NỘI DUNG

I. Mẹ mang thai 3 tháng đầu có những thay đổi cơ thể nào?

II. Sữa cho bà bầu 1 đến 3 tháng xứng đáng đạt điểm 10 về đỉnh cao chất lượng

III. Ngoài sữa bầu, bà bầu 1 đến 3 tháng nên ăn gì và kiêng gì?

IV. Đẩy lùi ốm nghén, tận hưởng sữa bầu mẹ mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý gì?

I. Mẹ mang thai 3 tháng đầu có những thay đổi cơ thể nào?

Mẹ mang thai 3 tháng đầu có những thay đổi cơ thể nào?

Ốm nghén

Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn các mẹ đối mặt với nhiều bỡ ngỡ, những thay đổi về cơ thể mặc dù chưa rõ ràng nhưng cũng đã xuất hiện. Ở những mẹ có cơ địa khỏe, không ốm nghén, thì cân nặng bắt đầu thay đổi rõ rệt, sức ăn cũng khỏe hơn, thèm ăn nhiều thứ hơn. Nhưng ngược lại, có đến 85% các mẹ bầu gặp nhiều trở ngại trong 3 tháng đầu, phải trải qua các cơn buồn nôn, nôn mửa khiến khoảng thời gian này trở nên ám ảnh. Nguyên nhân gây ra triệu chứng này không rõ ràng, nhưng hormone thai kỳ chorionic gonadotropin được cho là thủ phạm chính. Khi cơ thể có càng nhiều chất này, cảm giác buồn nôn của bạn sẽ tăng lên. Ốm nghén nặng khiến các mẹ bầu “sợ” một số đồ ăn, chán ăn, không muốn ăn, dù cho trước đây ăn uống rất tốt. Nhiều thống kê cho thấy, mang thai trong 3 tháng đầu đã có nhiều chị em không lên cân, thậm chí là xuống 1, 2kg so với trước khi mang bầu.

Cơ thể mệt mỏi

Mang thai từ 1 đến 3 tháng đầu cũng là lúc mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi trong ngày. Cho thấy cơ thể mẹ đang phải vận hành liên tục để thúc đẩy sự tăng trưởng của bé. Tử cung của mẹ đang sản xuất progesterone – được cho là có tác dụng an thần, và lưu lượng máu tăng 50% để cung cấp máu cho thai nhi. Và thủ phạm giấu mặt cho sự mệt mỏi của phụ nữ mang thai đó là thiếu máu. Hơn nữa, việc ăn uống thiếu chất, chế độ dinh dưỡng không đáp ứng nhu cầu của cả mẹ và thai nhi khiến cơ thể mẹ luôn trong tình trạng không có sức sống, nhợt nhạt, hay cáu gắt.

Đau đầu, khó thở

Đường huyết thấp, nội tiết tố tăng và lưu lượng máu lên não giảm có thể gây ra những cơn đau đầu tồi tệ cho bà bầu. Mặt khác, do thai nhi đang trao đổi CO2 trở lại cơ thể mẹ bầu, nên mặc dù mẹ lấy vào rất nhiều không khí thì vẫn luôn cảm thấy khó thở.

Tâm trạng thất thường

Thay đổi nội tiết tố, những giấc ngủ thiếu, cảm xúc chân thực của việc mang thai, lo lắng lần đầu làm mẹ – tất cả những điều này đều góp phần tạo nên sự xáo trộn mãnh liệt của cảm xúc. Mẹ bầu sẽ luôn cảm thấy trống rỗng, muốn thu mình lại, nhưng có lúc lại dễ tức giận, muốn la hét, cũng có lúc thấy buồn bã, tủi thân nhưng có lúc lại thấy thật hạnh phúc.

II. Sữa cho bà bầu 1 đến 3 tháng xứng đáng đạt điểm 10 đỉnh cao chất lượng

Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần chọn loại sữa cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong thời kỳ mang thai, đặc biệt axit folic để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi, các vitamin A, C, D, Kẽm, Selen giúp tăng cường sức đề kháng cũng như chất xơ cùng hệ men vi sinh để tiêu hóa, hấp thu tốt hơn. Các mẹ bầu hiện đại đều hiểu rõ tầm quan trọng của sữa bầu trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Với công thức được thiết kế đặc biệt, mang đến những giá trị dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và đặc biệt là em bé trong suốt giai đoạn thai kỳ như:

- Protein giúp tạo cơ, xương và tạo máu cho thai nhi.

- Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ngay trong giai đoạn đầu khi thai nhi hình thành.

- Omega 3 là một trong số những loại axit béo không no quan trọng nhất, có vai trò hỗ trợ sự hình thành và phát triển hệ thần kinh của bé.

- Sắt có vai trò quan trọng trong việc tham gia quá trình tạo máu và vận chuyển oxy đến thai nhi.

- Canxi hỗ trợ sự phát triển hệ xương và răng cho bé, giúp bé chào đời đạt chiều cao, cân nặng và chu vi vòng đầu đúng chuẩn theo bảng chỉ số thai nhi.

- Kẽm hỗ trợ sự tăng trưởng hợp lý về cân nặng và kích thước vòng đầu của bé.

- I-ốt rất cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện não bộ của bé.

Sữa bầu Hoàng Gia Úc cho mẹ mang thai từ 1 đến 3 tháng

Nếu mẹ mang thai không uống sữa bầu đều đặn trong suốt thai kỳ, đặc biệt là giai đoạn đầu từ 1 đến 3 tháng đầu khi mang thai (thời điểm thường bị ốm nghén, khó ăn uống, khó đảm bảo dinh dưỡng qua các bữa cơm hàng ngày) rất có thể dẫn đến tình trạng thiếu chất cho cơ thể mẹ và nguồn năng lượng, nguyên liệu cho sự hình thành và phát triển của em bé. Do đó, bằng mọi giá mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong suốt quá trình mang bầu, nhất là những tháng đầu tiên.

Hiểu rõ được tầm quan trọng mà công thức dinh dưỡng từ sữa bầu mang đến, nhưng thị trường hiện nay mang đến cho các mẹ quá nhiều sự chọn lựa, đâu mới là sản phẩm sữa bầu tốt cho bà bầu tháng đầu?

Nhận được sự đánh giá tốt nhất từ các mẹ bầu đã hoặc đang sử dụng hiện không ai khác ngoài sản phẩm Pregnant Mother Formula đến từ thương hiệu sữa lâu đời bậc nhất nước Úc với hơn 160 lịch sử phát triển là Sữa Hoàng Gia Úc - Royal Ausnz.

Pregnant Mother được các chuyên gia hàng đầu tại Úc nghiên cứu và sản xuất dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Sản phẩm có chứa đến 16 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết như Protein, sắt, kẽm, Canxi cùng các vitamin như A, D, E, C, K, B1, B2, B6, B12.... giúp cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đặn, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu, giảm các triệu chứng thiếu máu, thiếu chất ở mẹ. Bên cạnh đó, giúp thai nhi phát triển toàn diện về cả thể chất và trí não, ngăn ngừa dị tật thai nhi.

Với công thức có chứa Vitamin D, K kết hợp Canxi giúp làm tăng hiệu quả hấp thu canxi vào xương, hạn chế quá trình loãng xương sau sinh cho bà bầu và giúp hoàn thiện hệ xương cho thai nhi. Vitamin K cũng giúp cải thiện chứng máu đông, ngăn ngừa xuất huyết và có lợi cho việc chuyển dạ ở cuối thời kỳ mang thai.

Hàm lượng Axit Folic cao giúp phát triển hệ thần kinh, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, đồng thời giúp mẹ bầu phòng tránh nguy cơ sinh non và tiền sản giật. Sự góp mặt của Dietary Fibre FOS - một dạng chất xơ hòa tan giúp thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón ở mẹ bầu, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Hơn nữa, Pregnant Mother có chứa DHA, giúp phát triển não bộ và phát triển thị giác cho thai nhi. 

