Nội dung

1. Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ bị ho sổ mũi

2. Bật mí 10 cách trị ho sổ mũi cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

   2.1. Lấy dịch mũi và vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý

   2.2. Cho trẻ uống nhiều chất lỏng

   2.3. Tắm nước ấm và giữ ấm cơ thể trẻ

   2.4. Kê cao gối cho bé ngủ

   2.5. Massage bấm huyệt cho trẻ

   2.6. Cách dân gian trị ho sổ mũi cho trẻ bằng lá hẹ và mật ong

   2.7. Cách trị ho sổ mũi cho bé bằng nước chanh mật ong

   2.8. Mẹo trị ho sổ mũi cho trẻ bằng lá tía tô

   2.9. Mẹo trị sổ mũi cho trẻ bằng tỏi

  2.10. Mẹo dùng sữa lactoferrin nâng cao sức đề kháng đẩy lùi và ngăn ngừa ho sổ mũi tái phát

3. Những lưu ý khi trị ho sổ mũi cho trẻ

1. NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ BỊ HO SỔ MŨI

Ho, sổ mũi là những phản ứng của cơ thể trước sự tấn công của các tác nhân gây hại bên ngoài môi trường như là các loại virus, vi khuẩn gây bệnh. Mục đích của những phản ứng này là để tống các dị vật, đờm ra khỏi đường hô hấp.

Nguyên nhân được xác định chủ yếu là do sức đề kháng của trẻ yếu, dễ bị dị ứng với thời tiết, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc do lây nhiễm virus qua đường hô hấp. Để ý sẽ thấy, ho sổ mũi ở trẻ thường gặp nhất là vào mùa thu đông, khi thời tiết trở lạnh, biên độ nhiệt giao động lớn giữa ngày và đêm, không khí khô hanh.

nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ bị ho và sổ mũi

Ho, sổ mũi mẹ hoàn toàn có thể chủ động phát hiện ra sớm, ngay cả khi trẻ chưa có biểu hiện ho hoặc sổ mũi. Cụ thể, trước khi ho sổ mũi trẻ thường có biểu hiện hắt hơi liên tục, mặt nhợt nhạt, không có hứng thú với việc chơi, trẻ ít năng động hơn. Ngoài hắt hơi liên tục, nhiều trẻ có thể có thêm cảm giác lạnh, có nhu cầu mặc thêm áo, quấn khăn ở cổ. Sau khoảng nhiều giờ đồng hồ các biểu hiện trên xuất hiện liên tục sẽ có hiện tượng sổ mũi, nhiều khi đi kèm tình trạng ho hoặc bị ho sau đó một khoảng thời gian.

Ho sổ mũi thường phát nặng hơn khi về đêm, trẻ sẽ thở khò khè, tiếng thở lớn, chảy nước mũi, hắt hơi liên tục, sốt nhẹ và nhiều trường hợp không thể thở được bằng mũi phải thở bằng miệng. Một khi có những triệu chứng trở nặng này, trẻ thường hay nôn trớ, đau họng, không chịu ăn làm ảnh hưởng lớn đến việc hấp thu dinh dưỡng và cả tinh thần của trẻ.

2. BẬT MÍ 10 CÁCH TRỊ HO SỔ MŨI CHO TRẺ AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Khi trẻ bị ho sổ mũi, hầu hết các bà mẹ sẽ tìm đến các loại thuốc với hi vọng giúp con thoát khỏi tình trạng khó chịu này nhanh chóng nhất. Nhưng mẹ có biết rằng, thuốc không phải lúc nào cũng nên dùng và việc “cầu cứu” thuốc quá sớm trong khi bệnh tình của trẻ chưa đến mức phải dùng thuốc, sử dụng sẽ không tốt cho trẻ, đặc biệt có thể khiến cơ thể trẻ mất đi sức đề kháng tự nhiên, lệ thuộc vào thuốc mỗi khi gặp vấn đề tương tự. Thay vào đó, mẹ hãy vận dụng những cách thức trị ho sổ mũi nói không với thuốc cho trẻ dưới đây. Các cách thức đã được rất nhiều bà mẹ áp dụng cho con phản hồi hiệu quả tốt và an toàn.

