NỘI DUNG

I. Sữa bầu đem lại lợi ích gì cho mẹ và bé ở “giai đoạn vàng” thai kỳ?

II. Những loại sữa nào tốt cho bà bầu? Mẹ bầu nên uống thường xuyên để cơ thể dẻo dai

1. Sữa tươi 

2. Các loại sữa hạt tốt cho bà bầu và thai nhi

3. Sữa bầu Hoàng gia Úc thanh mát bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cao

 

Mang thai là giai đoạn mẹ trải qua vô vàn những thay đổi kỳ diệu của cơ thể, cùng với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Các mẹ bầu sẽ dễ xúc động và nghĩ nhiều hơn. Bên cạnh đó, chế độ ăn và tập thể dục đều phải có một chế độ phù hợp và cẩn trọng. Trong đó, vấn đề bà bầu nên dùng sữa nào với lượng bao nhiêu để tốt cho cả mẹ lẫn con được nhiều người quan tâm.

I. Sữa bầu đem lại lợi ích gì cho mẹ và bé ở “giai đoạn vàng” thai kỳ?

Sữa bầu nào tốt cho mẹ và bé trong giai đoạn mang bầu

Giai đoạn mang thai, bà bầu cần khoảng 1.000 – 1.300mg canxi/ngày và sữa được coi là một nguồn cung cấp canxi và những khoáng chất khác rất quan trọng trong thời gian mang thai. Ngoài bổ sung canxi và khoáng chất, sữa bầu còn rất có lợi cho sự phát triển của bé trong những năm tháng đầu đời, đặc biệt là giúp bé giảm nguy cơ suy dinh dưỡng, bệnh về dị tật ống thần kinh, đồng thời giúp con hình thành xương, răng chắc khỏe. Cụ thể:

Bên cạnh việc cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ luôn khỏe khoắn, sữa bầu còn giúp mẹ bổ sung canxi, hỗ trợ tối đa quá trình phát triển của thai nhi.

Cung cấp công thức đặc biệt dành riêng cho các bà mẹ mang thai, sữa bầu bổ sung rất nhiều vi chất cần thiết cho sữa khỏe của mẹ và bé như sắt, axit folic, vitamin,… Đây cũng là những chất rất dễ bị thiếu hụt trong quá trình mang thai.

Nếu khi mang bầu mẹ uống sữa nhiều, bé sinh ra sẽ có cân nặng cao hơn và tăng trưởng nhanh hơn về chiều cao cũng như chỉ số thông minh, nhanh nhẹn, mắt sáng so với những bé không có cơ hội tiếp xúc sữa sớm.

Sữa bầu còn được bổ sung Omega-3, Omega-6, DHA, ARA… hỗ trợ đắc lực cho sự hình thành và phát triển của bộ não thai nhi.

Mẹ bầu uống sữa trong thời gian mang thai seẽ giúp giảm nguy cơ loãng xương cho mẹ trong tương lai. Bên cạnh đó, nó còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh vì sữa rất giàu vitamin D. Hơn nữa, uống sữa nhiều còn giúp bé có chỉ số IQ cao.

II. Những loại sữa nào tốt cho bà bầu? Mẹ bầu nên uống thường xuyên để cơ thể dẻo dai

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa khác nhau dành cho bà bầu. Việc tìm được một loại sữa phù hợp với bản thân mỗi mẹ bầu không phải là điều dễ dàng. Nhưng các mẹ cũng đừng vội lo lắng mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà thai nhi nhé. Dưới đây là những dòng sữa rất tốt cho mẹ bầu, hãy lưu lại để 

1. Sữa tươi 

Sữa tươi là loại sữa tốt cho bà bầu

1.1. Sữa tươi không đường tách béo

Đối với các mẹ bầu không muốn tăng cân mà chỉ muốn dưỡng chất vào con thì sữa tươi không đường là một sự lựa chọn hoàn hảo. Vì là sữa tách béo nên sữa đã được loại bỏ đi phần lớn chất béo no, khiến sữa ít béo hơn. Tuy nhiên, sữa vẫn chứa đầy đủ protein, vitamin và khoáng chất như sữa nguyên kem, mặc dù một số vitamin tan trong dầu cần thiết cho cơ thể như A, D, E và K có thể giảm bớt một phần. Ở một số bà mẹ trong những tháng cuối thai kỳ mà cân nặng của bé thấp, kinh nghiệm của các mẹ đi trước truyền lại đó là hãy uống sữa tươi không đường, vừa đơn giản lại vừa đem lại kết quả cao.

