NỘI DUNG

I. Lactoferrin là gì?

II. Chế độ dinh dưỡng - Yếu tố quyết định sự hồi phục sức khỏe ở người mới phẫu thuật

1. Tác dụng kháng khuẩn, kháng vi sinh vật

2. Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với người bệnh sau phẫu thuật

III. Công dụng của sữa Lactoferrin với người mới phẫu thuật

IV. Điểm danh những công dụng của sữa Lactoferrin với cơ thể người

1. Tác dụng kháng khuẩn, kháng vi sinh vật

V. Nguồn cung cấp Lactoferrin

I. Lactoferrin là gì?

Sữa lactoferrin cho người mới phẫu thuật

Lactoferrin là chất đạm thuộc họ Transferrin, chỉ được tìm thấy trong sữa động vật có vú, đặc biệt là sữa mẹ. Sữa non ở mẹ sau khi sinh chứa hàm lượng Lactoferrin cao nhất và giảm dần đến khi con được 9 tháng tuổi thì sữa mẹ mất hoàn toàn chất này.

Ở cơ thể người mẹ, Lactoferrin bắt đầu được tạo thành khi mẹ mang thai và lượng chất này đạt nhiều nhất khi mẹ sinh con và sau đó giảm dần. Do đó, việc bổ sung Lactoferrin thời kỳ này là cực kỳ cần thiết, rất quan trọng và không thể thay thế.

Không những thế, Lactoferrin còn được xem là kháng thể số 1 có trong sữa mẹ giúp chống lại vi khuẩn, virus và tăng cường miễn dịch cho trẻ. Có thể nói, Lactoferrin là dưỡng chất cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé trong những năm tháng đầu đời.

II. Chế độ dinh dưỡng - Yếu tố quyết định sự hồi phục sức khỏe ở người mới phẫu thuật

1. Những vấn đề sức khỏe thường gặp sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, sức đề kháng của người bệnh kém, thể trạng vẫn còn rất yếu và đau nhiều do các vết mổ, vì thế người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng, gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sức khỏe do cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng, vết thương lâu lành.

Không những thế, vấn đề táo bón cũng hay gặp ở bệnh nhân sau phẫu thuật. Nguyên nhân có thể do tác dụng của thuốc gây mê, cộng với việc sử dụng các thuốc giảm đau an thần nhóm opiod, do mất cân bằng nước – điện giải, đồng thời, sự thay đổi về chế độ dinh dưỡng, giảm cung cấp chất xơ cũng gây ra tình trạng trên.

2. Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với người bệnh sau phẫu thuật

Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với người bệnh sau phẫu thuật

Yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phục hồi thể trạng ở người mới phẫu thuật là chế độ dinh dưỡng. Người bệnh không được đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, đủ chất sẽ dẫn tới tăng tỉ lệ nhiễm khuẩn, nhiễm virus và gặp nhiều biến chứng sau phẫu thuật hơn so với những bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng tốt.

Đối với những người bệnh trải qua quá trình phẫu thuật có liên quan đến ống tiêu hóa (mổ cắt dạ dày, cắt tạo hình thực quản, cắt đoạn ruột, đại trực tràng, khâu các lỗ thủng, vết thương của ống tiêu hóa…) nên truyền dinh dưỡng qua tĩnh mạch ngay sau khi mổ. Khi bệnh nhân được bác sĩ chỉ định ăn, có thể sử dụng cháo loãng, sữa với số lượng tăng dần và giảm dần dịch truyền.

Đối với những trường hợp người bệnh hoàn thành phẫu thuật mà không cần tác động lên ống tiêu hóa thì chỉ cần truyền dinh dưỡng qua tĩnh mạch một ngày sau mổ, sau đó nên cho người bệnh ăn sớm bằng các thực phẩm dạng lỏng như cháo, súp, sữa…

Như vậy, không thể phủ nhận rằng trong bất cứ trường hợp nào, người mới phẫu thuật cũng nên bổ sung sữa vào chế độ dinh dưỡng của mình.

III. Công dụng của sữa Lactoferrin với người mới phẫu thuật

Công dụng của sữa Lactoferrin với người mới phẫu thuật

Thành phần Lactoferrin trong các sản phẩm sữa có khả năng giúp vận chuyển sắt tự do trong máu đến các tế bào để nuôi cơ thể, kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể người mới phẫu thuật hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, Lactoferrin còn có khả năng kháng khuẩn, kháng vi sinh vật và virus nếu có, giúp bảo vệ thể trạng yếu ớt của người bệnh.

Cơ chế hoạt động của Lactoferrin giúp tăng cường sức đề kháng có thể hiểu đơn giản như sau:

Trong cơ thể người luôn tồn tại đồng thời các vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) và các vi khuẩn gây bệnh. Cả 2 loại vi khuẩn này đều cần có sắt đề duy trì sự sống và sinh sôi. Trong khi đó, Lactoferrin có khả năng vô cùng “lợi hại” trong việc giành giật chất sắt với các vi khuẩn gây bệnh, đồng thời bảo vệ lợi khuẩn trước sự tấn công của các hại khuẩn này.

