Nội dung

 I. Sữa non là gì?

 II. Thành phần dinh dưỡng của sữa non

 III. Lợi ích của sữa non đối với sức khỏe của bé mới sinh

 IV. Nên cho bé mới sinh bú sữa non ở thời điểm nào?

 V. Liệu có thể dự trữ sữa non cho bé dùng dần hay là bổ sung thêm từ nguồn bên ngoài?

I. SỮA NON LÀ GÌ?

Sữa non chính là dòng sữa đầu tiên được tiết ra sau khi sinh và cơ thể người mẹ sẽ duy trì việc tiết sữa non trong khoảng 72 giờ đầu, do sự thay đổi đột ngột nồng độ của 2 loại hormone estrogen và progesterone. Sau đó, nguồn sữa mẹ tiết ra sẽ khác, đó là sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành.

So với sữa trưởng thành, sữa non là nguồn dinh dưỡng còn đặc biệt tốt hơn nữa đối với trẻ nhỏ, nhất là những em bé mới sinh. Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sữa non có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 10 lần so với sữa chuyển tiếp (sữa mẹ có từ ngày thứ 6 – 10 sau sinh) và sữa trưởng thành (sữa mẹ có tính từ ngày thứ 11 sau sinh trở đi). Đặc biệt, trong sữa non chứa nhiều kháng thể giúp con điều hòa hệ miễn dịch nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài, để con có được sức đề kháng hoàn toàn khỏe mạnh.

Sữa non là gì?

Tùy thuộc vào cơ địa mà cơ thể người mẹ có thể tiết ra sữa non có màu sắc khác nhau. Như thông thường, sữa non sẽ có màu trắng đục, có khi trong suốt, vàng hay vàng nhạt. Sữa non thường đặc và hơi dính.

II. THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA SỮA NON

Rất nhiều cuộc nghiên cứu đã được diễn ra để phân tích thành phần dinh dưỡng của sữa non. Cuối cùng, các chuyên gia đã có được câu trả lời là, sữa non sở hữu công thức thành phần dưỡng chất với tỷ lệ hoàn hảo nhất có thể đối với nhu cầu dinh dưỡng của bé giai đoạn mới sinh.

Cụ thể, sữa non có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 10 lần so với sữa chuyển tiếp (sữa mẹ có từ ngày thứ 6 – 10 sau sinh) và sữa trưởng thành (sữa mẹ có tính từ ngày thứ 11 sau sinh trở đi). Cùng với đó là nguồn kháng thể tự nhiên đậm đặc gấp 8-12 lần sữa trưởng thành giúp con có được sức đề kháng hoàn toàn khỏe mạnh trong khoảng thời gian đầu tiên phải tiếp xúc và làm quen với môi trường sống mới hoàn toàn bên ngoài bụng mẹ.

Trong đó, thành phần dinh dưỡng chủ yếu có trong sữa non gồm có:

Thành phần dinh dưỡng của sữa non

Protein: Hàm lượng protein trong sữa non cao gấp 5 lần sữa mẹ thông thường, trong đó chứa nhiều thành phần quan trọng như globulin có khả năng miễn dịch, yếu tố tăng trưởng, đại thực bào, bạch cầu trung tính và tế bào lympho – có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch ở trẻ trong giai đoạn đầu đời. Và đặc biệt là lactoferrin – thành phần đóng vai trò đặc biệt trong việc giành giật thức ăn của vi khuẩn gây hại, nhờ đó hạn chế sự xâm nhập và phát triển của chúng đối với cơ thể còn quá non nớt của bé mới chào đời, để con có được sức đề kháng hoàn toàn khỏe mạnh.

Vitamin: Vitamin có trong sữa non thường là vitamin A, E, B2, B3, K...

Lactose: Hàm lượng Lactose trong sữa non thấp giúp cho trẻ sơ sinh tăng cường khả năng tiêu hóa cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, trong sữa non có chứa Clo và Natri với hàm lượng cao. Các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, kẽm và một số khoáng chất khác có trong sữa non có hàm lượng trung bình nhiều hơn đáng kể so với sữa mẹ thông thường, cụ thể với nguyên tố sắt cao gấp 3-5 lần và đồng cao gấp 6 lần.

Thành phần miễn dịch: Mỗi tế bào trong sữa non có khả năng miễn dịch nhất định.

Immunoglobulin: Trong sữa non chứa 1 lượng lớn globulin có khả năng miễn dịch và chống lại các loại bệnh khác nhau, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa rủi ro nhiễm trùng sơ sinh ở trẻ trong giai đoạn đầu đời.

