NỘI DUNG

I. Pha sữa nên pha ở nhiệt độ nước như thế nào? Mẹ nên nhớ kỹ điều này

II. Một số lưu ý khi pha sữa công thức cho bé yêu

I. Pha sữa nên pha ở nhiệt độ nước như thế nào? Mẹ nên nhớ kỹ điều này

Đối với các loại sữa công thức, bên ngoài bao bì đều có yêu cầu mức nước cần pha mỗi lần cũng như lượng sữa tương ứng. Tuy nhiên, đa phần các loại sữa công thức đều yêu cầu nước pha sữa ở nhiệt độ khoảng 40-50 độ C (trong hướng dẫn sử dụng đã ghi rõ với từng loại sữa).

Cụ thể, nhiệt độ pha sữa phụ thuộc vào loại sữa, với Sữa Hoàng Gia Premium Gold 1,2,3 nhiệt độ để pha sữa là 45 độ C.

Đối với sản phẩm thuộc dòng Kids, Pregnant (người mang bầu), Agced Formula ( người già) không có yêu cầu về nhiệt độ nước, tuy nhiên dù pha loại sữa nào cũng cần lưu ý là pha với nước đun sôi để nguội để pha. Bởi một số sữa có chứa một lượng nhỏ vitamin rất nhạy cảm với nhiệt. Nhiệt độ cao sẽ phá hủy các cấu trúc của các vitamin này, làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa. Đặc biệt, với các loại sữa công thức có bổ sung lợi khuẩn probiotic nếu pha với nước ở nhiệt độ quá nóng cũng sẽ làm chết các lợi khuẩn này.

Lưu ý khi pha sữa, nên tránh pha các loại nước khoáng, vì trong nước này có nhiều vi chất khác có thể làm tác động, ảnh hưởng đến những dưỡng chất có trong sữa.

II. Một số lưu ý khi pha sữa công thức cho bé yêu

1. Lượng sữa công thức thích hợp

Đối với mỗi độ tuổi sẽ có yêu cầu lượng sữa nhất định trong một ngày. Ở trẻ em, sẽ chia thành tháng tuổi, thể trạng của bé như bé sinh mổ, bé sinh non,… Do đó, lượng sữa cần cung cấp mỗi ngày sẽ khác nhau. Vì vậy, cần pha lượng sữa công thức thích hợp, không nên uống quá nhiều hoặc quá ít, sẽ ảnh hưởng đến kết quả khi uống sữa.

2. Nguyên tắc vệ sinh

Để phòng tránh việc vô tình đưa những tác nhân có hại vào cơ thể đặc biệt là khi pha sữa cho bé, nên đặc biệt chú ý vấn đề vệ sinh khi pha sữa. Trước hết, hãy rửa tay thật kỹ và đảm bảo khu vực chuẩn bị pha sữa phải được sạch sẽ. Tiếp đến, bạn cần kiểm tra chắc chắn hạn sử dụng của sữa công thức. Chỉ nên sử dụng sữa trong vòng một tháng sau khi mở nắp hộp.

Khi pha sữa, bạn nên làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Các chỉ số chính xác rất quan trọng để đảm bảo người uống nhận được đầy đủ dinh dưỡng. Đổ đúng lượng nước sôi quy định vào bình, rồi dùng thìa đong đi kèm trong hộp sữa công thức để đo chính xác đúng và đủ lượng sữa bột mỗi lần dùng. Không nên pha 2-3 bình để sẵn. Nếu đi ra ngoài trong ngày, cách an toàn nhất là các mẹ nên trữ nước sôi để nguội và chia lượng sữa bột cần thiết trong dụng cụ chia sữa. Khi cần cho bé uống mới pha thành hỗn hợp sữa mới.

3. Làm ấm sữa cho bé

Lưu ý khi pha sữa công thức cho bé

Mẹ nên lưu ý không bao giờ làm ấm bình sữa trong lò vi sóng. Lò vi sóng sẽ làm sữa nóng lên không đều, có thể tạo nên những phần sữa quá nóng gây bỏng miệng bé.

Các mẹ có thể làm ấm bình sữa bằng cách ngâm trong 1 cái chậu chứa nước nóng khoảng 10 phút. Ngoài ra, trước khi cho con uống, mẹ nên kiểm tra độ nóng của sữa bằng cách nhỏ một ít ra mặt trong cổ tay của mình. Nếu nó quá nóng, mẹ có thể làm mát bình sữa bằng cách để dưới vòi nước mát đang chảy hoặc ngâm trong trong một cái chậu nhỏ chứa nước mát. Nhớ kiểm tra lại độ nóng trên cổ tay của mình trước khi cho bé uống.

4. Không bao giờ dùng lại sữa thừa

Mẹ nên ghi nhớ, dùng 1 bình sữa hoàn toàn mới cho mỗi lần bú và phải vứt bỏ lượng sữa thừa khi bé bú không hết. Không bao giờ tích trữ lượng sữa thừa trong bình để dùng lại vào lần sau, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé vì lượng sữa này có thể đã nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có thể phát triển trong môi trường nước ấm và theo nước bọt của bé vào sữa.

5. Không pha trộn thêm thức ăn khác

Nhiệt độ thích hợp khi pha sữa là thế nào

Mẹ không tùy tiện thêm các thực phẩm khác, chẳng hạn như ngũ cốc vào trong bình sữa... Nếu nghĩ rằng em bé cần được ăn nhiều hơn khuyến cáo, nên tìm gặp người có chuyên môn để được tư vấn.

Trong trường hợp, mẹ nghe người thân hay bạn bè khuyên nên cho thêm một vài thứ vào sữa thường là nước rau quả hay thực phẩm để giúp bé tăng cân hay ngủ ngon hơn. Dù họ nói rằng họ đã làm vậy và có kết quả tốt, các mẹ nên biết rằng mỗi đứa trẻ đều khác biệt và thứ tốt với trẻ này có thể không tốt với trẻ khác.

6. Dùng nước gì để pha sữa cho bé

Nước dùng để pha sữa cho bé phải là nước lọc đã đun sôi. Không được phép dùng nước lã, nước tinh khiết hay nước khoáng để pha. Nhiều người nghĩ rằng dùng nước khoáng để pha sữa cho bé sẽ rất tốt và tiện hơn vì không mất công đun nước sôi. Tuy nhiên điều này sẽ làm biến đổi các chất dinh dưỡng có trong sữa công thức.

Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện như người trưởng thành nên không thể chuyển hóa thành công các khoáng chất có trong nước khoáng. Nếu dùng nước khoáng để pha sữa công thức cho bé, lâu ngày sẽ hình thành sỏi trong thận.

7. Thưởng thức cùng con

Pha sữa công thức cho bé ở nhiệt độ bao nhiêu

Bữa ăn chính là thời gian mọi người ở và giao tiếp cùng nhau. Cũng như người lớn, trẻ em và cả các bé sơ sinh đều thích nói chuyện khi chúng đang được “ăn”. Khi mẹ cho bé dùng sữa công thức, ẵm sát bé vào người, để bé nhìn thấy mặt bạn và thì thầm to nhỏ cùng bé. Điều này sẽ là một trải nghiệm rất thú vị cho cả 2 mẹ con.

Sau đó, mẹ cần cất bình đi ngay sau khi bé đã bú đủ. Tuyệt đối mẹ không để bé tự bú bình một mình và bỏ đi để bé tự xoay sở. Điều này rất nguy hiểm vì bé có thể bị nghẹt thở. Về lâu dài, bé còn có nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa và sâu răng.