2.1. Lấy dịch mũi và vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý

Điều đầu tiên mẹ cần làm để nhanh chóng giúp trẻ cảm thấy dễ chịu khi bị ho sổ mũi chính là việc lấy bỏ gỉ mũi và vệ sinh sạch thoáng khu vực khoang mũi. Lấy gỉ mũi có khá nhiều cách thức, tùy vào tình trạng cụ thể của con mẹ có thể áp dụng một trong số những cách lấy gỉ mũi sau:

[Bật mí] 10 cách trị ho sổ mũi cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay 2

Lấy gỉ mũi đối với trường hợp gỉ mũi đã khô và bám chặt vào thành khoang mũi:

- Lấy một bông tăm y tế sạch thấm đẫm nước muối sinh lý.

- Thấm nước muối sinh lý ở đầu tăm bông vào khu vực có gỉ mũi bị khô.

- Đợi một lúc cho gỉ mũi mềm thì tiếp tục dùng đầu tăm bông sạch còn lại nhẹ nhàng lấy ra.

Lấy gỉ mũi đối với trường hợp ở thể dịch loãng, có nhiều:

- Đặt bé nằm và giữ đầu nghiêng về một bên.

- Nhỏ dung dịch nước muối sinh lý đã pha loãng vào trong mũi để làm loãng chất nhầy.

Đợi khoảng 2 - 3 phút để chất nhầy được hòa loãng nhất.

- Đẩy hết không khí ra ngoài ống bơm trước khi đặt vào mũi bé.

- Đặt đầu ống bơm vào mũi (phải bịt kín) sau đó nhẹ nhàng hút chất nhầy ra.

Chú ý, không nên đưa ống bơm quá sâu vào trong nếu không sẽ dễ gây tổn thương cho mũi. Trong trường hợp nếu bé cử động mạnh hoặc phản kháng thì phải dừng việc hút lại ngay. Có thể làm lại sau đó để tránh gây tổn thương.

Sau khi gỉ mũi được lấy ra, mẹ cần vệ sinh sạch thoáng khoang mũi cho trẻ với nước muối sinh lý. Việc dùng nước muối sinh lý giúp vệ sinh vùng mũi, làm sạch lớp vảy cứng trong niêm mạc mũi, làm tan dịch nhầy và các loại bụi bẩn khác, hạn chế sự sinh sôi các vi khuẩn có hại nhờ vậy hạn chế tình trạng viêm nhiễm.

[Bật mí] 10 cách trị ho sổ mũi cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay 3

Rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý mẹ làm như sau:

- Chuẩn bị nước muối có nồng độ NaCl 0,9%, khăn mềm, sạch.

- Để trẻ nằm nghiêng trên bàn hoặc giường, đầu thấp, mông cao và dùng 1 tay giữ đầu trẻ để tránh trẻ giãy giụa.

- Đưa đầu ống của lọ nhỏ nước muối sinh lý vào 1cm với hốc mũi nhưng không được chạm vào mũi bé rồi nhanh chóng nhỏ từ từ 1-2 giọt nước muối sinh lý.

- Chờ 5 giây cho nước muối ngấm, nhẹ nhàng dùng ngón tay day day mũi bé để đẩy phần gỉ mũi còn sót lại ra ngoài.

- Đưa đầu ống vào lỗ mũi trẻ bóp nhanh (đừng quá mạnh khiến trẻ sặc) để nước muối đi từ lỗ mũi này chảy qua lỗ mũi bên kia và cuốn theo rỉ mũi, dịch mũi.

- Lật trẻ nằm thẳng lại, cho đầu cao hơn để nước mũi còn lại chảy ra hết.

- Dùng khăn lau sạch cho trẻ.

2.2. Cho trẻ uống nhiều chất lỏng

 

cho trẻ uống nước lọc

Khi bị sổ mũi, trẻ có khuynh hướng bị mất nhiều nước hơn và hay bị nôn trớ nên cần phải uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm. Theo một cuộc nghiên cứu được các nhà khoa học đăng tải trên tạp chí Rhology vào năm 2009, uống nhiều nước ấm có thể giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh, làm loãng dịch nhầy, giảm nghẹt mũi, sổ mũi, đồng thời hỗ trợ cơ thể tống khứ bớt vi khuẩn, virus và đàm nhớt ra khỏi đường thở.