Sữa Hoàng Gia Úc cho mẹ mang thai từ 1 đến 3 tháng

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp đầy đủ các vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu và thai nhi, Pregnant Mother Formula còn khiến hầu hết các mẹ bầu hài lòng bởi hương vị thanh mát, không quá ngọt, không ngấy. Với các mẹ bầu gặp tình trạng ốm nghén, ăn uống khó khăn, sợ các mùi lạ thì Pregnant Mother Formula chính là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Hơn nữa, lượng đường trong sản phẩm thấp. Lượng đường trong một ly sữa chỉ 13,6 g, tương đương 4,8 g/ 100ml (thấp hơn sữa tươi có đường và sữa chua). Điều này giúp mẹ bầu yên tâm sử dụng sản phẩm mà không lo tiểu đường thai kỳ.

Không chỉ sở hữu công thức thành phần dinh dưỡng hoàn hảo mà Sữa hoàng gia Úc Pregnant Mother được sản xuất bằng công nghệ trộn ướt (WET BLENDED) và công nghệ Sấy thăng hoa (sấy lạnh) - Công nghệ sản xuất sữa bột tiên tiến nhất hiện nay. Với công nghệ này, các vi chất bổ sung được trộn đều cùng sữa tươi và sau đó được chuyển qua quy trình sấy thăng hoa, đảm bảo các chất dinh dưỡng trong sữa được nguyên vẹn, tất cả các thành phần được phối trộn hoàn hảo để mỗi muỗng sữa thành phẩm đều đồng nhất về chất lượng dinh dưỡng.

Đặc biệt, tất cả các công đoạn sản xuất được thực hiện trong đúng 12 tiếng đồng đồ. Mang đến một lon sữa sạch nhất, an toàn nhất, đảm bảo chất lượng cũng như hương vị của sản phẩm.

Pregnant Mother Formula luôn đảm bảo tiêu chuẩn 4 không: 

- Không nguyên liệu biến đổi gen

- Không chất bảo quản

- Không chất tạo màu

- Không hương vị tổng hợp.

Tính đến năm 2021, sản phẩm của Royal Ausnz đã đạt được hơn 70 giải thưởng khác nhau trong các cuộc thi về sữa tại Úc và trên thế giới. Đồng thời, được mua gói bảo hiểm trị giá lên đến 20 triệu đô từ tập đoàn bảo hiểm toàn cầu Liberty để đảm bảo chịu trách nhiệm cho tất cả khách hàng nếu gặp sự cố về chất lượng sản phẩm trong quá trình sử dụng. Điều này một lần nữa khẳng định về chất lượng, độ an toàn và đáng tin cậy của các sản phẩm của Royal AUSNZ với sức khỏe cộng đồng.

III. Ngoài sữa bầu, bà bầu 1 đến 3 tháng nên ăn gì và kiêng gì?

Ngoài sữa bầu, bà bầu 1 đến 3 tháng nên ăn gì và kiêng gì?

Thực phẩm mẹ bầu 1 đến 3 tháng nên ăn

3 tháng đầu là thời điểm thai nhi đang trong quá trình hình thành nên mẹ hãy nạp những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho thai phụ và thai nhi trong bụng như:

Thực phẩm giàu chất đạm

Thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá hồi, phô mai, đậu phộng… cực kỳ quan trọng với sự phát triển của não và mô bào thai, giúp tăng lượng máu cho mẹ, đảm bảo sức khỏe mẹ và bé ổn định.

Thực phẩm giàu Vitamin A

Trứng, sữa (sữa tiệt trùng), cá, thịt, rau củ quả… Mẹ nên bổ sung đủ 600mcg vitamin A/ngày

Thực phẩm giàu Vitamin C

Cam, bơ, ổi, xoài, thanh long, vú sữa… là những loại quả mẹ bầu nên ăn trong 3 tháng đầu và cả thai kỳ.

Thực phẩm giàu Canxi

Sữa chua, phô mai, trứng, sữa tiệt trùng… giúp cho bé phát triển hệ xương chắc, khỏe, hệ tim mạch và thần kinh hoàn thiện. Hàm lượng canxi cần thiết khi mang thai 3 tháng đầu mẹ cần bổ sung là 1200mg/ngày.

I ốt

Mẹ mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung 180 - 200mcg i ốt/ngày.

