đó.

Đến thời điểm hiện tại, tuy rằng sữa dê chưa phổ biến được giống như sữa bò, nhưng đây chính là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo được hàng triệu gia đình lựa chọn mỗi năm, đặc biệt là cho trẻ nhỏ bởi những giá trị dinh dưỡng quý giá mà chúng mang đến.

II. KHI NÀO NÊN DÙNG SỮA DÊ CHO TRẺ TRÊN 1 TUỔI?

Sữa dê rất nổi tiếng trong phân khúc sữa dành cho trẻ nhỏ, đặc biệt là giai đoạn từ 0-3 tuổi. Lựa chọn sữa dê sử dụng, đặc biệt là với những trẻ trên 1 tuổi thường rơi vào các trường hợp sau:

2.1. Bị dị ứng với sữa bò

Dị ứng, không uống được sữa bò là vấn đề đang gặp phải ở rất nhiều trẻ nhỏ. Tình trạng này xuất hiện nhiều nhất ở trẻ từ sơ sinh khoảng 2 - 7,5% và giảm dần cho đến khi trẻ lên 3 tuổi. 

Nguyên nhân trẻ bị ứng đạm sữa bò do hệ thống miễn dịch trong cơ thể cho rằng các protein (Whey hay còn gọi là đạm sữa bò) có trong phần lỏng còn lại của sữa sau khi sữa đông vón lại là loại có hại cho cơ thể, khiến cơ thể tự động sản sinh ra các kháng thể miễn dịch IgE là trung hòa các protein này.

Ở những lần sử dụng sữa bò tiếp theo, kháng thể IgE trong cơ thể trẻ nhận ra và báo cho hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hóa chất trung gian gây dị ứng khác. Từ đó, dẫn tới 1 loạt các triệu chứng và dấu hiệu dị ứng ở trẻ như nổi mẩn ngứa, tiêu chảy, đau bụng, khó thở…

Khi nào nên dùng sữa dê cho trẻ trên 1 tuổi?

Bên cạnh Whey, sữa bò còn chứa nhiều Lactose - Là một loại đường có nhiều trong sữa động vật. Để cơ thể hấp thu được cần có men lactase để phân tách đường lactose thành đường glucose và galactose. Nếu như thiếu loại men lactase ở ruột non thì đường lactose không được phân tách và như vậy sẽ không được hấp thu vào máu mà bị tồn đọng ở ruột, dẫn đến những rối loạn gọi là không dung nạp đường lactose. Điều này gây khó khăn cho biệt bé dù sữa bò, và cũng có thể coi là một phản ứng kích ứng tiêu cực với thành phần sữa bò.

Sữa dê có chứa hàm lượng lactose thấp hơn chút ít so với sữa bò: 4.1% so với 4.7% - đây là một lợi thế đối với những người không dung nạp lactose.

Lactose là một loại đường có nhiều trong sữa động vật. Để cơ thể hấp thu được cần có men lactase để phân tách đường lactose thành đường glucose và galactose. Nếu như thiếu loại men lactase ở ruột non thì đường lactose không được phân tách và như vậy sẽ không được hấp thu vào máu mà bị tồn đọng ở ruột, dẫn đến những rối loạn gọi là không dung nạp đường lactose.

Đồng thời nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, cả sữa bò và sữa dê đều chứa những chất gây dị ứng tương đương nhau. Tuy nhiên, casein protein (hay còn gọi là alpha-S1) – một loại protein gây dị ứng được tìm thấy với số lượng rất nhỏ trong sữa dê. Nên sữa dê có lợi thế hơn trong việc giảm kích ứng đạm trong sữa.

Bên cạnh đó, khi uống sữa axit trong dạ dày sẽ phản ứng với protein có trong sữa và kết thành một khối gọi là những cục protein. Ở sữa dê, cục protein này thường mềm hơn hoặc nói một cách khác, sữa dê ở trong dạ dày có hình thức là những cục đông mềm. Điều này giúp sữa dê dễ dàng tiêu hóa hơn, giảm khả năng gây kích ứng dạ dày.

2.2. Muốn tăng cân nhanh hơn

Vấn đề tăng cân đúng chuẩn cực kỳ quan trong đối với em bé ở giai đoạn đầu đời, bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển và hoàn thiện những cơ quan và chức năng trong cơ thể của con sau khi chào đời.

