Chúng ta vẫn biết rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều mẹ gặp tình trạng ít sữa hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe nên không thể đảm bảo được việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Lúc này, để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé, mẹ phải cho bé sử dụng thêm sữa công thức.

Việc lựa chọn sữa công thức cho bé ở độ tuổi này rất quan trọng. Đặc biệt, lúc này hệ tiêu hóa của con còn non nớt, nếu mẹ chọn sai loại sữa có thể ảnh hưởng nghiê trọng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Để lựa chọn được loại sữa tốt nhất cho bé từ 0 – 6 tháng tuổi, mẹ cần chú ý những điều dưới đây.

Lưu ý khi chọn sữa cho bé từ 0 - 6 tháng tuổi

Chọn sữa đúng độ tuổi                                                                           

Khi chọn sữa cho bé ở bất cứ độ tuổi nào đặc biệt là từ 0 – 6 tháng mẹ cần lựa chọn đúng loại sữa được khuyên dùng cho lứa tuổi đó. Đối với trẻ từ 0 – 6 tháng thường được khuyên dùng loại sữa công thức 1 như Royal Ausnz Premium Gold 1, Nan 1…..

Đặc biệt, trong sản phẩm cần có thành phần Lactoferrin – thành phần đóng vai trò như hàng rào bảo vệ, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chọn loại sữa có vị thanh nhạt 

Mẹ hãy ưu tiên chọn cho bé loại sữa có vị thanh nhạt để bé có thể thích nghi dễ dàng. Việc chọn dòng sữa có vị thanh nhạt cũng giúp bé không bỏ bú mẹ. Nếu mẹ cho bé dùng loại sữa có vị ngọt sẽ khiến bé quen với vị ngọt và lâu dần có thể bỏ bú mẹ.

Lưu ý khi chọn sữa cho bé từ 0 - 6 tháng tuổi

Chọn sữa cho bé 0 - 6 tháng nên chọn sữa có vị thanh nhạt

Chọn sữa có thành phần tăng cường hệ tiêu hóa

Khi chọn sữa cho bé hay chú trọng đến thành phần của sữa. Đặc biệt, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn chưa hoàn thiện lại dễ bị tổn thương, do đó mẹ cần lựa chọn loại sữa hạn chế được việc gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa ở trẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên chọn các sản phẩm sữa công thức có chứa thành phần GOS, FOS để giúp cung cấp chất xơ và cải thiện hệ tiêu hóa ở trẻ.

Chú ý đến nguồn gốc sản phẩm

Một điều mẹ nào cũng cần phải “nằm lòng” khi chọn sữa cho con là cần quan tâm đến nguồn gốc sản phẩm.

Trên thực tế, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc liên quan đến việc sản xuất sữa giả cũng như việc kinh doanh các sản phẩm sữa không rõ nguồn gốc. Điều này khiến không ít các mẹ có con nhỏ cảm thấy hoang mang lo lắng.

Để chọn được loại sữa chất lượng, tốt nhất mẹ lựa chọn các sản phẩm được nhập khẩu chính hãng, có giấy tờ pháp lý đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Bé từ 0 – 6 tháng nên uống lượng sữa như thế nào?

Ngoài những điều cần lưu ý khi lựa chọn sữa cho con, mẹ cần chú ý đến lượng sữa sử dụng cho bé từ 0 – 6 tháng. Lượng sữa sử dụng cho bé cũng cần phải phù hợp với từng giai đoạn để đáp ứng cung cấp dinh dưỡng cho bé một cách tối ưu nhất.

– Với trẻ sơ sinh từ 1 tuần đến 3 tháng, lượng sữa dành cho bé sẽ được tính theo công thức khoảng 150ml/kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, những trẻ có cân nặng 3kg sẽ cần uống 450ml/ngày. Mẹ nên chia sữa theo từng bữa, tránh để bé ăn quá no hoặc chưa đủ nhu cầu.

– Với trẻ lớn hơn từ 3 đến 6 tháng tuổi, lượng sữa mỗi ngày sẽ ở mức 120ml/kg trọng lượng cơ thể. Do đó, mẹ cần thường xuyên chú ý đến cân nặng của bé để điều chỉnh lượng sữa sao cho phù hợp.

– Trong trường hợp trẻ sinh non, lượng sữa cần bổ sung cho trẻ sẽ nhiều hơn, khoảng 160ml/kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, để tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, hãy xin lời khuyên từ bác sĩ trước khi áp dụng chế độ nói trên.

Tham khảo:

Tiêu chí lựa chọn sữa cho trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi

Sữa hoàng gia Úc dành cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

Sữa hoàng gia Úc Royal Ausnz  chính hãng tại Việt Nam