III. LỢI ÍCH CỦA SỮA NON ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA BÉ MỚI SINH

Y học đã chứng minh trong sữa non có những thành phần quan trọng cần thiết cho sức khỏe của trẻ sơ sinh mà không có loại thực phẩm nào thay thế được như:

3.1. Sữa non là vắc xin tự nhiên tuyệt đối an toàn cho bé mới sinh

Chào đời, bé chính thức rời khỏi sự “bảo bọc” che chở ở trong bụng mẹ và phải đối diện với sự “tàn khốc” của môi trường sống bên ngoài, với sự tác động, xâm nhập của các yếu tố gây hại. Nhưng, ở thời điểm này hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện như người lớn nên khả năng tự sản xuất kháng thể bảo vệ cơ thể rất yếu.

Lợi ích của sữa non đối với sức khỏe của bé mới sinh

Sữa non, với công thức dinh dưỡng hoàn hảo, đặc biệt còn chứa tế bào sống được gọi là kháng thể, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch để bảo vệ cơ thể bé mới sinh, chống lại các tác nhân gây hại, các loại vi-rút, các vi khuẩn nhiễm bệnh, các bệnh mãn tính…

Sữa non có tác dụng như thuốc kháng sinh nhưng lại không có tác dụng phụ, có thể được coi như là một loại vắc xin tự nhiên tuyệt đối an toàn. Bé sẽ phát triển toàn diện cả về tinh thần và thể chất, không gặp phải các bệnh như sởi, tiêu chảy, các bệnh về đường hô hấp… nếu trẻ được bú sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

3.2. Sữa non phát triển não bộ của bé

Một thành phần quan trọng khác có trong sữa non là ganglioside (MG1). Đây là một nhóm chất béo rất quan trọng giúp bé phát triển trí não:

Lợi ích của sữa non đối với sức khỏe của bé mới sinh

- Gangliosides (MG1) giúp duy trì sự ổn định của các khớp thần kinh và các mạch thần kinh.

- Giúp trẻ phát triển tư duy và trí não để có bộ nhớ lâu và một chỉ số thông minh cao.

- Đặc biệt, gangliosides (MG1) có tác động tích cực đến những trẻ bị sinh non, giúp não trẻ phát triển hoàn thiện hơn.

Ganglioside (MG1) không chỉ giúp cho não bộ của bé sớm phát triển mà nó còn bảo vệ hệ thống đường ruột, chống viêm nhiễm đường ruột cho trẻ khi thu hút các vi khuẩn có hại và trung hòa chúng.

3.3. Sữa non hỗ trợ hệ thống tiêu hóa của bé hoạt động tốt

Sữa non chứa ít chất béo, bé dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ. Chức năng phân giải thức ăn của ruột lúc này cũng chỉ mới hình thành. Các chất dịch cần thiết như lactase hay enzyme cũng chỉ vừa mới bắt đầu được tiết ra. Chất chống oxy hóa và immunoglobulin có trong sữa non không chỉ giúp bé tránh khỏi các triệu chứng xuất huyết và còn bảo vệ thành ruột non yếu của bé.

Lợi ích của sữa non đối với sức khỏe của bé mới sinh

Sữa non còn có tác dụng nhuận tràng, khuyến khích cơ thể trẻ bài tiết ra phân xu tác động đến việc đào thải bilirubin dư thừa. Trẻ được ngăn ngừa được bệnh vàng da, tránh mẫn cảm và dị ứng.

Vì vậy, sữa non là thực phẩm tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh.

IV. NÊN CHO BÉ MỚI SINH BÚ SỮA NON Ở THỜI ĐIỂM NÀO?

Trước đây, do chưa hiểu hết về giá trị thực sự của loại sữa này nên có rất nhiều mẹ đã có hành động vắt bỏ sữa non trong những ngày đầu này và chỉ cho bé bú sữa ở giai đoạn chuyển tiếp cũng như trưởng thành. Tại Việt Nam, câu chuyện này diễn ra hết sức phổ biến với khoảng 42% các mẹ Việt quyết định vắt bỏ sữa non không cho con bú.

Những quan điểm sai lầm đã vô tình đánh mất đi cơ hội được hưởng trọn vẹn những giọt sữa non quý trí này của bé. Nhưng ở thời điểm hiện tại, khi mẹ đã có cái nhìn toàn diện nhất về sữa non và những giá trị mà dòng sữa này mang đến cho bé thì cần phải tận dụng, chắt chiu từng giọt sữa vàng quý giá này cho bé bú.

Thông thường, vào khoảng tuần thứ 16-20 của thai kỳ, trong bầu vú mẹ sẽ diễn ra quá trình hoàn chỉnh của tế bào tạo sữa (lactocyte – nang sữa) và những giọt sữa non đầu tiên bắt đầu được tạo ra, cho đến khoảng 72h sau khi sinh.

Như vậy, sữa non đầu tiên đã có sẵn trong bầu vú mẹ từ trước khi người mẹ chuyển dạ sinh. Do đó, sau sinh, ngay khi những giọt sữa non quý giá đầu tiên được tiết ra mẹ hãy để bé bú.