Tuy nhiên, ở giai đoạn sau 1 tuổi vấn đề tăng cân của trẻ khá nan giản bởi nhiều mẹ đã quyết định cho con cai sữa, thay thế sữa mẹ bằng 100% sữa ngoài. Trong quá trình sử dụng sữa ngoài, rất nhiều bé gặp phải vấn đề tăng cân chậm do loại sữa mẹ chọn có công thức thành phần không phù hợp.

2 trong số những sản phẩm sữa công thức được mẹ chọn cho trẻ nhiều nhất hiện nay là sữa bò và sữa dê.

Khi nào nên dùng sữa dê cho trẻ trên 1 tuổi?

Căn cứ vào bảng ta thấy trong 2 loại nguồn sữa động vật dành cho bé trên 1 tuổi phổ biến nhất hiện nay, thì chúng có sự khác biệt nhỏ về mặt hàm lượng thành phần. Tất nhiên, bảng trên chỉ mới nghiên cứu so sánh các thành phần cơ bản có trong sữa mà chưa có sự so sánh đối với các chất vi lượng, các enzyme sinh học, mùi vị… nên chúng ta tiếp tục có những phân tích ở các phần kế tiếp.

Tuy nhiên, khi tiến hành phân tích sâu các nhà khoa học thấy rằng, sữa dê chứa nhiều chất béo hơn so với sữa bò một chút, với khoảng 3,8 gram chất béo trên mỗi 100ml, so với 3,7 gram của sữa bò.

Mặc dù lượng chất béo không khác nhau nhiều, nhưng trong sữa dê hàm lượng chất béo có ích cao. Sữa dê chứa hàm lượng axit béo chuỗi ngắn và trung bình nhiều hơn đáng kể so với sữa bò. Sữa dê có các hạt chất béo kích thước nhỏ, tạo ra những hạt sữa đông nhỏ hơn và mềm hơn khi di chuyển vào trong dạ dày. Các loại sữa đông nhỏ, mềm nhanh chóng bị phá vỡ bởi các enzyme dạ dày khiến sữa dê dễ tiêu hóa hơn.

Kết hợp với nguồn protein có cấu trúc mềm hơn hoặc nói một cách khác, sữa dê ở trong dạ dày có hình thức là những cục đông mềm giúp sữa dê dễ dàng tiêu hóa hơn. Tỷ lệ khoáng chất trong sữa dê cũng cao hơn so với sữa bò. Cụ thể, sữa dê có chứa:

- Canxi nhiều hơn 13%

- Vitamin B-6 nhiều hơn 25%

- Vitamin A nhiều hơn 47%

- Kali nhiều hơn 134%

- Selenium nhiều hơn 27%

- Niacin cao gấp 3 lần

- Đồng cao gấp 4 lần

Do đó, khi lựa chọn sữa dê cho trẻ trên 1 tuổi, sẽ giúp con tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng tốt và tăng cân nhanh chóng hơn so với sữa bò.

2.3. Muốn tăng chiều cao tốt hơn

Không chỉ cân nặng, vấn đề tăng chiều cao ở giai đoạn này cũng rất quan trọng đối với trẻ. Bởi hệ xương là khung nâng đỡ, chịu trọng lượng cơ thể cũng như bảo vệ các cơ quan bên trong và tham gia vào các hoạt động sống của trẻ. Đặc biệt, ở giai đoạn trên 1 tuổi cũng chính là một trong ba thời điểm vàng tăng chiều cao của trẻ, để con có được thể trạng cao lớn mơ ước trong tương lai. Trung bình trong giai đoạn từ 1-2 tuổi, trẻ có thể cao lớn thêm khoảng 12cm/năm và tiếp tục cao lớn nhanh chóng với ở những năm sau đó.

Khi nào nên dùng sữa dê cho trẻ trên 1 tuổi?

Để giúp con tăng chiều cao tốt nhất ở giai đoạn phát triển nhanh chóng của hệ xương này, mẹ cần tìm đến dòng dinh dưỡng giàu nguyên liệu tạo xương, đặc biệt là canxi.

