Virus corona tồn tại trong điều kiện nào

Theo GS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội), cho biết: Virus Corona chủng mới (nCoV) bề mặt mọc các chồi nhú, các gai bám dính vào tế bào phổi gây tổn thương phổi, khi vào cơ thể cũng khống chế tế bào bạch cầu gây suy giảm miễn dịch khiến cơ thể suy yếu, tăng nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn khác.

“nCoV khi ra môi trường rất dễ chết bởi tác động ánh sáng tia cực tím, nhiệt độ cao, ê te, cồn, chất khử trùng có clo, sát khuẩn thông thường hoàn toàn tiêu diệt được vi rút”, GS Kính cho biết.

nCoV lây qua giọt bắn khi rơi xuống đất sẽ nằm trên các mặt phẳng, đặc biệt là mặt phẳng, kim loại trong môi trường lạnh, ẩm thì có thể sống được 1 - 3 ngày. Đặc tính đó nhắc nhở chúng ta làm tốt hơn việc khử khuẩn trong bệnh viện, các vật dụng tại nơi có ca bệnh.

“Khi vào cơ thể người do hít phải giọt bắn có vi rút, chúng chủ yếu tồn tại trong đường hô hấp. Một số rất ít tồn tại trong đường tiêu hóa. 95 - 98% người nhiễm nCoV có bệnh cảnh hô hấp, ngoài ra cũng có một số trường hợp có tiêu chảy hoặc suy thận - điều đó không là đặc tính mới hoặc bất thường với vi rút này”, GS Kính cho hay.

Thời gian lây nhiễm của virus corona là bao lâu

Các ca bệnh nặng nhất là bệnh nhân có bệnh nền (đái tháo đường, tim mạch, bệnh nhiễm trùng khác), do đó cần phối hợp chuyên khoa để điều trị. nCoV thường gây bệnh cảnh nhẹ, thậm chí không có biểu hiện bệnh nhưng với trường hợp nặng có thể gây viêm phổi, suy thở, suy thận… Với bệnh nhân được truyền dịch trong quá trình điều trị, cần kiểm soát phù phổi, theo GS Kính.

Ông Kính đặc biệt lưu ý, để ngăn lây nhiễm nCoV, trước hết phải bằng mọi cách ngăn giọt bắn từ người bệnh, vì chỉ khoảng cách 1 - 2 m đã có thể lây.

Có thể lây nhiễm vi rút trong vòng 15 phút trong môi trường nguy cơ, do đó có bệnh nhân chỉ quá cảnh 2 giờ tại sân bay Vũ Hán đã nhiễm bệnh này.

Ông Kính lưu ý, trong khu điều trị, để tránh nhiễm chéo, cần thiết lập các đơn vị hồi sức tích cực ngay tại khoa, khu vực điều trị bệnh truyền nhiễm chứ không chuyển bệnh nhân truyền nhiễm sang điều trị chung tại khoa điều trị tích cực vì nguy cơ nhiễm chéo rất cao sang bệnh nhân khác, như kinh nghiệm từ vụ dịch sởi trước đây.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị, do đó khi ca bệnh nCoV nặng cần theo dõi dấu hiệu sinh tồn, điều trị triệu chứng hiệu quả, kiểm soát bội nhiễm. Người mắc đái tháo đường nhiễm nCoV cần theo dõi chỉ số đường huyết chặt chẽ, tránh nguy cơ tử vong do mất kiểm soát đường huyết.

Phòng ngừa lây nhiễm virus corona bằng cách tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Cần lưu ý đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ để tăng sức đề kháng chống đỡ bệnh tật. Đảm bảo môi trường thông thoáng, đặc biệt là cần có ánh nắng mặt trời vì tia cực tím trong ánh nắng tiêu diệt vi rút. Nếu không có nắng, có thể chiếu tia cực tím nhưng cần đúng kỹ thuật để đảm bảo diệt khuẩn hiệu quả, xử lý tốt không khí buồng bệnh, nơi cách ly.

Đặc biệt, để phòng tráng lây nhiễm virus corona bạn nên chú ý rửa tay sạch sẽ. Ngoài ra, nên đeo khẩu trang nhưng chỉ cần dùng khẩu trang y tế khi khám bệnh; trong cộng đồng có thể dùng khẩu trang vải sạch hoặc bất cứ khẩu trang sạch nào; hoặc tránh bằng cơ học (che mũi miệng khi ho, hắt hơi…). Tránh tụ tập đông người.

Sữa hoàng gia Úc AgedCare Formula là dòng sản phẩm với công thức dinh dưỡng đặc biệt dành riêng cho người từ 40 tuổi trở lên giúp:

- Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày,

- Giúp duy trì sức khỏe xương, giảm nguy cơ loãng xương,

- Duy trì sức khỏe tốt và hạn chế sự suy giảm các chức năng...

Đặc biệt, thành phần Lactoferrin giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe cơ thể một cách tốt nhất.

Lactoferrin cùng tổ hợp Kẽm+Sắt+Magie có trong AgedCare Formula giúp tạo hệ thống hàng rào bảo vệ kép, vừa chống lại tác nhân gây hại bên ngoài đồng thời tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể.

Lactoferrin liên kết với những phân tử đường đơn trên màng tết bào, ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào. Điện tích dương của Lactoferrin liên kết với các phân tử mang điện tích âm trên bề mặt các tế bào khác nhau của hệ thống miễn dịch, từ đó kích hoạt và tăng cường các phản ứng miễn dịch, sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.

Kẽm, Magie giúp cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, tăng đề kháng, Sắt duy trì sự ổn định của quá trình sản sinh ra các tế bào bạch cầu có vai trò chống lại sự tấn công của vi khuẩn đối với cơ thể, hạn chế sự suy giảm miễn dịch.

Xem thông tin chi tiết sản phẩm: Tại Đây

Hotline: 0858 995 789