1.2. Sữa nguyên kem đầy đủ chất dinh dưỡng

Đối với các mẹ bầu mặc dù bầu nhưng cân nặng lên ít, ăn uống khó vì tình trạng ốm nghén. Sữa nguyên kem chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu sẽ là một cách giúp mẹ và bé cùng tăng cân. Tuy nhiên, loại sữa này vì còn nguyên kem nên có hàm lượng chất béo khoảng 3,5%, uống rất béo nên đây không phải là một lựa chọn tốt để uống hàng ngày. Do vậy, mẹ bầu hãy cân đối để chia ra uống sữa các ngày trong tuần hoặc giảm lượng sữa mỗi ngày uống/

1.3. Sữa bò tươi tiệt trùng tốt cho sự phát triển của thai nhi

Uống sữa hay ăn những chế phẩm làm từ sữa tiệt trùng sẽ an toàn với phụ nữ mang thai. Trong quá trình tiệt trùng, các vi khuẩn gây bệnh sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, việc uống sữa tươi chưa trải qua bất kỳ quy trình tiệt trùng và thanh trùng nào rất dễ mắc một số bệnh, do loại sữa này chứa rất nhiều vi khuẩn.

Nhắc đến sữa, sữa bò là loại sữa được nhắc tới đầu tiên bởi độ phổ biến cũng như sử dụng rộng rãi nhất. Sữa bò chứa rất nhiều axít amin giúp xây dựng các tế bào cho cơ thể của mẹ và bé. Vitamin D có trong sữa bò giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường ở mẹ và cũng giúp ích cho sự phát triển của thai nhi. Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các loại bệnh tật. Với hàm lượng canxi cao, nên nếu muốn xương chắc khỏe, hãy uống sữa bò thường xuyên. Theo ước tính, một ly sữa bò cung cấp khoảng 285mg canxi. Sữa bò cũng có chứa vitamin A rất tốt cho thị giác và giúp tăng cường hệ miễn dịch.

1.4. Sữa dê tiệt trùng hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tiêu hóa cho bà bầu

Sữa dê tốt cho bà bầu và thai nhi

Mặc dù có khá nhiều mẹ bầu không thích sữa dê bởi các mẹ cho rằng, sữa dê có mùi “hôi”. Thế nhưng, sữa dê lại đem đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà nếu so với sữa bò, sữa dê là loại sữa cho bà bầu có hàm lượng protein và vitamin B cao hơn một chút. Với hàm lượng cholesterol thấp hơn sữa bò, sữa dê hỗ trợ sự trao đổi chất và tiêu hóa tốt hơn. Hàm lượng vitamin A có trong sữa dê được cơ thể hấp thụ trực tiếp. Ngoài ra, việc chứa nhiều vitamin B2 còn giúp kích thích sản xuất kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch. Một ly sữa dê cung cấp khoảng 283mg canxi.

2. Các loại sữa hạt tốt cho bà bầu và thai nhi

2.1. Sữa đậu nành tốt cho bà bầu ngăn ngừa bệnh về tim mạch

Sữa hạt tốt cho sức khỏe mẹ và bé

Nhắc đến loại sữa tốt cho bà bầu thì không thể bỏ qua sữa đậu nành. Đây là loại sữa khá dễ uống, sữa từ thực vật nên vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể. Đặc trưng của sữa đậu nành là sữa chứa ít chất béo, nhưng lượng protein lại cao như sữa bò. Ngoài ra, sữa đậu nành cũng rất giàu chất xơ và vitamin. Một điều đặc biệt là sữa đậu nành không chứa cholesterol cùng với hàm lượng chất béo thấp, nên giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, hàm lượng canxi cao trong sữa đậu nành còn rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Chất chống oxy hóa có trong sữa đậu nành giúp ngăn ngừa ung thư. Một ly sữa đậu nành cung cấp khoảng 300mg canxi.

2.2. Sữa hạnh nhân phù hợp với mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm

Sữa hạnh nhân cho mẹ và bé khỏe mạnh

Sữa hạnh nhân được các mẹ bầu tìm đến bởi có cơ địa dị ứng với sữa bò và sữa đậu nành. Loại sữa được chế biến từ hạt hạnh nhân nên sữa cho bà này không chứa chất béo bão hòa và cholesterol. Một ly sữa hạnh nhân cung cấp khoảng 7,5mg canxi. Ngoài ra, sữa hạnh nhân còn rất giàu axit folic, chất xơ, protein, vitamin B, canxi, sắt và vitamin E. Hàm lượng calorie thấp, giàu chất chống oxy hóa trong sữa hạnh nhân giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi.

