Các mức thời gian để tạo nên một sản phẩm sữa công thức hiện nay

Hiện nay có rất nhiều mức thời gian để cho ra đời một sản phẩm sữa công thức. Có sản phẩm được sản xuất trong 1 ngày, có sản phẩm cần thời gian 2-3 ngày, nhưng có những sản phẩm lại đòi nhiều thời gian hơn.

thời gian sản xuất sữa công thưc

Tuy nhiên chúng ta có thể thấy được, những thương hiệu sữa lớn, có lịch sử lâu đời sẽ có thời gian sản xuất sữa công thức ngắn hơn các thương hiệu nhỏ. Bởi vì họ luôn chủ động được nguồn nguyên liệu sản xuất, đồng thời có cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng được các tiêu chuẩn sản xuất sữa công thức nhanh nhất, an toàn nhất, chất lượng nhất. Còn các thương hiệu nhỏ do bị phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu, cơ sở vật chất chưa hiện đại, nên có thời gian sản xuất sản phẩm thường dài hơn.

Thời gian sản xuất sữa công thức nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào công nghệ sản xuất. Ví dụ, nếu áp dụng công nghệ trộn ướt thì thời gian sản xuất sẽ ngắn hơn công nghệ trộn khô. Bởi vì công nghệ trộn ướt đòi hỏi quy trình sản xuất phải được thực hiện trong một khâu khép kín từ khi sữa được vắt ra đến khi cho ra đời một lon sữa thành phẩm. Còn công nghệ trộn khô, do không thực hiện khép kín mà phân chia thành nhiều công đoạn, giữa mỗi công đoạn là có khoảng thời gian chờ khác nhau, nên thời gian sản xuất sữa sẽ lâu hơn.

Vì sao 20 phút 12 giờ được coi là “thời gian vàng” để tạo nên sữa công thức?

Sữa tươi càng được xử lý sớm bao nhiêu thì càng tươi, càng giữ được nhiều chất dinh dưỡng bấy nhiêu. Tuy cho đến hiện tại vẫn chưa có một chuẩn mực nào về thời gian để sản xuất sữa công thức, nhưng con số 20 phút 12 giờ đang được các hãng sữa coi là “thời gian vàng” để tạo nên sữa công thức hiện nay.

20 phút 12 giờ thời gian vàng để sản xuất sữa công thức

- Thời gian vận chuyển ngắn nhất: 20 phút là thời gian vận chuyển sữa bò tươi sạch vừa được vắt tại trang trại về nhà máy, đây được coi là tốc độ nhanh nhất thế giới hiện nay.

- Thời gian sản xuất ngắn nhất: 12 giờ là thời gian sản xuất sữa công thức nhanh nhất hiện nay. Sau khi sữa tươi được chuyển đến, mọi công đoạn sản xuất sẽ được hoàn tất để cho ra đời một lon sữa thành phẩm, đảm bảo về chất lượng, độ nguyên chất và hương vị.

Tuy được các nhà sản xuất lấy làm chuẩn mực, 20 phút - 12 giờ không phải là mục tiêu mà bất cứ nhà sản xuất nào cũng có thể đạt được. Lý do là vì cần nguồn nguyên liệu và những nguồn lực nhất định để có thể thực hiện được thời gian vận chuyển và sản xuất như vậy. 

Sản xuất sữa công thức trong vòng 20 phút, 12 giờ cần những yếu tố gì?

Chủ động trong nguồn nguyên liệu

Chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất là điều rất quan trọng, vì đây là yếu tố chính quyết định đến thời gian tạo ra một sản phẩm sữa công thức.

chủ động nguyên liệu sản xuất sữa công thức

Vì vậy để có thể tạo nên một sản phẩm sữa công thức trong vòng 20 phút, 12 giờ, các hãng sữa đều phải tự xây dựng cho mình những trang trại chăn nuôi bò sữa lớn, đáp ứng được nhu cầu của người mua hàng. Đồng thời để rút ngắn thời gian vận chuyển, nhà máy sản xuất cần được đặt cạnh trang trại.

Áp dụng công nghệ trộn ướt - Wet Blended

Để có thể sản xuất sữa công thức trong vòng 20 phút, 12 giờ, các cơ sở sản xuất cần phải áp dụng công nghệ trộn ướt - Wet Blended.

Quá trình trộn ướt bắt đầu bằng việc nhận nguyên liệu sữa tươi từ trang trại. Sau đó sữa tươi lập tức được thanh trùng và hòa trộn cùng các vi chất dinh dưỡng khác.

Sau khi được pha trộn theo tỷ lệ thích hợp, sữa được đưa vào công đoạn sấy thăng hoa (sấy lạnh) ở nhiệt độ -30 độ C trong môi trường chân không để đảm bảo các chất dinh dưỡng trong sữa được nguyên vẹn. Ở công đoạn này, các tinh thể nước đá trong sữa sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hóa lỏng, khoảng 90% độ ẩm trong sữa được lấy đi. Sau khi sấy thăng hoa, bột thành phẩm được chuyển qua giai đoạn làm khô thứ cấp để làm bay hơi ẩm còn sót lại, nhiệt độ điều chỉnh tăng dần (có thể > 0 độ C). Độ ẩm trong nguyên liệu còn khoảng 1~4%.

Cuối cùng, bột thành phẩm được chuyển trực tiếp đến dây chuyền đóng gói. Tại đây, bột được chuyển sang phễu nạp để đổ đầy lon, sau đó được xả bằng khí trơ, đường may, dán nhãn, mã hóa và đóng gói cho ra đời một lon sữa đảm bảo chất lượng và hương vị.

công nghệ trộn ướt wet blended

Công nghệ trộn ướt - Wet Blended không chỉ đảm bảo mỗi muỗng sữa thành phẩm đều đồng nhất về chất lượng dinh dưỡng mà nó sẽ giúp tiết kiệm thời gian sản xuất và đảm bảo an toàn cho sản phẩm tránh bị nhiễm khuẩn. Vì sữa được sản xuất trong một quy trình khép kín liên tục.

Cơ sở vật chất hiện đại

Để có thể sản xuất sữa công thức trong vòng 20 phút, 12 giờ, các hãng sữa còn cần phải có cơ sở vật chất hiện đại. Bởi vì chỉ có các thiết bị, máy móc hiện đại, tiên tiến mới đáp ứng được thời gian xử lý nhanh, đảm bảo an toàn trong từng khâu sản xuất sữa công thức.

Bài viết trên đã giải đáp vì sao 20 phút 12 giờ lại là “thời gian vàng” để sản xuất sữa công thức, cũng như các yếu tố cần có để sản xuất ra một lon sữa thành phẩm nhanh nhất, an toàn và chất lượng nhất. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các mẹ sẽ chú hơn về thời gian sản xuất sữa khi tìm mua sữa công thức cho các bé nhé!