Nên cho bé mới sinh bú sữa non ở thời điểm nào?

Thông thường, đối với mẹ sinh thường, cho trẻ bú sữa non ngay sau sinh khoảng nửa giờ. Nếu mẹ sinh mổ thì nên đợi sau sinh khoảng 6 giờ để tác động của thuốc đã mất đi hoàn toàn trong sữa mẹ.

Việc cho trẻ bú sớm không chỉ tranh thủ cho trẻ tiếp nhận đầy đủ thành phần dinh dưỡng của nguồn sữa non mà còn giúp mẹ kích thích tuyến sữa, nhanh chóng hồi phục tử cung và có tác động giúp mẹ tránh được một số bệnh sau sinh.

V. LIỆU CÓ THỂ DỰ TRỮ SỮA NON CHO BÉ DÙNG DẦN HAY LÀ BỔ SUNG THÊM TỪ NGUỒN BÊN NGOÀI?

Biết được sự quý giá của dòng sữa non đối với sự phát triển và sức khỏe của bé giai đoạn đầu đời, nên không ít mẹ đã nảy ra ý định tích trữ để cho con dùng dần. Liệu có nên hiện thực hóa ý tưởng này?

Trên thực tế, sữa non bắt đầu hình thành từ tháng thứ 7 của thai kỳ, do đó nếu mẹ muốn có thể vắt sữa trước khi sinh để tích nguồn sữa non cho con dùng dần sau đó. Thế nhưng, việc vắt sữa non trước khi sinh có thể gây kích thích đầu vú, làm hàm lượng chất oxytocin nội sinh tăng, kích thích cơn co tử cung dẫn đến nguy cơ sinh non. Đối với những trường hợp đã từng đẻ mổ hay bị nhau tiền đạo, cần phải hết sức lưu ý nếu cơn gò tử cung xuất hiện có thể dẫn tới xuất huyết âm đạo đặc biệt nguy hiểm.

Bên cạnh đó, lượng sữa non hình thành trước khi sinh thường rất ít và việc thực hiện vắt sữa non ở giai đoạn này rất đau, rất mất sức.

Liệu có thể dự trữ sữa non cho bé dùng dần hay là bổ sung thêm từ nguồn bên ngoài?

Sau sinh, sữa non chỉ tiết ra trong khoảng 72 giờ đầu, sau đó sẽ chuyển thành sữa ở giai đoạn chuyển tiếp rồi sữa trưởng thành. Mà thời gian này em bé bú khá ít, nhiều mẹ có thể tận dụng tối ưu nguồn sữa quý giá này bằng cách vắt và cất trữ để dùng sau đó. Việc vắt sữa non sau sinh truy không nguy hiểm như việc vắt sữa trước đó, nhưng nếu không biết cách tích trữ sữa non đảm bảo các yếu tố như vô trùng, bảo quản ở nhiệt độ phù hợp thì sữa non dễ dàng bị nhiễm khuẩn và biến chất. Chính vì vậy, trong trường hợp trẻ không may uống loại sữa bảo quản không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến hệ tiêu hóa còn yếu ớt ở trẻ, gây ra các bệnh tiêu chảy hay viêm ruột hoại tử.

Và có một thực tế nữa, là dù mẹ có tích được sữa non cho con dùng, thì lượng dự trữ này cũng không nhiều để duy trì trong vòng một hay nhiều tháng tiếp theo, mà chỉ đủ dùng trong vài ngày. Nhưng hệ thống miễn dịch, tiêu hóa của trẻ không thể hoàn thiện theo tốc độ thay đổi chất lượng sữa.

Muốn cho bé mới sinh tiếp tục được sử dụng dòng dinh dưỡng đặc biệt này, mẹ cần tìm đến các nguồn cung cấp sữa non khác. Phổ biến nhất trong số đó chính là những lon sữa non được lấy từ những cô bò mới sinh.

“Có cầu ắt có cung” nên việc tìm mua một lon sữa non cho bé mới sinh trên thị trường không hề khó khăn, mà ngược lại, rất dễ dàng. Nhưng có một thực tế, đại đa số các sản phẩm sữa non có trên thị trường Việt Nam hiện nay nếu không phải hàm lượng thành phần quá thấp thì cũng không đảm về nguồn gốc xuất xứ. Do đó, gây hoang mang cho các mẹ trong việc nên hay không nên mua về cho con.

SỮA HOÀNG GIA LACTOFERRIN XANH: SỮA NON CHO BÉ MỚI SINH BỔ SUNG LACTOFERRIN HÀM LƯỢNG CAO GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG VƯỢT TRỘI

Sữa Hoàng Gia Lactoferrin Formula Milk Powder hay còn gọi là Lactoferrin xanh, đây là lựa chọn hàng đầu của nhiều mẹ nhờ công dụng cùng những thành phần vượt trội.