Để trẻ uống nhiều nước hơn mẹ có thể cho trẻ ăn các chất rắn để trẻ có cảm giác muốn uống nước từ đó giúp trẻ uống nhiều nước hơn. Nước sử dụng nên là nước ấm và đó có thể là nước lọc, nước canh hoặc nước ép hoa quả đều được.

2.3. Tắm nước ấm và giữ ấm cơ thể trẻ

Bị cảm lạnh là một trong những lý do chính khiến trẻ bị ho sổ mũi. Ngay lúc này, mẹ cần giữ ấm cơ thể cho trẻ bằng cách mặc thêm quần áo, quấn khăn ở cổ, đội mũ và điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cao hơn. Nếu mùa thu đông hãy mặc đồ dài tay, ấm mềm và thoáng cho trẻ. Không cho trẻ mặc đồ quá dày, quá kín làm trẻ ra mồ hôi dễ nhiễm lạnh.

[Bật mí] 10 cách trị ho sổ mũi cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay 5

Ngoài ra, mẹ tuyệt đối không sử dụng nước lạnh tắm cho trẻ kể cả mùa hè, thay vào đó hãy pha nước ấm để tắm cho trẻ. Nếu trong nhà có sẵn củ gừng, hãy đập nát của ngừng hoặc thái lát gừng thả vào chậu nước ấm hay thả gừng vào nồi nước đun sôi rồi mới pha nước tắm cho trẻ. Khi tắm cho trẻ mẹ chú ý, không nên kéo dài thời gian tắm quá lâu, bởi nước sẽ nguội và gió có thể làm cơ thể trẻ tái nhiễm lạnh, làm tăng triệu chứng ho sổ mũi. Và đồng thời, nên chọn thời gian buổi trưa hoặc chiều để tắm cho trẻ, không tắm vào buổi sáng hoặc đêm muộn khi thời tiết đã trở lạnh.

>>> Xem thêm: Top 10 cách chữa sổ mũi cho bé bằng dân gian an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

2.4. Kê cao gối cho bé ngủ

Chính người lớn cũng cảm nhận được việc bị sổ mũi, ngạt mũi khi ngủ mà không kê cao gối dịch mũi sẽ bị ứ đọng lại trong khoang mũi rất khó chịu và khó thở. Nhưng nếu kê cao gối lên sẽ làm cho việc thở trở nên dễ dàng hơi, mũi trở nên thông thoáng hơn. Biện pháp này có thể áp dụng tương tự với trẻ nhỏ, sẽ giúp trẻ dễ thở, giảm nghẹt mũi và ngủ ngon hơn.

[Bật mí] 10 cách trị ho sổ mũi cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay 6

Kê cao gối cho trẻ ngủ mẹ thao tác như sau:

- Chuẩn bị thêm một gối mỏng hoặc một chiếc khăn.

- Đặt thêm phần khăn hoặc gối mỏng đã chuẩn bị bên dưới gối của trẻ.

- Điều chỉnh độ cao của gối sao cho đầu của bé cao hơn khoảng từ 15 – 20 cm là được.

2.5. Massage bấm huyệt cho trẻ

Đây là một cách chữa sổ mũi cho bé bằng dân gian an toàn và mẹ có thể áp dụng tại nhà. Thực hiện massage, bấm huyệt khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết thực hiện đúng cách để cho hiệu quả cao.

[Bật mí] 10 cách trị ho sổ mũi cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay 7

Hướng dẫn mẹ các động tác bấm huyệt thực hiện như sau:

- Cần xác định chính xác vị trí của huyệt nghinh hương (huyệt này nằm trên rãnh mũi má và cách cánh mũi cỡ 0,8cm), mỗi bên cánh mũi có một huyệt nằm đối xứng.

- Tiếp theo mẹ dùng ngón tay trỏ hoặc ngón cái bấm vào cả hai huyệt rồi giữ ngón tay tạo thành một đường thẳng góc so với mặt.

- Sau đó day ấn nhẹ vài phút để huyệt nghinh hương nóng lên.

- Cuối cùng thoa một ít dầu nóng vào huyệt ở cả 2 bên.

- Lặp lại 3 – 4 lần trong ngày, mỗi lần bấm khoảng 3 phút

Hướng dẫn mẹ massage cho trẻ:

- Mẹ hãy kẹp ngón trỏ và ngón cái vào hai bên sống mũi của trẻ.

- Sau đó vuốt nhẹ nhàng theo chiều từ dưới lên tới hai chân mày.

