NỘI DUNG

I. Tiểu đường thai kỳ là gì? 

II. Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu, bạn đã biết chưa

III. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, nên chọn sữa bầu nào là tốt nhất?

IV. Tiểu đường thai kỳ có gây ảnh hưởng gì đến mẹ bầu và thai nhi?

I. Tiểu đường thai kỳ là gì? 

Tiểu đường thai kỳ mẹ bầu nên uống sữa bầu nào

Tiểu đường thai kỳ (gestational) là bệnh tiểu đường phát triển trong quá trình mang thai ở khoảng tuần thứ 24. Lúc này lượng đường trong máu của bà bầu cao, và không tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng sử dụng đường (glucose) của các tế bào trong cơ thể.

II. Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu, bạn đã biết chưa

Tất cả phụ nữ mang thai đều có chất kháng insulin vào giai đoạn cuối thai kỳ, nhưng một số người có chất đề kháng insulin trước cả khi mang thai, thường do béo phì. Những phụ nữ này có nhu cầu tăng cao về insulin khi mang thai và có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. 

Cụ thể hơn, Insulin là một hormone do tuyến tụy sản sinh và nằm ở phía sau dạ dày, giúp cơ thể chuyển hóa đường thành năng lượng, đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ thể không thể sản xuất đủ lượng insulin trong suốt quá trình thai kỳ sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu có uống được sữa bầu không? 

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có uống được sữa bầu không

Đối với mẹ bầu bị tiểu đường, sẽ tùy vào mức độ nặng, nhẹ để các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu có nên sử dụng sữa bầu không, và sử dụng loại nào, mức độ ra sao.

Mẹ bầu bị tiểu đường không nên uống sữa bầu một cách tùy tiện, bởi có thể làm nguy cơ tăng đường huyết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Mẹ bầu sẽ được bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ tiểu đường là cao hay thấp. Dựa vào đó để quyết định xem mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có được uống sữa bầu không hay phải uống loại sữa bầu chuyên biệt phù hợp với mức độ bệnh của thai phụ.

Do đó, mẹ nên chọn sữa dành riêng cho thai phụ bị tiểu đường là loại sữa không làm tăng lượng đường huyết quá mức. Cụ thể là loại sữa không đường và quan trọng hơn là sữa chứa hàm lượng carbohydrat thấp.

III. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, nên chọn sữa bầu nào là tốt nhất?

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, nên chọn sữa bầu nào là tốt nhất?

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), lượng đường tiêu chuẩn với phụ nữ là khoảng 65g mỗi ngày. Tuy nhiên, hàm lượng đường trong Pregnant Mother Formula ở mức cực kỳ an toàn với mẹ bầu bị tiểu đường. Trong một ly sữa có chứa lượng đường = 13,6 g, tương đương 4,8 g/ 100ml (thấp hơn sữa tươi có đường và sữa chua).

Đặc biệt, Pregnant Mother Formula là loại SỮA TÁCH KEM. Vì vậy, sản phẩm có hàm lượng chất béo thấp chỉ 1,4%/100ml. Chỉ số này rất an toàn cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ và tránh gây tình trạng béo phì. Hơn nữa, mặc dù tách kem nhưng Royal Ausnz vẫn đảm bảo giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa.

Theo các chuyên gia y tế, mỗi ngày, cơ thể cần khoảng 85 gram lượng calories chất béo. Tuy nhiên, chất béo trong Pregnant Mother Formula chỉ chứa 12g/100ml. Vì vậy, việc bổ sung 1-2 ly sữa mỗi ngày là rất phù hợp với chế độ dinh dưỡng và an toàn cho phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ.

Ngoài lượng đường và chất béo phù hợp, Royal Ausnz còn bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé như: Nhóm Vitamin tổng hợp, Acid Folic, kẽm, magie, calci, protein, DHA,… Các nghiên cứu chuyên khoa cũng chỉ ra rằng: Việc bổ sung Vitamin và các vitamin khoáng chất cần thiết trước khi sinh giúp giảm thiểu nguy cơ sinh non và tiền sản giật. Ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vi chất do nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong suốt thai kỳ.

Sữa Hoàng Gia Australia Royal Ausnz Pregnant Mother Formula là thương hiệu sữa thuộc công ty GOTOP - Công ty sản xuất sữa bột có bề dày 160 năm. Tất cả sản phẩm đều đảm bảo nguyên tắc 20 – 12. Nghĩa là sữa bò sau khi được vắt tại trang trại sẽ được vận chuyển đến nhà máy trong vòng 20 phút và trong vòng 12 giờ mọi công đoạn sản xuất sẽ được hoàn tất để cho ra đời một lon sữa sạch nhất, chất lượng nhất. Các sản phẩm của Royal AUSNZ luôn đảm bảo 4 không: Không chất bảo quản, không chất tạo màu, không hương vị tổng hợp và không nguyên liệu biến đổi gen. Vì vậy, rất an toàn cho phụ nữ mang thai và cho trẻ nhỏ.

>>> Xem thêm chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY

IV. Tiểu đường thai kỳ có gây ảnh hưởng gì đến mẹ bầu và thai nhi?

Nhiều mẹ bầu thường đặt ra câu hỏi, bị tiểu đường thai kỳ có gây hại gì đến thai nhi và mẹ không? Thực tế, tiểu đường thai kỳ có thể làm gia tăng tỷ lệ sẩy thai, sinh non, tăng huyết áp trong thai kỳ,...

Về lâu dài, các mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ tăng nguy cơ tiến triển thành tiểu đường typ 2 và các biến chứng liên quan đặc biệt là biến chứng tim mạch. Thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ xảy ra các tai biến trong suốt quá trình mang thai cao hơn các thai phụ bình thường. Các tai biến thường gặp là:

Tiểu đường thai kỳ có gây ảnh hưởng gì đến mẹ bầu và thai nhi?

Cao huyết áp

Tăng huyết áp trong thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng cho mẹ và thai nhi như: tiền sản giật, sản giật, thai chậm phát triển trong tử cung, sinh non. Tỷ lệ các thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ bị tiền sản giật khoảng 12% cao hơn so với các thai phụ không bị tiểu đường thai kỳ. Vì vậy, khi mang bầu nhất là đối với các mẹ tiểu đường thai kỳ, việc theo dõi cân nặng, đo huyết áp nên được làm thường xuyên trong mỗi lần khám thai định kỳ

Sinh non

Với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, sẽ có thể làm tăng nguy cơ sinh non hơn so với các thai phụ không bị đái tháo đường. Nguyên nhân dẫn đến sinh non là do kiểm soát glucose huyết muộn, nhiễm trùng tiết niệu, đa ối, tiền sản giật, tăng huyết áp. Dịch ối nhiều thường bắt đầu thấy từ tuần thứ 26 - 32 của thai kỳ. Dịch ối nhiều cũng làm tăng nguy cơ sinh non ở thai phụ.

Sẩy thai và thai lưu

Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên, mẹ bầu dễ bị sẩy thai liên tiếp cần phải được kiểm tra glucose huyết một cách thường quy.