Lactoferrin chỉ có trong sữa động vật có vú, đặc biệt là sữa mẹ. Sữa non chứa hàm lượng Lactoferrin cao nhất và giảm dần đến khi con được 9 tháng tuổi thì sữa mẹ mất hoàn toàn Lactoferrin. Các chuyên gia sức khỏe khuyên mẹ lúc này nên bổ sung Lactoferrin từ bên ngoài để sức đề kháng của trẻ không bị suy giảm.

Lactoferrin là một loại  glycoprotein, thuộc nhóm Transferrin (các protein có khả năng liên kết và vận chuyển ion sắt), ngoài ra lactoferrin là protein liên kết và vận chuyển sắt chính trong sữa  mẹ.

Những vai trò vô cùng quan trọng của Lactoferrin đối với hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ sơ sinh

Kháng vi khuẩn, vi sinh vật: Lactoferrin liên kết với sắt tự do trong máu và vận chuyển chúng đi nuôi cơ thể trẻ. Vì vậy các vi khuẩn có hại sẽ không thể tăng sinh (sống phụ thuộc vào sắt, thiếu sắt để tồn tại) và bị tiêu diệt. Bên cạnh đó, Lactoferrin tác động trực tiếp lên màng tế bào của vi khuẩn: trung hòa điện tích âm trên bề mặt vi khuẩn Gram âm tạo điều kiện lysozym diệt vi khuẩn, liên kết với lipid A gây giải phóng các chất phá hủy vi khuẩn.

Kháng virus: Lactoferrin liên kết với glusaminoglycans trên màng tế bào ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào trẻ. Ngoài ra Lactoferrin ức chế sự nhân lên của virus bằng cách tăng cường giải phóng cytokin kháng virus interferon (INF) – α/β.

Tác dụng của Lactoferrin với hệ miễn dịch của bé

Lactoferrin tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ trẻ từ bên trong

Điện tích dương của Lactoferrin liên kết với các phân tử mang điện tích âm trên bề mặt các tế bào khác nhau của hệ thống miễn dịch, từ đó kích hoạt các tế bào miễn dịch và tăng cường các phản ứng miễn dịch.

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu lâm sàng và chứng minh Lactoferrin là “kháng thể số 1” giúp kháng vi khuẩn, virus và tăng cường miễn dịch cho trẻ.

Nghiên cứu về Ảnh hưởng của Lactoferrin liên kết sắt trong tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp của trẻ cai sữa đã được thực hiện tại Phòng Nội khoa, Trung tâm Y tế Đại học Rush, Chicago vào năm 2015. Nghiên cứu được thực hiện trên nhóm những trẻ em 4-6 tháng tuổi trước đây có bú sữa mẹ nhưng mới cai sữa. Mẫu được chọn ngẫu nhiên và chia thành 2 nhóm: Nhóm 1: Nhóm sử dụng sữa bột có chứa lactoferrin (FG); Nhóm 2: Nhóm sử dụng sữa bột không chứa lactoferrin (CG).  Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ trẻ bị bệnh đường hô hấp với các triệu chứng chảy nước mũi, ho, thở khò khè và bệnh tiêu chảy ở nhóm sử dụng sữa bột có chứa lactoferrin (FG) thấp hơn rất nhiều so với nhóm CG.

Nghiên cứu được thực hiện tại Sở Khoa học và Công nghệ Dược, Đại học Torino, Italia vào năm 2016 về Hoạt tính kháng khuẩn của Lactoferrin liên kết peptids và ứng dụng trong Y học. Kết quả cho thấy Lactoferrin đóng một vai trò trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh và được coi như một phân tử bảo vệ vật chủ quan trọng. Lactoferrin (lactoferrin liên kết protein) có tác dụng kháng khuẩn mạnh, hoạt tính kháng nấm và ký sinh trùng giúp trẻ tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.

Như vậy, có thể thấy rằng có các tác dụng ức chế, tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn sự xâm nhập của virus. Để tăng sức đề kháng, trẻ có hệ hô hấp và tiêu hóa khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc và tái phát các bệnh; cha mẹ  nên cho trẻ sử dụng sản phẩm có chứa Lactoferrin.

Sản phẩm nào có chứa Lactoferrin?

Như đã nói ở trên, Lactoferrin có nhiều nhất trong sữa mẹ, tuy nhiên, khi con được 9 tháng tuổi thì sữa mẹ mất hoàn toàn Lactoferrin nên mẹ cần bổ sung Lactoferrin cho con từ bên ngoài. Cụ thể là bổ sung cho con các loại sữa công thức có chứa thành phần này.

Tác dụng của Lactoferrin với hệ miễn dịch của bé

Sữa hoàng gia Úc Royal Ausnz là thương hiệu sữa công thức số 1 tại Úc,  các sản phẩm của Royal Ausnz có chứa thành phần Lactoferrin, mang đến tác dụng ức chế, tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn sự xâm nhập của virus, giúp tăng cường miễn dịch và nâng cao sức đề kháng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.  

Sữa hoàng gia Úc Royal Ausnz có đầy đủ các sản phẩm dành riêng cho các độ tuổi khác nhau như từ 0- 6 tháng tuổi, từ 6 tháng – 12 tháng, từ 1 – 3 tuổi và từ 3 tuổi trở lên. Mỗi sản phẩm được thiết kế theo công thức chuyên biệt phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ theo từng độ tuổi.

Các mẹ có thể tìm mua các sản phẩm Sữa hoàng gia Úc Royal Ausnz tại các nhà thuốc, các siêu thị sữa hoặc các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Hoặc các mẹ cũng có thể đặt hàng Online bằng cách liên hệ trực tiếp đến Hotline của nhà phân phối theo số 0858 995 789.

Fanpage: Sữa Hoàng Gia Australia - ROYAL AUSNZ

Email: [email protected]

Tham khảo:

Sữa hoàng gia Úc Royal Ausnz  chính hãng tại Việt Nam

Sữa hoàng gia Úc dành cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

Sữa hoàng gia Úc dành cho trẻ từ 6 – 12 tháng

Sữa hoàng gia Úc dành cho trẻ từ 1 – 3 tuổi