Ngoài thành phần chính là sữa non - một loại sữa đặc biệt xuất hiện ở 72 giờ đầu sau khi sinh. Sữa non giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng và tăng cường chức năng hệ miễn dịch cho cơ thể. Các kháng thể trong sữa non giúp cho hệ miễn dịch tiêu diệt vi khuẩn và vi rút độc hại, điều hòa miễn dịch giúp cho một cơ thể non nớt phát triển và khỏe mạnh.

Sữa Hoàng Gia Royal Ausnz Lactoferrin Formula Milk Powder tăng cường sức đề kháng vượt trội

Thành phần sữa còn được bổ sung Lactoferrin hàm lượng cao, với định lượng 8,5mg/muỗng pha. Đây là chất đạm thuộc họ Transferrin, có khả năng gắn kết và vận chuyển các phân tử sắt rất cao, đồng nghĩa với khả năng “giành giật” chất sắt với các vi khuẩn. Do vậy, đây được mệnh danh là hàng rào bảo vệ sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ sâu bên trong, giảm khả năng phát triển của vi khuẩn, từ đó tăng sức đề kháng còn non nớt của trẻ.

- Lactoferrin có nồng độ cao nhất trong sữa non (7mg/ml), chứa nhiều kháng thể giúp trẻ có sức đề kháng chống lại những mầm bệnh đầu đời.

- Lactoferrin giảm dần trong sữa mẹ trưởng thành (1-2mg/ml)

- Lactoferrin biến mất hoàn toàn trong sữa mẹ sau 9 tháng

Bên cạnh lactoferrin, sản phẩm còn được bổ sung thêm kháng thể immunuglobulin (IgG) – một kháng thể rất quan trọng có trong sữa mẹ. Đây là kháng thể DUY NHẤT có thể bảo vệ bé từ thai nhi trong tử cung, bằng cách đi qua nhau thai của người mẹ. Công dụng đặc biệt của IgG là khả năng liên kết được với các mầm bệnh, như virus, vi khuẩn, nấm và trung hoà các yếu tố này, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi các nhân tố gây nhiễm trùng hoặc độc tố.

Axit sialic hay còn gọi là N-acetyneuraminic axit, là thành phần cấu tạo nên Ganglioside – phân tử tập trung nhiều ở đầu dây thần kinh, có chức năng dẫn truyền tín hiệu thần kinh, giúp cải thiện trí nhớ, hình thành não bộ ở trẻ (đặc biệt là trẻ sơ sinh), tăng cường hệ miễn dịch.

Sữa Hoàng Gia Royal Ausnz Lactoferrin Formula Milk Powder tăng cường sức đề kháng vượt trội

Nhờ đó, mang đến công thức miễn dịch vàng, nhân 3 hiệu quả tác động cho Lactoferrin xanh. Bổ sung hàm lượng cao Royal Lacto = Lactoferrin + Sữa non (IgG) + Axit Sialic tạo nên nền tảng miễn dịch, đề kháng vững chắc, chống lại các nhân tố gây bệnh, làm tiền đề cho sự hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng của trẻ, từ đó giúp con yêu tăng cân, tăng chiều cao, phát triển tối ưu về cả thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Ngoài những đặc điểm vượt trội về công thức thành phần, Lactoferrin Formula Milk Powder còn là sản phẩm sở hữu hàng loạt những ưu điểm về nguồn gốc xuất xứ.

Sữa Hoàng Gia Royal AUSNZ là thương hiệu sữa thuộc công ty GOTOP - Công ty có bề dày 160 năm kinh nghiệm, với 100% sở hữu bởi người Úc và là thành viên của hiệp hội công nghiệp sữa Úc DIAA. Hiện nay, ngoài mạng lưới phân phối và bán hàng trong nước, GOTOP và đặc biệt là Sữa Hoàng Gia Royal AUSNZ đã được bán rộng rãi tại hơn 10 quốc gia trên thế giới trong đó có các thị trường khó tính như Mỹ và thị trường Châu Âu.

Sữa Hoàng Gia Royal AUSNZ đã đạt đến hơn 70 giải thưởng trong các cuộc thi bình chọn về chất lượng Sữa tại Úc. Royal AUSNZ chính là thương hiệu đầu tiên và duy nhất Australia đã nhiều lần giành giải thưởng trong các cuộc thi về sữa của Hiệp hội công nghiệp sữa Úc DIAA. Trong đó, Lactoferrin Formula Milk Powder là sản phẩm 5 lần liên tiếp giành được giải Vàng (từ năm 2017 - 2021).

giải Vàng của DIAA cho sản phẩm Lactoferrin xanh 2021