Kẽm

Hạt óc chó, hạt nhân, macca, hạt điều…

Thực phẩm mẹ bầu 1 đến 3 tháng nên kiêng

Thực phẩm mẹ bầu 1 đến 3 tháng nên kiêng

Kiêng ăn những thực phẩm sau đây rất cần thiết cho mẹ bầu mang thai từ 1 đến 3 tháng, để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như mẹ bầu có thể bị ngộ độc thực phẩm, động thai, sảy thai.

Gan động vật

Đây là thực phẩm chứa nhiều độc tố, chứa retinol có thể gây ra tình trạng sảy thai ở mẹ bầu.

Thực phẩm gây co thắt tử cung

Dứa, đu đủ xanh, rau ngót, ngải cứu, cam thảo, rau chùm ngây, rau răm, cua… là các loại rau củ quả khiến cổ tử cung của bạn co thắt mạnh hơn, đau bụng dữ dội và gây động thai, sảy thai.

Đồ uống có cồn, ga, chứa cafein

Các sản phẩm này sẽ khiến thai nhi bị dị tật.

Đồ ăn chế biến sẵn

Mì tôm, thịt hộp, nem chua… có sử dụng nhiều chất phụ gia, thuốc bảo quản thực phẩm vì vậy nó sẽ gây hại, không tốt cho thai nhi khi thức ăn đi vào cơ thể.

Bên cạnh việc kiêng ăn gì, mẹ bầu 3 tháng đầu cũng cần chú ý những hoạt động thường ngày sau:

- Tránh vận động nặng như: Tập gym, chạy bộ, bê vác đồ nặng…

- Kiêng quan hệ: Vợ chồng nên kiêng quan hệ hoặc quan hệ nhẹ nhàng, ít tránh động thai.

- Không làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe khiến mẹ bị lao lực, suy nhược cơ thể.

- Kiêng ngồi xổm, đứng, ngồi xuống đột ngột.

- Kiêng tắm nước lạnh, quá nóng.

- Không đi giày cao gót, đi giày cao gót mẹ sẽ dễ ngã, sảy thai.

- Không tiếp xúc, sử dụng hóa chất như thuốc nhuộm tóc, sơn móng tay móng chân, dùng phấn son…

IV. Đẩy lùi ốm nghén, tận hưởng sữa bầu mẹ mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý gì?

Để làm dịu cơn ốm nghén và có thể chung sống hòa bình với chúng cho đến khi chúng biến mất sau khi qua 3 tháng đầu, mẹ bầu cần thực hiện những mẹo nhỏ sau đây:

Đẩy lùi ốm nghén, tận hưởng sữa bầu mẹ mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý gì?

Chia bữa ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ trong suốt cả ngày

Cách ăn thành nhiều bữa nhỏ có thể làm dịu bao tử và giữ cho bụng của mẹ bầu luôn đầy (các cơn buồn nôn sẽ tệ hơn khi bụng rỗng). Hãy ăn bất kỳ món gì mà mẹ bầu cảm thấy thèm, miễn sao món đó có lợi cho sức khỏe

Uống nước lọc

Nước không chỉ tốt cho bào thai và sản phụ mà 1 cốc nước mỗi giờ mẹ uống còn giúp giảm thiểu việc buồn nôn và khó chịu trong người.

Ngủ đủ giấc

Bà bầu cần cố gắng ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm và nghỉ ngơi bất cứ khi nào cảm thấy mệt.

Dùng ít chanh tươi

Hãy nhấm nháp một cốc nước lọc trong đó có vài lát chanh tươi, vị chua nhẹ, và mùi thơm dễ chịu của chanh sẽ giúp bạn tránh buồn nôn một cách hiệu quả.

Sử dụng gừng

Gừng có thể làm dịu sự khó chịu của bao tử, vì vậy hãy thêm một chút gừng vào trà hoặc nước ép trái cây, có thể ngậm kẹo gừng.

Bổ sung thêm Vitamin B6

Vitamin này có thể khiến mẹ bầu mau đói hơn.

Mẹ bầu nên đi dạo mỗi buổi tối, tập yoga nhẹ nhàng.

>>> Xem thêm: Sữa hoàng gia Úc Pregnant Mother - Dinh dưỡng hoàn chỉnh cho mẹ bầu và thai nhi