- Thực hiện khoảng 5 – 10 phút sẽ giúp làm nóng các xoang mũi, tăng cường đưa máu cùng dưỡng chất đến khu vực bị tổn thương và giúp mũi thông thoáng, dễ thở hơn.

2.6. Cách dân gian trị ho sổ mũi cho trẻ bằng lá hẹ và mật ong

Theo y học cổ truyền, lá hẹ có tính ấm, vị chua và cay nhẹ có tác dụng tiêu đờm, thanh nhiệt, giải độc. Đặc biệt, thành phần kháng sinh được tìm thấy trong thảo dược này giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn, virus gây viêm mũi họng, cảm cúm, qua đó làm giảm triệu chứng sổ mũi ở trẻ em.

Mật ong được biết đến là một loại kháng sinh tự nhiên, có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây hại rất tốt và lành tính. Y học hiện đại đã nghiên cứu và chỉ ra, trong mật ong có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại gây bệnh. Bên cạnh đó, các acid amin bên trong mật ong còn có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ các bệnh lý về đường hô hấp như ho, ho có đờm, ho khan.

trị ho sổ mũi cho trẻ bằng lá hẹ mật ong

Sử dụng lá hẹ và mật ong trị ho sổ mũi cho trẻ mẹ làm như sau:

- Dùng 100g lá hẹ tươi đem rửa sạch, cắt khúc ngắn cỡ 2cm.

- Cho lá hẹ vào một cái tô sành và đổ thêm một lượng mật ong nguyên chất vào sao cho ngập mặt lá hẹ.

- Bỏ hỗn hợp vào nồi nước đang sôi mạnh hấp cách thủy khoảng 30 phút.

- Chắt nước cho trẻ dùng 2 – 3 thìa một lần x 3 lần trong ngày.

- Trẻ lớn hơn có thể khuyến khích trẻ ăn cả lá hẹ để nhanh có kết quả hơn.

2.7. Cách trị ho sổ mũi cho bé bằng nước chanh mật ong

Chắc nhiều mẹ đã biết, chanh bổ sung cho cơ thể hàm lượng vitamin C cao và bên cạnh đó còn có nhiều loại vitamin và khoáng chất có tác dụng cải thiện sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa nhiễm trùng xoang mũi – nguyên nhân chính gây sổ mũi ở trẻ. Như đã chia sẻ ở trên, mật ong là một loại kháng sinh tự nhiên, có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây hại rất tốt. Kết hợp chanh với mật ong sẽ giúp làm tăng công dụng kháng khuẩn, bổ sung nhiều năng lượng cho bé bớt mệt mỏi trong những ngày bị bệnh.

[Bật mí] 10 cách trị ho sổ mũi cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay 9

Sử dụng chanh và mật ong để trị ho sổ mũi cho trẻ mẹ thực hiện như sau:

- Lấy 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt.

- Pha nước cốt chanh với 100ml nước ấm và 2 thìa mật ong.

- Cho bé uống hỗn hợp này 3 lần mỗi ngày.

2.8. Mẹo trị ho sổ mũi cho trẻ bằng lá tía tô

Trong Đông y, lá tía tô là một loại dược liệu có vị cay, tính ấm, quy vào các kinh Tâm, Tỳ, Phế. Vị thuốc này có tác dụng ngăn ngừa cảm mạo, phòng chống hen suyễn, trị ho khan, ho có đờm, nghẹt mũi, sổ mũi, giảm nôn trớ ở người lớn và cả trẻ em.

[Bật mí] 10 cách trị ho sổ mũi cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay 10

Sử dụng lá tía tô giúp trị ho sổ mũi cho trẻ mẹ làm như sau:

- Dùng toàn thân cây tía tô nấu với 1 lít nước.

- Sau đó đổ nước ra tô rồi cho trẻ lại gần để xông.

Hơi nước sẽ mang theo các hoạt chất kháng viêm, chống khuẩn có trong lá tía tô đi vào xoang mũi và đường hô hấp giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, giảm sưng viêm ở đường thở và khắc phục tình trạng sổ mũi của trẻ.