Lactoferrin hoạt động như một cái “nam châm” trong máu, nó hút sắt tự do trong máu để đi nuôi dưỡng tế bào trong cơ thể người bệnh, cũng đồng nghĩa với việc cắt đứt nguồn dinh dưỡng của virus và vi khuẩn, từ đó làm chúng bị suy yếu và chết đi, không có cơ hội gây bệnh.

Các nghiên cứu gần đây còn cho thấy, ngoài việc cạnh tranh chất sắt với vi khuẩn, Lactoferrin còn có thể gắn trực tiếp trên màng vi khuẩn, làm phá vỡ tế bào vi khuẩn khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Hiệu quả của Lactoferrin trên việc duy trì một hệ vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hoá, chống tạo thành mảng bám trên răng miệng cũng như giúp làm giảm nhiễm khuẩn cho hệ hô hấp cũng đã được thấy rõ trong các nghiên cứu.

Như vậy, để chăm sóc và kích thích quá trình phục hồi sức khỏe ở cơ thể người mới phẫu thuật một cách tốt nhất, việc bổ sung sữa Lactoferrin vào chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố cần thiết mà thiết mà người bệnh nên ưu tiên áp dụng.

IV. Điểm danh những công dụng của sữa Lactoferrin với cơ thể người

1. Tác dụng kháng khuẩn, kháng vi sinh vật

Điểm danh những công dụng của sữa Lactoferrin với cơ thể người mới phẫu thuật

Lactoferrin có sự liên kết và vận chuyển sắt tự do trong máu đến các tế bào để nuôi cơ thể, điều này giúp ngăn chặn sự tăng sinh của vi khuẩn có hại, đồng thời Lactoferrin cũng chính là nguồn cung cấp sắt và hỗ trợ tăng trưởng vi khuẩn có lợi.

2. Tác dụng kháng virus

Lactoferrin liên kết với glycosaminoglycans chuỗi glucid bao gồm những phân tử đường đơn. Trên màng tế bào, Lactoferrin có khả năng ngăn chặn virus (adenovirus, enterovirus…) xâm nhập vào tế bào - điều mà không có hợp chất nào có thể làm được ngoài Lactoferrin.

3. Tác dụng trên hệ miễn dịch và chống viêm

Lactoferrin mang điện tích dương sẽ liên kết với các phân tử mang điện tích âm. Ở trên các bề mặt của tế bào khác nhau của hệ thống miễn dịch, điều này sẽ kích hoạt con đường tín hiệu dẫn đến phản ứng miễn dịch.

Lactoferrin có thể dùng như 1 biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn. Việc kết hợp Lactoferrin ở trong các loại thuốc kháng virus giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường tính kháng khuẩn và làm giảm các tác dụng phụ do các thuốc này gây ra.

V. Nguồn cung cấp Lactoferrin

Những công dụng của sữa Lactoferrin với cơ thể người mới phẫu thuật

- Lactoferrin dồi dào nhất trong sữa mẹ. Sữa các loài động vật có vú khác (bò, dê...) cũng chứa Lactoferrin nhưng với hàm lượng thấp.

- Các sản phẩm sữa non, sữa công thức cũng là nguồn cung cấp Lactoferrin vô cùng hiệu quả (mặc dù ở lượng thấp hơn so với sữa mẹ).

- Các thực phẩm chức năng bổ sung Lactoferrin.

Royal Ausnz Lactoferrin Formula Milk Powder – Sữa Lactoferrin với công thức hoàn hảo dành cho người mới phẫu thuật

Sữa Lactoferrin với công thức hoàn hảo dành cho người mới phẫu thuật

Sữa hoàng gia Lactoferrin Formula Milk Powder với hàm lượng cao Lactoferrin giúp vận chuyển sắt tự do trong máu đến các tế bào, kích thích hệ thống miễn dịch. Trong khi đó, thành phần sữa non - một loại sữa đặc biệt xuất hiện ở 72 giờ đầu sau khi sinh, giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng và tăng cường chức năng hệ miễn dịch cho cơ thể còn yếu của người mới phẫu thuật, các kháng thể trong sữa non giúp cho hệ miễn dịch tiêu diệt vi khuẩn và virus độc hại, điều hòa miễn dịch giúp cho thể trạng người bệnh phục hồi nhanh chóng.

Lactoferrin Formula Milk Powder là sản phẩm của Royal Ausnz - thương hiệu sữa thuộc GOTOP - Công ty có bề dày 160 năm kinh nghiệm. Hiện nay, ngoài mạng lưới phân phối và bán hàng trong nước, GOTOP và đặc biệt là Sữa Hoàng Gia Royal AUSNZ đã được bán rộng rãi tại hơn 10 quốc gia trên thế giới trong đó có các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu.

>> Xem thêm chi tiết về sản phẩm Lactoferrin xanh TẠI ĐÂY

>> Xem thêm chi tiết về sản phẩm Lactoferrin hồng TẠI ĐÂY