So với sữa bò, trong sữa dê có chứa hàm lượng canxi cao hơn (cụ thể cao hơn tới 13%). Điều này đồng nghĩa với việc, uống sữa dê sẽ giúp bổ sung dồi dào nguồn nguyên liệu canxi tạo tế bào xương mới, nhờ đó giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tốt hơn.

Bật mí thêm, ở giai đoạn trên 1 tuổi cũng chính là thời điểm hệ răng của trẻ phát triển rất nhanh chóng và tiến đến quá trình có đủ răng. Đồng thời, tóc, móc cũng mọc với tốc độ tương đương đà tăng trưởng của cơ thể. Vậy nên, việc bổ sung sữa dê cũng chính là yếu tố giúp trẻ hoàn thiện hệ răng, tóc, móng hoàn hảo, đúng lộ trình.

2.4. Không muốn bị nóng trong, táo bón

Một trong những vấn đề rất thường trực ở những em bé sử dụng sữa ngoài đó là dễ bị nóng trong, táo bón hoặc tiêu chảy. Nguyên nhân được ghi nhận ở đây có rất nhiều và có thể kể đến như:

Khi nào nên dùng sữa dê cho trẻ trên 1 tuổi?

Sữa mẹ chọn là loại sữa công thức tái pha trộn – Nghĩa là sữa công thức được sản xuất bằng nguồn sữa đã được sấy khô thành bột một lần rồi, sau đó thực hiện pha lại với nước để có được nguồn sữa nước để điều chế sữa công thức và sấy khô lại một lần nữa. Quá trình này sẽ làm giảm độ tươi mát vốn có của sữa, khiến trẻ uống vào thường bị nóng trong táo bón.

Sữa mẹ chọn cho con là loại sữa nóng với công thức dinh dưỡng không phù hợp, khó tiêu hóa. Từ đó, không chỉ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ, mà nó còn không đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng thực tế em bé cần. Tất cả khiến trẻ bị thiếu dinh dưỡng (suy dinh dưỡng) và nóng trong, táo bón hoặc tiêu chảy.

Một số trường hợp bị dị ứng với đạm sữa hoặc đường lactose cũng có biểu hiện bị nóng trong, táo bón hoặc tiêu chảy.

Sữa dê, không chỉ chứa ít đường lactose và có đạm mềm dễ tiêu hóa giúp lược bỏ nguyên nhân gây nóng trong, táo bón hoặc tiêu chảy do dị ứng. Mà bản thân các chuỗi giá trị dinh dưỡng của loại sữa này đều rất dễ tiêu hóa và hấp thu, nhờ đó giảm được gánh nặng cả về công suất và tần suất làm việc cho các bộ phận tiêu hóa, loại bỏ tình trạng táo bón, nóng trong cũng như tiêu chảy.

III. ROYAL AUSNZ GOAT TODDLER MILK DRINK 3: SỮA DÊ CHO TRẺ TRÊN 1 TUỔI TỐT NHẤT MẸ NÊN CHỌN HIỆN NAY

Royal Ausnz Goat Toddler Milk Drink 3 là sữa công thức được sản xuất hoàn toàn từ sữa dê và được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ từ 1-3 tuổi.

Sữa dê sử dụng ở đây là sữa dê tươi tự nhiên, được vắt từ những đàn dê được chăn thả tự nhiên tại đồng cỏ rộng mênh mông ở Úc. Quá trình sản xuất sữa công thức hoàn toàn mới, sử dụng công nghệ trộn ướt sữa và các vi chất, nhờ đó mang đến nguồn sữa bột tươi mát nhất trên thị trường hiện nay.

Royal Ausnz Goat Toddler Milk Drink 3: Sữa dê cho trẻ trên 1 tuổi tốt nhất mẹ nên chọn hiện nay

Sản phẩm không chỉ đảm bảo mọi ưu điểm mà sữa dê mang đến, mà trong công thức thành phần còn được bổ sung thêm:

- Lượng lớn chất xơ dinh dưỡng (FOS) giúp kích thích sự tăng trưởng, tăng cường sức khỏe, lợi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa. Đồng thời, bổ sung GOS (galacto-oligosaccharide) còn giúp nâng cao khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, cải thiện tình trạng biếng ăn, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, hỗ trợ chức năng tiêu hóa của bé, từ đó giúp bé tăng cân đều.