2.3. Sữa yến mạch giúp ngăn ngừa táo bón thai kỳ cho bà bầu

Sữa yến mạch sữa tốt cho mẹ bầu

Sữa yến mạch là loại sữa tốt cho bà bầu có hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai, nhất là những mẹ bầu nghén thịt ít ăn rau trong giai đoạn đầu mang thai. Ngoài ra, sữa yến mạch còn giúp kiểm soát cơn thèm ăn, ổn định lượng đường trong máu và vận chuyển oxy đến tế bào. Như vậy, giúp các mẹ kiểm soát được cơn thèm một số đồ ăn không chứa dinh dưỡng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

2.4. Sữa hạt óc chó bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé

Sữa nào tốt cho mẹ bầu và bé

Sữa hạt óc chó từ lâu được biết đến là rất giàu dưỡng chất, đặc biệt là axit béo omega - 3, giúp tăng cường trí nhớ cho mẹ bầu, đồng thời tốt cho sự phát triển của mắt và não bộ của thai nhi. Vitamin E dạng gamma-tocopherol trong óc chó, có hiệu quả rất tốt trong việc chống oxy hóa và chống viêm. Ngoài ra, vitamin E còn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển phổi của thai nhi, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp khác.

Đặc biệt, sữa óc chó còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé như chất xơ, magie, đồng, mangan, canxi, sắt, kẽm và selen, vô cùng cần thiết cho sự phát triển của bé.

3. Sữa bầu Hoàng gia Úc thanh mát bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cao

Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz là thương hiệu sữa thuộc công ty GOTOP - Công ty sản xuất sữa bột có bề dày 160 năm, với 100% sở hữu bởi người Úc và là thành viên của hiệp hội công nghiệp sữa Úc DIAA

Pregnant Mother được các chuyên gia hàng đầu tại Úc nghiên cứu và sản xuất dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Sản phẩm có chứa đến 16 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết như Protein, sắt, kẽm, Canxi cùng các vitamin như A, D, E, C, K, B1, B2, B6, B12....  giúp cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu, giảm các triệu chứng thiếu máu, thiếu chất ở mẹ. Bên cạnh đó, giúp thai nhi phát triển toàn diện về cả thể chất và trí não, ngăn ngừa dị tật thai nhi.

Với công thức có chứa Vitamin D, K kết hợp Canxi giúp làm tăng hiệu quả hấp thu canxi vào xương, hạn chế quá trình loãng xương sau sinh cho bà bầu và giúp hoàn thiện hệ xương cho thai nhi. Vitamin K cũng giúp cải thiện chứng máu đông, ngăn ngừa xuất huyết và có lợi cho việc chuyển dạ ở cuối thời kỳ mang thai.

Hàm lượng Axit Folic cao giúp phát triển hệ thần kinh, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, đồng thời giúp mẹ bầu phòng tránh nguy cơ sinh non và tiền sản giật. Sự góp mặt của Dietary Fibre FOS - một dạng chất xơ hòa tan giúp thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón ở mẹ bầu, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Hơn nữa, Pregnant Mother có chứa DHA, giúp phát triển não bộ và phát triển thị giác cho thai nhi. 

Pregnant Mother Formula khiến hầu hết các mẹ bầu hài lòng bởi hương vị tươi mát, không quá ngọt, không ngấy. Với các mẹ bầu gặp tình trạng ốm nghén, ăn uống khó khăn, sợ các mùi lạ thì Pregnant Mother Formula chính là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Hơn nữa, lượng đường trong sản phẩm thấp nên các mẹ bầu yên tâm sử dụng sản phẩm mà không lo tiểu đường thai kỳ.

III. Mẹ bầu nên uống sữa vào giai đoạn nào của thai kỳ là tốt nhất?

Mẹ bầu uống sữa loại nào tốt

Theo các chuyên gia, thời gian thích hợp nhất để các mẹ bầu bắt đầu uống sữa là vào cuối tuần thứ 5 hoặc thứ 8 khi mang thai. Tuy nhiên, ở giai đoạn này có khá nhiều bà bầu không biết rằng mình mang thai do cơ thể chưa thay đổi gì nhiều, tình trạng thai nghén chưa thật sự rõ ràng. Thực tế cho thấy rằng, từ tháng thứ 2 của thai kỳ trở đi, các mẹ mới nhận thấy rõ cơ thể mình thay đổi và bắt đầu quá trình bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu.

Rất nhiều ý kiến cho rằng, nên bắt đầu uống sữa bầu từ tháng thứ 3 trở đi nhưng thật ra cũng chẳng có khuyến cáo nào rõ ràng là thời gian nào. Do vậy, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình cũng như tình trạng ốm nghén của mẹ, nên hãy chọn loại sữa phù hợp và muốn uống. Bởi mục đích cuối cùng của việc uống sữa là để cung cấp và bổ sung canxi, dưỡng chất thiết yếu cho giai đoạn mang thai.