Nội dung

1. Sữa mẹ có mùi vị như thế nào?

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của sữa mẹ

4. Vì sao Sữa Hoàng Gia Royal Ausnz có sự thay đổi về mùi vị?

 

1. Sữa mẹ có mùi vị như thế nào?

Các yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị và màu sắc của sữa mẹ - 1

Dù biết rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng nhiều bà mẹ vẫn thường thắc mắc sữa mẹ có vị gì, có mùi ra sao mà trẻ sơ sinh lại rất thích uống trong suốt những năm tháng đầu đời.

Bình thường, sữa mẹ có mùi thơm đặc trưng, vị nhạt phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt là sau khi vừa mới sinh, sữa mẹ tiết ra (hay còn gọi là sữa non) rất đặc và thơm, sau đó sẽ bắt đầu lỏng dần.

Mùi vị của sữa mẹ thường sẽ thay đổi theo thời gian cho con bú và theo cơ địa của phụ nữ mà có vị khác nhau. Nếu sữa mẹ được vắt ra ngoài và để trong môi trường khí thì hương thơm và mùi vị của sữa sẽ có sự thay đổi, có thể là tanh, nồng hoặc chua hơn lúc ban đầu.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ

Một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ là chế độ ăn uống hàng ngày. Sự khác nhau trong chế độ ăn uống của mỗi phụ nữ sau sinh dẫn tới vị sữa tiết ra cũng khác nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ

Những loại thực phẩm sau đây sẽ có tác động trực tiếp đến đặc tính nguyên bản của sữa mẹ, bao gồm:

- Gia vị nồng như tiêu, ớt, tỏi, hành, hẹ, củ kiệu: Những gia vị này gây ra mùi vị hôi nồng tương tự làm biến đổi vị sữa mẹ.

- Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn: Hàm lượng natri rất cao trong những loại thức ăn này khiến cho sữa mẹ có vị mặn.

- Chuối, ngũ cốc và các loại trái cây: Những thực phẩm này là nguồn dinh dưỡng tốt giúp lợi sữa và làm sữa thơm ngon hơn.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khác nhau thì cơ địa của mỗi người mẹ cũng là nguyên nhân khiến sữa mẹ có vị không giống nhau.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của sữa mẹ

Sữa mẹ thường có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng. Tuy nhiên màu sắc này còn thay đổi theo thời gian, theo thực phẩm mà mẹ dung nạp hằng ngày.

Tùy thuộc vào giai đoạn mà màu sắc của sữa mẹ thay đổi như sau:

- Sữa non: Đây là dòng sữa xuất hiện ở cuối thai kỳ và ở những ngày đầu tiên khi bé chào đời. Trong sữa non có chứa rất nhiều beta-carotene nên sữa mẹ thường có màu vàng nhạt hoặc vàng đậm.

- Sữa chuyển tiếp: Sữa xuất hiện tiếp theo sau sữa non, sữa mẹ tiết ra nhiều hơn và dần chuyển sang màu trắng.

- Sữa trưởng thành: Sữa này thường thấy sau khi mẹ sinh bé được khoảng 2 tuần. Lúc đầu sữa có màu xanh nhạt, xanh non hoặc có khi ngả sang trắng trong. Sau vài lần bé bú, sữa bắt đầu đậm dần và đến giai đoạn sữa cuối thì có màu trắng hoặc vàng đục.

Các yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của sữa mẹ

Sữa mẹ có sự thay đổi về màu sắc theo thời gian

Ngoài yếu tố thời gian khiến sữa mẹ thay đổi màu sắc thì việc sử dụng các loại thuốc, thảo dược lợi sữa, thực phẩm,… trong giai đoạn cho con bú cùng làm biến đổi màu sắc sữa mẹ. Cụ thể:

- Sữa mẹ có màu xanh lá cây: Phụ nữ sau sinh ăn nhiều loại rau xanh đậm màu và uống một số loại thảo dược lợi sữa thì sữa tiết ra thường có màu xanh, đây là điều hoàn toàn bình thường.

- Sữa mẹ màu hồng, cam và đỏ: Có thể mẹ đã sử dụng các loại thực phẩm có màu như củ dền, cà rốt, gấc hay nước ép trái cây…không cần cho bé ngưng bú trong trường hợp này.

- Sữa mẹ màu vàng: Sữa vẫn có màu vàng nhạt tự nhiên, nhưng khi để trong tủ đông sữa cũng vàng hơn.

- Sữa mẹ có màu nâu, đen: Một số loại thuốc kháng sinh sẽ tác động đến màu sắc trong sữa mẹ. Các chuyên gia không khuyến khích các mẹ sử dụng kháng sinh khi đang cho con bú. Mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Qua những thông tin trên, có thể thấy được mùi vị và màu sắc của mẹ phụ thuộc khá nhiều vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vậy nên mẹ cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lí để nguồn sữa mẹ luôn có chất lượng tốt nhất.

4. Vì sao Sữa Hoàng Gia Royal Ausnz có sự thay đổi về mùi vị?

Sữa Hoàng Gia Royal Ausnz là thương hiệu sữa thuộc công ty GOTOP - Công ty có bề dày 160 năm kinh nghiệm, với 100% sở hữu bởi người Úc và là thành viên của hiệp hội công nghiệp sữa Úc DIAA. Hiện nay, ngoài mạng lưới phân phối và bán hàng trong nước, GOTOP và đặc biệt là Sữa Hoàng Gia Royal Ausnz đã được bán rộng rãi tại hơn 10 quốc gia trên thế giới trong đó có các thị trường khó tính như Mỹ và thị trường Châu Âu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị và màu sắc của sữa mẹ - 2

Nếu bạn đang sử dụng một dòng sản phẩm nào đó của Sữa Hoàng Gia Royal Ausnz mà nhận thấy lon sữa sau có mùi vị khác với các lon sữa trước thì bạn hãy hoàn toàn yên tâm nếu sản phẩm đó không bị mất tem nhãn, không bị quá hạn sử dụng.

Bởi vì không riêng gì sữa mẹ, mà ở các loài động vật như bò, dê…  nguồn sữa của chúng cũng sẽ thay đổi về màu sắc và mùi vị do chịu ảnh hưởng bởi thức ăn mà chúng nạp vào.

Hơn nữa, Sữa Hoàng Gia Royal Ausnz được sản xuất từ 100% nguyên liệu sữa bò tươi vắt từ giống bò thuần chủng Úc. Trong suốt quá trình sản xuất, hãng Royal Ausnz không bổ sung thêm bất kỳ chất tạo mùi vị nào do đó mùi vị của sản phẩm được giữ hoàn toàn tự nhiên.

Mùi vị của từng lon sữa có sự khác nhau là do chịu ảnh hưởng từ nguồn sữa bò tươi. Mà hương vị của sữa bò tươi có sự thay đổi là do nguồn thức ăn của chúng có sự thay đổi theo từng mùa xuân, hạ, thu, đông. Chính vì vậy sẽ có hiện tượng thay đổi mùi vị giữa các lô sữa, tuy nhiên, phía nhà sản xuất cam kết điều này thuộc về bản chất của sữa bò tươi Úc và không ảnh hưởng đến chất lượng sữa bột.

Nếu còn điều gì thắc mắc về thay đổi ở sữa mẹ cũng như thay đổi mùi vị của Sữa Hoàng Gia Royal Ausnz, bạn có thể liên hệ Hotline 0858.995.789 để được tư vấn chi tiết.