- Omega 3, Omega 6, DHA, AA, đây là các dưỡng chất cần thiết cho sự hoàn thiện cấu trúc não bộ trong 3 năm đầu đời, giúp hỗ trợ phát triển trí não tối đa cho bé.

- Taurine - axit amin có vai trò quan trọng trong việc phát triển não và võng mạc (mắt). Taurine tập trung ở não bộ trẻ nhiều gấp 4 lần so với người lớn. Nghiên cứu cho thấy bổ sung một lượng taurine thích hợp vào khẩu phần ăn có thể đề phòng được các kích thích gây tổn hại thần kinh, hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của thần kinh trung ương và hệ thống thị lực.

- Hàm lượng lớn canxi cacbonat phù hợp cho trẻ từ 1 - 3 tuổi, giúp bé phát triển hệ xương – răng – tóc – móng… chắc khỏe, giúp phát triển chiều cao tối ưu.

- Các vi chất như sắt, i-ốt, kẽm trong sản phẩm còn giúp hỗ trợ khả năng nhận thức; vitamin A, acid folic... giúp tăng cường hoạt động của não bộ và hệ thần kinh, phát triển thị lực toàn diện.

Royal Ausnz Goat Toddler Milk Drink 3: Sữa dê cho trẻ trên 1 tuổi tốt nhất mẹ nên chọn hiện nay

Đặc biệt, Royal Ausnz Goat Toddler Milk Drink 3 còn được bổ sung Lactoferrin - Một thành phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Kết quả Nghiên cứu được thực hiện tại Sở Khoa học và Công nghệ Dược, Đại học Torino, Italia vào năm 2016 cho thấy, Lactoferrin đóng một vai trò trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh và được coi như một phân tử bảo vệ vật chủ quan trọng.

Thành phần Lactoferrin trong Sữa Dê Hoàng Gia Úc Royal Ausnz Goat Toddler Milk Drink 3 giúp vận chuyển sắt tự do trong máu đến các tế bào để nuôi cơ thể, đồng thời có khả năng kháng khuẩn, kháng vi sinh vật và virus mạnh. Vi khuẩn có hại cần có sắt để phát triển, Lactoferrin là chất có thể “giành giật” sắt rất tốt, làm giảm khả năng phát triển của vi khuẩn có hại, đồng thời bảo vệ các lợi khuẩn.

Ngoài Lactoferrin thì Kẽm, Magie, Sắt có trong sản phẩm sữa dê số 2 cũng giúp hỗ trợ tăng cường đề kháng cho cơ thể của trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh theo độ tuổi.

Sữa Hoàng Gia Úc Royal AUSNZ là thương hiệu sữa thuộc công ty GOTOP - Công ty sản xuất sữa bột có bề dày 160 năm, với 100% sở hữu bởi người Úc và là thành viên của hiệp hội công nghiệp sữa Australia. Hiện nay, ngoài mạng lưới phân phối và bán hàng trên toàn nước Úc, GOTOP và đặc biệt là Sữa Hoàng Gia Royal AUSNZ đã được bán rộng rãi tại hơn 10 quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và thị trường Châu Âu.

Tại Việt Nam, Sữa Hoàng Gia Úc Royal AUSNZ đã có mặt và được các cơ quan nhà nước cấp phép!

IV. HƯỚNG DẪN CÁCH DÙNG SỮA DÊ ĐÚNG CÁCH

Cách dùng:

- Bước 1: Rửa kỹ chai, núm và nắp.

- Bước 2: Đun sôi chai, núm và nắp ít nhất 5 phút.

- Bước 3: Làm nguội nước đun sôi đến 45ºC, sau đó đổ lượng nước chính xác và chai đã tiệt trùng.

- Bước 4: Thêm số lượng cần thiết của muỗng bột gạt bằng, chỉ sử dụng muỗng kèm theo.

- Bước 5: Đóng và lắc chai cho đến khi sữa hòa tan hoàn toàn.

- Bước 6: Kiểm tra nhiệt độ trên cổ tay trước khi cho ăn. Cho ăn ngay. Bỏ sữa còn thừa.

Cách pha:

1 muỗng = 8.8g

Hướng dẫn cách dùng sữa dê đúng cách

>>> Xem thêm: Trong trường hợp nào mẹ nên chọn sữa dê cho bé dưới 1 tuổi thay vì sữa bò?