2.9. Mẹo trị sổ mũi cho trẻ bằng tỏi

Dùng tỏi chữa sổ mũi là một trong những mẹo dân gian được rất nhiều mẹ lựa chọn thực hiện. Loại gia vị này có tác dụng tích cực trong việc trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang, ho, viêm họng hay sổ mũi nhờ chứa hàm lượng cao chất allicin. Đây là hoạt chất kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn, giảm viêm, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp của trẻ trước sự tấn công của virus, vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, tỏi còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh rất tốt kể cả với trẻ nhỏ.

[Bật mí] 10 cách trị ho sổ mũi cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay 11

Thực hiện bài thuốc trị sổ mũi cho trẻ từ tỏi mẹ làm như sau:

- Giã nát tỏi rồi cho vào một cái lọ thủy tinh.

- Đổ ngập nước sôi vào bình

- Chờ khoảng 3 phút rồi cho trẻ ngửi hơi nước bốc lên thông qua một cái phễu.

2.10. Mẹo dùng sữa Lactoferrin nâng cao sức đề kháng đẩy lùi và ngăn ngừa ho sổ mũi tái phát

Có thể nhiều mẹ đã biết, Lactoferrin là một chất được tìm thấy ở trong sữa non của mẹ, chất được xem là một phần của hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể với khả năng kháng vi sinh vật, kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm… Bổ sung cho cơ thể trẻ Lactoferrin đồng nghĩa với việc gia tăng sức đề kháng tự nhiên của trẻ từ đó đẩy lùi và ngăn ngừa bệnh tật một cách tự nhiên hiệu quả.

Bổ sung Lactoferrin cho trẻ, sữa mẹ là nguồn cung cấp tốt nhất. Tuy nhiên, do hàm lượng chất chỉ có nhiều trong sữa non của mẹ và giảm dần trong sữa trưởng thành nên việc chỉ bú mẹ sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu về Lactoferrin cho trẻ đặc biệt la khi trẻ đã lớn hơn.

[Bật mí] 10 cách trị ho sổ mũi cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay 12

Lúc này, các mẹ hãy tìm đến nguồn sữa công thức có bổ sung Lactoferrin cho trẻ sử dụng. Trong số những loại sữa có bổ sung Lactoferrin, sữa Lactoferrin Formula Milk Powder đến từ Úc là sản phẩm được đánh giá cao nhất.

Theo đó, thành phần lactoferrin có trong sữa Lactoferrin Formula Milk Powder được lấy từ sữa những cô bò được nuôi tự nhiên tại Úc. Hàm lượng lactoferrin bổ sung trên mỗi muỗng sữa cực kì cao lên đến 8mg/ muỗng sữa.

Ngoài lactoferrin sữa Lactoferrin Formula Milk Powder còn đặc biệt bổ sung thêm rất nhiều kháng thể khác, các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí não cho trẻ. Sản phẩm sử dụng an toàn cho trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Lactoferrin Formula Milk Powder là một sản phẩm của Sữa Hoàng Gia Royal AUSNZ là thương hiệu sữa thuộc công ty GOTOP - Công ty có bề dày 160 năm kinh nghiệm. Thương hiệu đầu tiên và duy nhất Australia đã nhiều lần giành giải thưởng trong các cuộc thi về sữa của Hiệp hội công nghiệp sữa Úc DIAA. Trong đó, 3 năm liền đạt giải bạc (2014 – 2016), 3 năm liên tiếp đạt giải vàng (2017 – 2019).  

>>> Xem thêm thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY

3. NHỮNG LƯU Ý KHI TRỊ HO SỔ MŨI CHO TRẺ

Ho sổ mũi vốn là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ, nên việc chữa trị thường sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần.

Trong trường hợp trẻ mới chớm bị mẹ không nên lạm dụng thuốc ngay, thay vào đó hãy áp dụng những cách thức làm giảm bệnh mà không cần đến thuốc.

Trường hợp trẻ đã bị ho sổ mũi nặng hoặc đi kèm theo nhiều dấu hiệu khác như: Sốt, đau tức ngực, khó thở, bỏ bữa… cần đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám và thực hiện chữa trị theo phác đồ của bác sĩ đưa ra.

Nếu có thể, nên chủ động phòng tránh bệnh ngay từ đầu bằng cách chăm sóc trẻ tốt và đặc biệt nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho trẻ để không chỉ phòng ho sổ mũi mà còn ngăn ngừa được rất nhiều các vấn đề gây hại đến sức khỏe khác.